5 cách đi xe số sàn không bị giật dành cho lái mới

So với các loại xe có số tự động, xe số sàn được đánh giá là an toàn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu tài xế không nắm rõ các kỹ năng khi lái xe số sàn sẽ khiến xe bị giật hoặc tắt máy đột ngột, tạo cảm giác khó chịu cho người ngồi trên xe. Trong bài viết này, ThegioiLexus xin gợi ý cho các bạn cách đi xe số sàn không bị giật.

Cách đi xe số sàn không bị giật khi khởi động

Cách đi xe số sàn không bị giật khi khởi động

Để xe số sàn không bị giật khi khởi động, các bạn hãy tuân thủ theo các bước sau:

Bước 1: Hãy chắc chắn rằng bạn đã hạ phanh tay trước khi bắt đầu cho xe lăn bánh. Sau đó tiến hành đạp hết chân côn.

Bước 2: Tiến hành đạp phanh nếu cảm thấy  bất kỳ sự dịch chuyển nào, dù là nhỏ nhất.

Bước 3: Khởi động xe. Lưu ý với chân trái để đạp hết côn và tay phải đẩy cần số lên vị trí số 1.

Bước 4: Từ từ nhả dần chân côn, không nên nhả nhanh và hết cỡ vì có thể dẫn tới chết máy. Cùng với đó, chân phải chuyển sang chân ga, nhả chân côn cho tới khi chiếc xe bắt đầu di chuyển. Nếu quên chưa nhả tay phanh thì bạn phải nhả tại thời điểm này.

Bước 5: Nhấn ga ở mức độ nhẹ nhàng để vòng tua máy vượt qua chế độ chạy không tải. Sau đó tiếp tục nhả chân côn và đạp thêm ga nhẹ nhàng ở mức độ vừa phải.

Bước 6: Tiếp tục đạp chân ga, bỏ hoàn toàn chân côn và bắt đầu di chuyển đều trên đường.

Đọc thêm: Cách Lái Xe Số Sàn Khi Dừng Đèn Đỏ An Toàn, Tiết Kiệm Xăng Dầu

Cách đi xe số sàn không bị giật khi lên số cao

Bước 1: Các định thời điểm lên số

Thông thường, thời điểm lên số khi vòng tua máy lớn hơn khiến cho lái xe cảm thấy máy hơi bị gằn, tiếng ống xả to hơn bình thường. Tuy nhiên, nếu đang lên dốc hoặc muốn tăng tốc nhanh, thời điểm chuyển số nên muộn hơn để có thể tận dụng được lực kéo lớn hơn ở số thấp.

Hướng dẫn cách đi xe số sàn không bị giật khi lên số cao

Bước 2: Giải phóng chân ga

Sau khi xác định được thời điểm lên số, tiến hành quá trình lên số bằng cách giải phóng chân ga và đạp cho hết chân côn. Lưu ý rằng, cần đạp hết chân côn để có thể tách côn hoàn toàn, nếu không sẽ gây hư hại cho hộp số khi chuyển số.

Bước 3: Chuyển cần số lên số cao hơn

Tiến hành chuyển cần số lên số cao hơn rồi bỏ chân côn và đạp thêm ga. Khi mới bắt đầu khởi động xe, việc nhả chân côn và đạp ga cần phải thực hiện đồng thời để cho chiếc xe không bị giật nhưng khi đã bắt đầu lăn bánh, nhả chân côn khi bạn chuyển số cao có thể thực hiện nhanh mà không sợ xe bị giật.

Cách đi xe số sàn không bị giật khi về số thấp

Đọc thêm: Hướng dẫn cách đặt và đạp bàn chân côn trên xe số sàn cho người mới tập lái xe

Tìm hiểu cách đi xe số sàn không bị giật khi về số thấp

Bước 1: Xác định khi nào về số thấp

Cũng giống như chuyển số cao, bạn hãy căn cứ vào tốc độ của động cơ để tiến hành chuyển số. Thường khi tốc độ động cơ xuống dưới ngưỡng thích hợp với cấp số hiện tại thì xe sẽ hơi bị giật cục và đạp ga không có tác dụng như bình thường. Lúc này bạn phải đạp lút côn, tay phải chuyển cần số về vị trí số thấp hơn.

Bước 2: Nhẹ nhàng nới chân côn, sau đó đặt chân phải lên chân ga. Khi quá trình về số thấp hoàn thành, xe sẽ giống như là bị ngừng đột ngột, lúc này bạn hơi nhích chân ga để  tốc độ động cơ bắt kịp được với tốc độ di chuyển của chiếc xe.

Bước 3: Nhả hoàn toàn chân côn và bắt đầu dùng chân ga để chạy bình thường.

Cách đi xe số sàn không bị giật khi phanh để dừng

Bước 1: Hãy chắc chắn là bạn phanh xe khi cần số đang ở số chạy chứ không phải là ở N. Bởi nếu ở N chiếc xe sẽ chạy theo quán tính và phanh sẽ chậm có tác dụng.

Bước 2: Phanh cho tới khi tốc độ của vòng tua máy cao hơn chế độ chạy không tải đôi chút. Sau đó cắt côn và đưa cần số về vị trí N.

Bước 3: Tiếp tục đảm phanh để đảm bảo chắc chắn xe dừng hẳn. Sau đó bỏ phanh khi tốc độ xe chỉ còn còn khoảng dưới 20 km/h để xe từ từ lăn tới chỗ đỗ. Hành động này sẽ giúp trọng lực vốn đang được dồn lên giảm xóc trước lúc phanh được chuyển đều lên cả phía trước và phía sau, tạo ra thế cân bằng và giúp xe không bị giật khi dừng.

Bước 4: Giữ lại phanh khi xe đã dừng. Hành động này nhằm giữ cho xe chắc chắn dừng hẳn ở địa hình không được bằng phẳng hoặc luồng giao thông đông đúc.

Đọc thêm: Cách vào số sàn xe ô tô chuẩn xác dành cho “xế mới” 2022

Cách đi xe số sàn không bị giật khi dừng trên dốc

Hướng dẫn cách đi xe số sàn không bị giật khi dừng trên dốc

Bước 1: Bắt đầu phanh như bình thường. Khi gần tới chỗ dừng, bạn bỏ chân phanh để chiếc xe từ từ chạy về đúng điểm  định dừng. Chắn chắn rằng cần số đang ở vị trí số 1.

Bước 2:  Ngắt côn và chân hơi đạp ga khi xe dừng

Cách thực hiện này được gọi là vê côn. Khi kết hợp nhuần nhuyễn chân ga và côn, xe sẽ đứng yên mà không cần phải đạp phanh. Nếu thấy chiếc xe bắt đầu trôi dốc, bạn nên nhả bớt chân côn, còn nếu xe có xu hướng lăn bánh tiếp thì hãy đạp sâu thêm côn. Tuy nhiên Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên dùng cách làm này nếu như dừng thời gian ngắn, ở nơi có ít phương tiện. Đồng thời cách làm này cũng sẽ làm giảm tuổi thọ của côn, do đó bạn không nên áp dụng nếu thực sự không cần thiết.

Trên đây chính là 5 cách đi xe số sàn không bị giật mà các tài xế nên ghi nhớ. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn.

Kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc an toàn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.