Hướng dẫn cách lùi xe ô tô chi tiết và những lưu ý quan trọng khác

Với những xế mới thì việc đánh lái lùi xe, ước lượng khoảng cách phía sau xe là điều khó khăn và dễ làm họ lúng túng. Thấu hiểu được nỗi lo lắng ấy, tại bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách lùi xe ô tô đơn giản và dễ thực hành, nhằm giúp các xế có thể tự tin hơn khi tham gia giao thông.

Cần lùi xe như thế nào cho đúng?

Nguyên tắc đầu tiên khi học cách lùi xe ô tô cho đúng yêu cầu người điều chỉnh cần phải giữ một tư thế thật sự phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cần điều chỉnh gương chiếu hậu ở vị trí sao cho tầm quan sát được tốt nhất.

Trường hợp các xế cần lùi xe vào vị trí khó, hãy sử dụng kết hợp cả 3 gương với việc quan sát qua vai để đạt được tầm nhìn cần thiết và toàn diện nhất. Với những điểm mù khó quan sát, bạn có thể điều chỉnh gương chiếu hậu cụp xuống để tiện cho việc nhìn những vị trí đó. Nếu lái xe cảm thấy vẫn chưa có thể quan sát tốt thì hãy xuống xe hoặc nhờ người xuống xe để hỗ trợ (trong trường hợp nếu có người đi cùng).

Lùi xe là một kỹ thuật khó và cần được luyện tập nhiều
Lùi xe là một kỹ thuật khó và cần được luyện tập nhiều

Trong kỹ thuật lùi xe, bạn cần đặc biệt chú ý tới những ổ gà, hố hay các chướng ngại vật gây cản trở khác. Khi tiến hành lùi, người lái cần sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm để thông báo cho người khác ở xung quanh. Muốn đảm bảo sự tập trung cao độ, lái xe có thể tắt hết những thiết bị âm thanh gây cản trở để lùi xe an toàn hơn.

Bên cạnh đó việc nhấp và nhả chân ga trong khi lùi xe cũng rất quan trọng. Các xế cần nhấp nhả chân ga một cách đều đặn, chân phanh luôn phải đặt ở vị trí sẵn sàng xử lý mọi tình huống.

Ngoài ra, kỹ thuật xoay vô lăng cũng cần được đặc biệt quan tâm, vậy nên hãy tập luyện thuần thục để thực hiện tốt kỹ năng này. Các xế có thể sử dụng đèn chiếu gần để xác định khoảng cách lùi xe nhất là đối với những trường hợp cần lùi xe lại gần các bức tường.

Khi chúng ta đã nắm vững được các kỹ thuật lùi xe thì vẫn nên lùi xe với tốc độ chậm rãi. Số lùi vốn cho sức kéo khá lớn và tốc độ đôi khi còn lớn hơn nhiều so với số 1 nên các bạn cần kiểm soát tốc độ bằng cách luôn để chân phanh ở vị trí sẵn sàng khi cho xe lùi.

Xem thêm: Cách Lái Xe Xuống Dốc, Đổ Đèo Đảm Bảo An Toàn Cho Các Xế Mới
Kỹ thuật về cách lùi xe ô tô đúng chuẩn
Kỹ thuật về cách lùi xe ô tô đúng chuẩn

Tóm lại, bạn cần nắm rõ quy tắc khi lùi xe về bên nào thì phải bám vào bến đó. Kỹ thuật xử lý này sẽ giúp chúng ta hạn chế tình trạng xe bị va quẹt đầu. Nếu các xế muốn luôn xe về bên trái thì cần xoay vô lăng về bên phải, còn trường hợp muốn lùi xe về bên phải thì xoay vô lăng về bên trái.

Khi các bạn đã tuân thủ đầy đủ và đúng theo hướng dẫn lùi xe ô tô cơ bản thì chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng lùi xe được an toàn và hiệu quả.

Cách lùi xe ô tô số sàn

Dưới đây là một trong những yêu cầu mà người lái xe cần biết để thực hiện cách lùi xe ô tô số sàn thuận tiện và đơn giản nhất. Cụ thể:

Dừng xe, bật đèn cảnh báo và cài số lùi

Bất kỳ loại xe nào khi muốn lùi đều phải chấp hành nguyên tắc lùi xe ô tô này. Khi chuẩn bị lùi xe, bạn cần cho ô tô dừng lại hẳn bằng cách đạp phanh, rồi bật đèn cảnh báo để những phương tiện di chuyển đường sau không bị bất ngờ cũng như để tránh gây tai nạn.
Bạn cần cài số lùi cho xe rồi mới được phép đạp ga, đây là nguyên tắc quan trọng và cần thiết để lùi xe ô tô đúng cách.

Bật đèn cảnh báo khi muốn lùi xe ô tô
Bật đèn cảnh báo khi muốn lùi xe ô tô

Chỉnh gương

Bước tiếp theo trong cách lùi xe ô tô mà bạn cần nắm được là điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho có tầm nhìn rộng nhất. Người lái sẽ quan sát phía sau dễ dàng hơn nếu gương được chỉnh ở vị trí phù hợp, dù là lái mới hay cũ thì cũng không nên bỏ qua bước này.
Nhiều bạn quen tay gập thấp gương về phía chỗ ngồi của khách để có thể nhìn thấy vệt bánh xe cuối cùng, lúc này họ có thể ước lượng chính xác kích thước của xe và không phải chỉnh gương quá nhiều.

Trường hợp đang đứng ở vị trí bất thường, khó lùi hay ánh sáng không đủ, thời tiết gây ảnh hưởng xấu thì người điều khiển xe cần sử dụng cả 3 gương để thực hiện kỹ thuật lùi xe chuẩn xác hơn. Vậy nên, gương cần được điều chỉnh cụp xuống để hỗ trợ người điều khiển xe quan sát điểm mù xe ô tô tốt nhất.

Quay đầu để quan sát (nếu cần thiết)

Nếu nhìn qua gương chiếu hậu trong xe là cách lùi xe ô tô để tài xế ước lượng xem xe đã sát vách chưa. Thông thường kỹ thuật này chỉ phù hợp với những tài xế có khả năng ước lượng tốt kích thước của xe.

Được biết, gương chiếu hậu ngoài là gương lồi và khoảng cách trong gương giữa các vật thể xa hơn so với thực tế bên ngoài. Điều này có nghĩa là chiếc xe đi sau có khoảng cách thực tế gần hơn với với khoảng cách mà nó hiển thị trên gương để người lái không chủ quan.

Có thể quay đầu quan sát để lùi xe được chuẩn xác hơn
Có thể quay đầu quan sát để lùi xe được chuẩn xác hơn

Còn gương chiếu hậu trong thường là gương phẳng nên chúng sẽ phản ánh đúng khoảng cách. Chính vì thế, việc dùng gương nào là thói quen của mỗi tài xế khi đã có kinh nghiệm. Việc xế chỉ nhìn qua gương hay quay hẳn đầu lại đều có tác dụng như nhau nếu người lái đã ước lượng được khoảng cách thực tế. Đương nhiên, việc chỉ ngồi và liếc gương chắc chắn sẽ đỡ vất vả hơn cho các tài xế.

Lái chậm: Cách lùi xe ô tô an toàn

Trong hộp số, số lùi chính là số khỏe nhất đối với xe số sàn và chúng thậm chí chạy nhanh hơn số 1. Khi lùi xe, người lái phải đưa xe về số lùi, vậy nên nếu không lái chậm thì rất dễ xảy ra va chạm. Hơn nữa, khi lùi xe, tầm nhìn của người lái xe bị hạn chế nên càng phải lái xe chậm để đề phòng các tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Để thực hiện cách lùi xe ô tô an toàn, lái xe hãy bình tĩnh, không hấp tấp bởi càng nóng nảy thì càng khiến lái xe khó thực hiện thao tác lùi xe.

Trái là phải, phải là trái

Đây là nguyên tắc mà bất kỳ lái xe nào cũng cần ghi nhớ, với những người mới điều khiển xe có lẽ còn khá mới lại mới điều này. Nhưng bạn cần nằm lòng biện pháp trái là phải, phải là trái và hết sức cẩn thận, bởi chỉ với một lỗi nhỏ cũng có thể dẫn tới va chạm.
Trái là phải, phải là trái có nghĩa là gì? Như chúng tôi đã đề cập trước đó, khi bạn muốn lùi xe qua phải thì bạn cần đánh lái qua trái và ngược lại, khi muốn lùi qua trái thì các bạn cần đánh lái qua phải.

Sử dụng đèn chiếu gần

Nếu lùi xe vào ban đêm và cần lùi xe gần tường, cổng nhà, cổng gara hay bụi cây,… lái xe nên bật đèn chiếu gần để tiện quan sát. Ánh sáng phản xạ chiếu lên những vật thể sẽ hỗ trợ người lái điều khiển phương tiện theo tính toán và xác định tốt khoảng cách để lùi xe. Khi xe tiến sát tới vật cản, ánh sáng từ đèn chiếu sẽ được thu nhỏ hơn và càng sáng hơn.

Đọc thêm:
Đèn chiếu gần và chiếu xa
Đèn chiếu gần và chiếu xa

Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Trong cách lùi xe ô tô thì tiến bám lưng, lùi bám bụng cũng là nguyên tắc mà các học viên cần nằm lòng khi học lái xe ở các trung tâm đào tạo. Nguyên tắc này có nghĩa là khi tiến vào thì cần bám vào bên cua rộng hơn, còn khi lùi thì nên bám phải hoặc bám trái.

Hướng dẫn cách lùi xe ô tô số tự động

Với xe số tự động, kỹ thuật lùi xe ô tô thường được hỗ trợ thêm bởi một số công nghệ hiện đại như camera lùi. Tuy nhiên về cơ bản thì bạn vẫn cần phải thực hiện theo tuần tự các bước như sau:

Đầu tiên, bạn cần điều chỉnh vị trí ngồi thật thuận tiện để có thể điều khiển, quan sát thật tốt. Cũng như cách lùi xe ô tô số sàn, người lái cần điều chỉnh gương, đồng thời cho xe dừng lại hoặc chạy tại số N. Tiếp đó, bạn gạt cần số về R và đạp chân ga để cho xe chuyển động lùi thẳng.

Ngồi tư thế thoải mái để thực hiện cách lùi xe ô tô an toàn
Ngồi tư thế thoải mái để thực hiện cách lùi xe ô tô an toàn

Nếu là lần đầu tiên lùi xe và cảm thấy chưa đủ tự tin, bạn có thể đạp chân phanh để xe dừng lại để điều chỉnh tâm lý. Trong lúc xe đang lùi thẳng, bạn đánh vô lăng sang phía tay trái thì xe sẽ lùi sang tay phải và ngược lại. Tại những vị trí hẹp, bạn cần nắm được quy tắc “tiến bám lưng, lùi bám bụng”, nghĩa là khi lùi xe theo hình vòng cung, bạn cần lùi sao cho phần bụng xe luôn sát với hướng cần lùi.

Hãy di chuyển xe ở tốc độ chậm, bên cạnh đó bạn nên di chuyển xe đến một vị trí góc đủ rộng để có thể thực hiện việc lùi xe một cách dễ dàng hơn.

Với những xế mới, việc lùi xe dễ xảy ra va chạm, nên cần tiến xe lên một chút và dừng lại, xuống xe để quan sát. Bởi đa phần các tình huống va chạm đều xảy ra do các bạn không quan sát và ước lượng tốt khoảng cách.

Các bạn nên bắt đầu lùi xe với tốc độ thật chậm, khi đã quen dần với tốc độ lùi thì có thể gia tăng tốc độ thông qua việc nhấn nhẹ chân ga.

Hướng dẫn cách lùi xe song song

Lùi xe song song hay xe ghép dọc thường gặp khi bạn đỗ xe bên lề đường. Trường hợp bạn muốn lùi xe song song trong lúc không có xe phía trước hay phía sau thì hoàn toàn rất đơn giản để thực hiện. Tuy nhiên, ở một số tình huống khác khi xe của bạn đang nằm giữa khoảng trống 2 xe ô tô phía trước, phía sau thì bạn cần chú ý thực hiện cách lùi xe song song theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Hãy di chuyển xe tới vị trí song song và ngang hàng với xe phía trước. Bạn cần giữ khoảng cách giữa 2 xe là 60cm và đảm bảo đuôi 2 xe ngang nhau. Sau đó, đánh hết lái về phía bên phải.
 • Bước 2: Bạn giữ vô lăng và đồng thời cài số lùi để xe lùi chậm cho tới khi bạn nhìn thấy biển số xe phía sau qua gương chiếu hậu.
 • Bước 3: Hãy trả thẳng lái, lùi xe cho tới khi góc phải đầu xe của bạn ngang hàng với đuôi xe trước thì dừng lại.
 • Bước 4: Đánh hết lái về bên trái rồi cho xe lùi vào chỗ trống, tới khi xe đỗ thẳng hàng và song song với lề đường cũng như đảm bảo khoảng an toàn, hợp lý với đầu – đuôi xe trước thì dừng lại.

>> Xem thêm: Hướng dẫn đề pa lên dốc đơn giản và những lưu ý quan trọng

Hình ảnh mô tả cách lùi xe song song
Hình ảnh mô tả cách lùi xe song song

Lưu ý khi trong cách lùi xe ô tô song song, bạn cần bật xi nhan để cảnh báo cho các phương tiện gần đó biết xe bạn đang lùi. Đồng thời hãy quan sát sát thật kỹ khoảng trống làm sao để đảm bảo xe của bạn khi lùi hay tiến không bị va chạm với xe bên cạnh hoặc các vật cản.

Một số lưu ý khi lùi xe ô tô

Để học cách lùi xe ô tô đúng cách, chuẩn xác và an toàn, các xế cần nằm lòng những lưu ý cơ bản như sau:

 • Nên bắt đầu luyện tập ở nơi trống trải, không có nhiều chướng ngại vật để đảm bảo an toàn.
 • Khi xe đang dừng lại, tùy theo hoàn cảnh mà bạn có thể để cần số tại vị trí D hoặc N.
 • Với chương trình thi sát hạch thì thí sinh chỉ cần thực hiện lùi xe vào bãi đỗ hay còn gọi là lùi xe vào chuồng. Nhưng trong cuộc sống hàng ngày thì lái xe sẽ gặp phải muôn vàn tình huống lùi xe khác nhau, chẳng hạn như lùi xe song song, lùi xe theo hình chữ Z,… Mặc dù những kiểu lùi xe này không có trong chương trình học thi lái xe nhưng bạn vẫn cần luyện tập để tăng kỹ năng của mình trong những trường hợp cần thiết.
 • Khi lùi xe, bạn hãy luyện tập thói quen quan sát, ước lượng khoảng cách thật tốt. Muốn làm được điều này, bạn cần phải tập trung vào vị trí quan trọng thông qua dương hoặc camera lùi. Khi đã thuần thục các kỹ năng lùi xe cơ bản, lái xe nên rèn luyện thêm việc lùi xe theo hình chữ Z để có thể lùi xe tốt trong bất cứ tình huống nào.
 • Kỹ thuật lùi xe yêu cầu sự kết hợp của một số thao tác như:Cách vào số xe, cách sử dụng chân côn, phanh và cách đánh tay lái. Do đó, bạn cần thực hiện thuần thục tất cả các kỹ thuật này trước khi bắt đầu học cách lùi xe ô tô. Đầu tiên, bạn cần luyện tập với việc lùi thẳng, sau đó nâng dần độ khó thành lùi xe vào chuồng và lùi xe theo hình chữ Z.
 • Chú ý di chuyển thật chậm khi lùi xe, điều này kể cả xế mới hay các xế đã có kinh nghiệm nhiều năm cũng nên chú ý nhằm đảm bảo an toàn và xử lý các tình huống phát sinh một cách tốt nhất.
Chú ý di chuyển xe thật chậm để đảm bảo an toàn
Chú ý di chuyển xe thật chậm để đảm bảo an toàn
 • Khi lùi xe và quay đầu nhìn lại phía sau, các xế sẽ dễ “quên” phần trước, vậy nên rất dễ va quệt do không kịp thấy vật cản từ trước hoặc khi vật cản bất ngờ xuất hiện phía trước khi đang lùi xe.
 • Trong khi lùi và mở cửa xe cùng phía với mình, người lái không thể quan sát phần phải của xe. Còn nếu vừa lùi vừa thò đầu nhìn ra kính xe thì đầu người lái cũng rất dễ xảy ra va quệt trong trường hợp xe đông và nhiều vật cản.
 • Khi xe đang dừng đèn đỏ, bạn không nên để cần số ở vị trí P vì nếu xảy ra va chạm rất dễ gây ra hư hại cho hệ thống cần số của bạn. Khi luyện tập lùi xe, bạn cần có người hướng dẫn và hạn chế tối đa việc tự luyện tập một mình.

Trên đây là những hướng dẫn đơn giản về cách lùi xe ô tô số sàn và tự động an toàn, hiệu quả. Hãy luyện tập thường xuyên, bạn sẽ không còn thấy sợ hay thiếu tự tin mỗi khi cầm lái. Hy vọng các bạn có thể trở thành những tay lái điêu luyện để vi vu cùng chiếc xe yêu quý của mình trên mọi nẻo đường.

Xem ngay:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.