[MẸO] Hướng dẫn lái xe sa hình B2 mới nhất để đạt 100 điểm

Để được cấp bằng lái xe ô tô hạng B2, các bạn cần trải qua các kỳ thi sát hạch cả về lý thuyết và thực hành sa hình. Đương nhiên, phần thi thực hành sa hình sẽ khó hơn nhiều so với việc thi lý thuyết. Để hạn chế tình trạng trượt và giúp các bạn đạt được điểm số tuyệt đối, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn lái xe sa hình B2 cùng những chia sẻ các kinh nghiệm quý giá trong quá trình thi.

Kỹ thuật thi lái xe hạng B2 quan trọng nhất là gì?

Bằng lái xe ô tô hạng 2 sẽ dành cho các xe thông dụng dưới 9 chỗ ngồi. Xe phải đảm bảo thiết kế hoàn thiện cũng như đảm bảo trọng tải dưới 3500kg. Những xe thường được sử dụng là xe 4 – 5 – 7 chỗ là phần lớn. Đây là những dòng xe được sử dụng cho cá nhân, hộ gia đình và có mức độ lưu thông khá lớn.

Hướng dẫn lái xe sa hình B2
Hướng dẫn lái xe sa hình B2

Tuy cách học bằng lái xe B2 không quá khó nhưng dù trong bất kỳ hướng dẫn lái xe sa hình B2 nào thì quy cách chuẩn bị vẫn là điều quan trọng nhất. Ngay khi bước vào xe, bạn cần thả lỏng tinh thần và hít thở đều. Thí sinh đừng quên thắt dây an toàn trước khi cho xe khởi động. Tiếp đó, bạn cũng cần kiểm tra xem cửa xe đã đóng hay chưa, kiểm tra kỹ các thiết bị của xe để đảm bảo an toàn, chẳng hạn như: Đèn báo ắc quy, đèn báo dầu, đèn check engine,…

Khi đã kiểm tra xong các bộ phận trên, người lái xe cũng nên xem qua túi khí. Bên cạnh đó, bạn cần tập trung vào quan sát để vận hành máy móc, di chuyển được tốt hơn. Đây là những kỹ thuật cơ bản nhưng các học viên thường dễ quên. Chính vì thế, trước khi di chuyển xe bạn nhớ xác định lại hệ thống gương chiếu, đèn xe rồi mới cho xe khởi động.

Bên cạnh đó, điểm quan trọng tiếp theo mà bạn cần có là sự tập trung nếu không muốn thi lại nhiều lần. Sự tập trung là điều rất quan trọng bởi trong bài thi lái xe thực hành B2 sẽ có một “bẩy” có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Đây gọi là tình huống nguy hiểm, các tình huống này không được dự báo trước mà đến bất ngờ trong lúc bạn đang thực hiện thi sát hạch.

Khi tín hiệu nguy hiểm được bật dù bạn đang đứng ở đâu cũng buộc phải dừng lại ngay lập tức nếu không sẽ bị trừ điểm. Chỉ cần chậm 1 – 2 giấy thôi bạn cũng có thể đánh mất tới 5 điểm. Và đây là lý so vì sao bạn cần phải giữ sự tập trung cao độ để chuẩn bị cho các tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Nội dung học sa hình lái xe ô tô B2 mới nhất hiện nay

Thi thực hành lái xe ô tô là bước cuối cùng để các học viên có được tấm bằng B2. Để giúp các bạn nắm bắt một cách tốt nhất về các bài thi sát hạch lái xe ô tô một cách tốt nhất. Dưới đây là chi tiết các bài thi sát hạch lái xe B2, xe ô tô các loại được cập nhật mới nhất. Cụ thể:

 • Bài thi 1: Bài thi xuất phát.
 • Bài thi 2: Dừng xe và nhường đường cho người đi bộ.
 • Bài thi 3: Bài thi sát hạch dừng và khởi hành xe ngang dốc.
 • Bài thi 4: Bài thi sát hạch qua vệt bánh xe, đường hẹp vuông góc.
 • Bài thi 5: Khi cho xe qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông.
 • Bài thi 6: Qua đường vòng quanh co hình chữ S.
 • Bài thi 7: Bài thi ghép xe vào nơi đỗ.
 • Bài thi 8: Cho xe tạm dừng ở chỗ có đường sắt đi qua.
 • Bài thi 9: Bài thi tăng tốc.
 • Bài thi 10: Ghép xe ngang.
 • Bài thi 11: Kết thúc.

Việc thực hiện 11 bài tập lái xe trong sa hình là thể hiện một hành trình công tác rút gọn. Nó cũng giống như khi bạn thực hiện một chuyến đi từ nhà tới thành phố Hà Nội rồi quay về. Người lái sẽ trải qua những chặng đường khác nhau, phải xử lý những tình huống nguy hiểm để kết thúc chuyến hành trình một cách an toàn.

11 bài thi sa hình lái xe ô tô
11 bài thi sa hình lái xe ô tô

Mỗi sân thi ngoài những quy định chung sẽ có những quy định riêng, vì thế bạn cần nắm rõ điều này. Trong 11 bài thi sát hạch được kể trên, các bài dễ mất điểm nhất là dừng xe, khởi hành ngang dốc hay còn gọi là đề pa; Đi xe qua hàng đinh; Ghép dọc – ghép ngang. Do vậy, muốn vượt qua kỳ thi tốt, bạn cần xem đi xem lại các video hướng dẫn lái xe B2. Đồng thời nên tập luyện, chuẩn bị thật kỹ cho kỳ thi này.

Hướng dẫn lái xe sa hình B2 mới nhất

Nhìn chung hướng dẫn lái xe sa hình B2 không khó như các bạn thường nghĩ. Chỉ cần các bạn ghi nhớ cho mình một số mẹo cùng tinh thần học hỏi chăm chỉ. Bên cạnh đó, để đảm bảo hiệu quả đạt được tốt nhất, bạn nên nắm rõ hướng dẫn tập lái xe B2. Cụ thể những bài hướng dẫn lái xe B2 cơ bản đã được chúng tôi tổng hợp, phân tích và các bạn có thể tham khảo theo hướng dẫn dưới đây:

Hướng dẫn lái xe B2 – Bài thi xuất phát

Với hướng dẫn lái xe B2 ở bài thi xuất phát thì bạn cần phải bật xi nhan trái. Hành động này có nghĩa là xe chuẩn bị đi ra làn đường bên ngoài và hòa vào dòng xe trên đường. Có nhiều địa điểm sẽ yêu cầu tắt xi nhan đúng lúc, nếu để xi-nhan bật quá lâu bạn sẽ bị trừ 5 điểm. Bên cạnh đó, họ cũng yêu cầu đưa số về 0 trước khi xuất phát và khi cho lệnh xuất phát mới vào số 1 để đi.

Hướng dẫn lái xe sa hình B2 với bài thi xuất phát
Hướng dẫn lái xe sa hình B2 với bài thi xuất phát

Khi đã có lệnh xuất phát, học viên sẽ vào số 1, nhả côn từ từ để xe di chuyển. Khi đèn xanh trong xe tắt hoặc khi đã qua vạch xuất phát rồi thì bạn cần tắt xi nhân. Trong khi xe đi, bạn có thể nhả hết côn ra cho xe tự bò mà không cần đặt chân vào bàn đạp ga. Nhưng theo các chuyên gia hướng dẫn lái xe ô tô B2 thì bạn không nên nhả hết mà cứ đỡ côn ở mức một nửa, cho xe đi chậm để chuẩn bị vào bài 2.

Bài thi dừng xe, nhường đường cho người đi bộ

Bài thi dừng xe nhường đường cho người đi bộ yêu cầu người láo phải dừng xe đúng chỗ. Bạn cần dừng xe trước vạch trắng và đường vằn dành cho người đi bộ. Nếu đỗ quá già hay quá non đều bị trừ 5 điểm.

Thông thường các sân sẽ giúp học viên bằng cách đánh dấu sẵn bằng vạch đỏ chỗ cần dừng, đó có thể là vạch đỏ trên đường hoặc vạch đỏ trên vỉa ba-toa. Vạch đỏ trên vỉa ba-toa để chỉ khi vai người lái xe đến ngang vạch này thì phải dừng. Với vạch đỏ trên đường, bạn phải nhìn qua gương thấy bánh xe sau cách vạch đỏ chừng hơn gang tay thì dừng lại.

Đỗ xe nhường đường cho người đi bộ đúng chuẩn
Đỗ xe nhường đường cho người đi bộ đúng chuẩn

Ngoài ra, người lái có thể căn cứ vào cột biển báo hiệu người đi bộ đặt bên phải đường làm cột mốc dừng cho mình. Sau khi nhường đường xong, người lái đi chậm, để khi bạn thấy xe đã dừng đúng vị trí thì chỉ cần ấn nhẹ phanh là xe đã có thể dừng lại một cách dễ dàng mà không bị giật nẩy lên.

Sau khi cho dừng xe, người lái tiếp tục cho nhả côn rồi cho xe đi tiếp, vì dừng quá 30 giây sẽ bị trừ điểm.

Hướng dẫn tập lái xe B2 – Dừng, khởi hành ngang dốc

Để dừng và khởi hành ngang dốc một cách thuận lợi, người lái cần tham khảo một số mẹo hướng dẫn lái xe sa hình B2 sau đây:

 • Đề pa hay dừng xe ngang dốc là bài thi khó nhất trong 10 bài thi sa hình sát hạch hạng B2. Đồng thời cũng là bài thi đánh trượt nhiều người nhất.
 • Lý do người lái mất điểm là do không cảm nhận được độ rung của xe khi côn tiếp xúc với bộ ly hợp trong lúc bạn bắt đầu nhả phanh cho xe leo lên.
 • Ở bài tập này, xe không được vượt quá vạch quy định cũng như không bị tụt dốc quá 50cm. Ngoài ra, xe phải vượt qua dốc trong khoảng thời gian là 30s, nếu không bạn sẽ bị loại.
 • Không được tăng ga quá lớn.
 • Sau khi qua bài 2, cần nhả hết côn, phanh để xe tự bò lên dốc. Về bản chất thì bài thi này giống bài thi số 2 ở chỗ dừng xe rồi lại đi tiếp. Nhưng do xe đang ở trên dốc nên chúng sẽ chịu lực kéo trôi ngược về chân dốc. Nếu như bỏ phanh chân thì xe dễ bị trôi xuống, vậy nên cách xử lý ở bài 3 sẽ khác với bài 2.
Dừng, khởi hành ngang dốc
Dừng, khởi hành ngang dốc

Trong hướng dẫn lái xe ô tô B2 thì có 2 cách xử lý trong tình huống này như sau:

Cách 1: Cách dạy chính thống trong trường, trung tâm đào tạo

Sau khi xe đã dừng trên dốc, người lái sẽ kéo phanh tay với mục đích thay phanh chân để giữ xe tại điểm dừng. Lúc này, thích sinh có thể bỏ chân phanh ra và đặt vào chân ga mớm lên một chút.

Đồng thời, chân trái thả côn từ từ cho tới khi thấy tay trái hoặc cần số rung lên báo hiệu các lá côn đã cắt vào nhau thì anh chị em cần thả nhẹ phanh tay. Nếu thấy xe bị trôi thì bỏ phanh tay ra để xe tự bò lên.

Cách 2: Không dùng tới phanh tay – cách lái của các xế “già” kinh nghiệm

 • Khi đã căn cho vai, núm cửa gần tới ngang cọc biển báo vạch dừng thì bạn cần đạp côn, thắng dừng xe.
 • Tiếp đó, hãy nhả côn từ từ đến khi thấy tay lái hay cần số rung thì nhả phanh chân. Nếu trong trường hợp thấy xe trôi thì phải đạp phanh chân vào làm lại. Trường hợp thấy xe không trôi thì thả cho hết phanh chân, lúc này se sẽ tự bò lên.

Nếu khi nhả hết phanh mà xe vẫn đứng yên tại chỗ, bạn cần nhấn chân ga một chút đồng thời nhả côn ra thêm một cách chậm rãi. Tiếp đó, bạn phải nhanh chóng đề máy lại và tiếp tục bài thi.

Hướng dẫn lái xe sa hình B2 qua vệt bánh xe, đường hẹp vuông góc

Thi lái xe qua vệt bánh xe

Với mẹo thi sa hình B2 cho bài thi lái xe qua vệt bánh xe, các bạn cần biết những điều cơ bản sau đây:

Mức độ khó của bài thi qua vệt bánh xe chỉ xếp sau đề pa. Đây là bài thi mà nhiều thí sinh thường bỏ điểm để nhanh chóng hoàn thành bài thi của mình. Tuy nhiên, điều này rất đáng tiếc vì đây không phải bài thi quá khó nếu bạn biết một số mẹo và kỹ thuật để ăn điểm ở phần này. Kinh nghiệm thi thực hành sa hình B2 ở đây là:

 • Lái thật chậm, bạn có thể đi nửa côn để điều chỉnh xe chủ động hơn.
 • Đánh lái đúng lúc khi cần rẽ vào khu vực đã xác định.
 • Đa số các sân tập, sân thi đều được đánh dấu trước phần capo cùng một số điểm trên bục thẳng với vệt sa hình.
Mẹo thi sa hình B2: Bài thi lái xe qua vệt bánh xe
Mẹo thi sa hình B2: Bài thi lái xe qua vệt bánh xe

Bạn chỉ cần căn thẳng điểm này với mắt của bạn cùng điểm đã được đánh dấu trên ô tô là có thể hoàn thành được bài thi này. Nhưng với cách này, bạn cần tham khảo lại ý kiến của người hướng dẫn vì điều này có thể bị đánh vào tội gian lận, nếu sân thi sát hạch mà bạn tham gia không cho phép làm điều đó.

Phần thi qua đường hẹp vuông góc

Với phần thi đi xe qua đường hẹp vuông góc, các bạn cần làm theo hướng dẫn cùng một số mẹo như sau:

Bài thi yêu cầu bạn phải cho xe đi mà không bị chạm vạch ở gần vỉa hè hai bên đường, nếu không bạn sẽ bị trừ 5 điểm. Sau khi đi qua hàng đinh, nếu thấy người ngang với vỉa ba-toa vuông góc bên trái thì đánh hết lái sang trái. Sau đó đi từ từ và trải lái cho tới khi người ngang với vỉa ba-toa vuông góc bên phải thì tiếp tục đánh hết lái sang phải. Khi nào qua khỏi điểm vuông góc thứ hai thì nhớ trả lái cho xe đi thẳng.

Xem thêm:
Mẹo thi sa hình B2: Phần thi đi xe qua đường hẹp vuông góc (chữ Z)
Mẹo thi sa hình B2: Phần thi đi xe qua đường hẹp vuông góc (chữ Z)

Yêu cầu của bài thi này là 2 bánh xe bên phải phải đi lọt qua một vạch đường có bề rộng khoảng 30 – 35cm. Mỗi lần bánh xe chạm vạch, người thi sẽ bị trừ 5 điểm, trường hợp bánh xe đè vạch cứ 5s thì bị trừ 5 điểm và quá 2 phút mà chưa qua bài thì bị trừ 5 điểm.

Khi rẽ vào hàng đinh, bạn nên đánh lái muộn một chút để xe áp sát lề đường bên phải. Chú ý đi thật chậm và nhìn gương phải để quan sát bánh xe phía sau. Hầu hết các sân thi đều có kẻ sẵn vạch dẫn đường như sân tập. Vạch này bằng mép ngoài hàng đinh nên nếu bánh xe cách đó khoảng 10 – 15cm thì xe sẽ đi qua hàng đinh mà không chạm mép 2 bên

Bên cạnh việc nhìn gương phải, người lái cũng cần căn, bám vào một điểm mốc ở phía trước. Thông thường sẽ là một vạch đánh dấu trên lề đường trước mặt, vì có khi lúc đầu xe đi đúng khoảng cách với vạch căn bên phải nhưng sau đó do bạn giữ lái không tốt nên xe đi bị chệch hướng.

Nếu bánh xe bên phải đi ngoài hành đinh thì bạn sẽ bị loại. Sau khi đi qua hàng đinh, khi thấy gương chiếu hậu ngang với góc bên trái thì cần đánh lái sang trái. Đồng thời hãy quan sát gương chiếu hậu, trải lái phù hợp để thành xe song song với vạch giới hạn và cách 30 – 40cm khi song song rồi thì trả thẳng lái tiến đến góc vuông thứ 2.

Mẹo thi sa hình B2: Phần thi đi xe qua đường hẹp vuông góc (chữ Z)
Mẹo thi sa hình B2: Phần thi đi xe qua đường hẹp vuông góc (chữ Z)

Chú ý quan sát, khi thấy gương chiếu hậu bên phải ngang với góc thứ 2 thì cần đánh hết lái sang phải và trả thẳng lái tiến ra khỏi hình. Muốn đánh hết lái và trả thẳng lái nhanh, trong quá trình học bạn nên tập thuần thục động tác quay tay. Đặc biệt, trong bài thi này cần về côn để xe đi thật chậm mới đánh lái kịp.

Cho xe qua ngã tư có đèn tín hiệu điều khiển giao thông

Trong toàn bộ bài thi cho xe qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông sẽ có 4 lần bạn phải đi qua ngã tư ở giữa sân thi. Trong đó có 2 lần đi thẳng, một lần rẽ trái và một lần rẽ phải.

Cũng tương tự như ở ngoài đường, tại ngã tư có đèn tín hiệu, bạn chỉ được cho xe qua ngã tư khi đèn xanh. Các bạn cần chú ý hướng dẫn lái xe sa hình B2 theo các mẹo ở bài thi này như sau:

Phần thi cho xe qua ngã tư có đèn tín hiệu điều khiển giao thông
Phần thi cho xe qua ngã tư có đèn tín hiệu điều khiển giao thông
 • Nếu cho xe qua ngã tư khi đèn đang đỏ sẽ bị trừ 10 điểm.
 • Trường hợp khi xe vừa tới ngã tư mà có đèn xanh thì bạn có thể qua luôn, nhưng nếu đèn đỏ, bạn phải dừng lại trước vạch trắng, nếu vượt quá vạch sẽ bị trừ 5 điểm.
 • Nhiều sân thi ngoài vạch trắng thì còn có thêm vạch vàng ở phía dưới và yêu cầu người lái phải đỗ đúng vị trí giữa vạch vàng và trắng, nếu không cũng bị trừ điểm.
Đèn xanh thì đi, đèn đỏ dừng lại
Đèn xanh thì đi, đèn đỏ dừng lại

Yêu cầu này khá khó nên các học viên thường bỏ qua bằng cách đổ dưới vạch vàng, tức là đứng xa ngã tư hơn. Nhưng điều này khá nguy hiểm nếu có đèn xanh thì phải nhanh chóng khởi hành tiếp, nếu không đèn sẽ chuyển sang đỏ khi này bạn gần vào tới ngã tư. Đương nhiên nếu tình huống này xảy ra, bạn sẽ bị trừ điểm.

Hướng dẫn lái xe sa hình B2 đi qua đường hẹp quanh co

Bài thi này do được thực hiện trên đường con liên tục nên bạn phải điều chỉnh tay lái theo đường cong. Khi cho xe vào đường chữ S, bạn cho xe bám sát về bên phải và đánh lái sang trái cho xe đi nửa vòng cua đầu tiên. Tiếp đó bám sáng đường bên trái, trả lái và đánh sang phải cho xe qua nốt cửa vòng cua còn lại.

Mẹo thi sa hình thực hành lái xe B2 lùi chuồng

Với bài thi ghép xe vào nơi đỗ thì hầu hết 100% các bạn học viên đều làm tốt khi tập lái. Còn khi vào thi sa hình thì câu chuyện này lại khác, bởi xe thực hành và xe thi sát hạch khác nhau nên khó tránh dẫn tới sự cố này.

Để có thể khắc phục điều này, bạn cần nắm tốt các hướng dẫn lái xe sa hình B2, đồng thời nên tập trên xe thi sát hạch trước đó bài tiếng hoặc trước hôm thi cho quen. Bởi hộp số, côn xe, garanti mỗi xe đều có sự khác nhau. Vậy nên bạn cần có sự chuẩn bị cũng  như sự tập trung và tự tin nhất định.

Phần thi sa hình thực hành lái xe B2 bài thi lùi chuồng
Phần thi sa hình thực hành lái xe B2 bài thi lùi chuồng

Khi bắt đầu chuyển hướng rẽ vào khu vực nhà xe, bạn cần bám sát lề đường bên trái cách khoảng 30 – 50cm. Đi chậm, khi đi ngang qua cửa nhà xe thì đánh hết lái về bên phải rồi tiếp tục cho xe tiến lên khi thấy thân xe có góc khoảng 40-45 độ so với đường ngang cửa nhà xe. Lúc này bạn càn thả lái và dừng lại trước vạch giới hạn.

Nhìn gương chiếu hậu bên trái quan sát phía sau để xem thế xe rồi vào số lùi. Tùy theo thế xe “lơi” hay “dốc” mà người lái cần đánh tay lái sang trái nhiều hay ít, điều chỉnh sao cho bánh xe sau khi lùi vào cách góc nhà xe khoảng 10-15cm.

Trường hợp bánh xe sắp tới góc nhà xe thì đánh lái nhiều qua trái cho xe lùi vào bên trong nhà xe. Kết hợp quan sát thấy thành xe, bánh xe song song với nhà xe và cách vạch giới hạn khoảng 20 – 30cm thì thả thẳng lái, lùi vào cho tới khi bánh xe sau đè lên vạch thì dừng lại

Quan sát và cho xe đỗ đúng vị trí
Quan sát và cho xe đỗ đúng vị trí

Sau đó, cài số 1 và tiến ra khỏi nhà xe. Lưu ý khi cho xe tiến ra, người phải ra khỏi cửa nhà xe hoặc hơn một chút nữa. Lúc này thí sinh mới nên đánh lái rẽ sang phải để tránh trường hợp bánh xe đường sau chưa ra khỏi cửa nhà xe mà đã rẽ sẽ bị chèn vào vạch và mất điểm.

Nếu như lỡ lùi chưa chính xác, đuôi xe cách xa cửa nhà xe có thể chèn lên vạch hoặc giả ba-toa. Lúc này cần bình tĩnh về lại số 1 và tiến về phía trước, đánh lái để cho xe trở vào vị trí thẳng trước cửa nhà xe rồi vào số để làm lại việc lùi vào nhà xe.

Mẹo dừng xe nơi giao nhau với đường sắt

Hướng dẫn lái xe sa hình B2 ở cách dừng xe nơi giao nhau với đường sắt sẽ được thực hành giống với bài thi thứ 2. Các bạn cần thực hiện tốt bài thi thứ 2 thì có thể hoàn thành tốt bài thi này một cách nhanh chóng.

Hướng dẫn lái xe sa hình B2 – Bài thi tăng tốc

Bài thi tăng tốc yêu cầu người lái phải lên được số 2 và đạt tốc độ 24kmh trước biển báo 20 màu xanh (biển báo tốc độ tối thiểu phải đạt là 20km/h. Sau đó, bạn lại phải về số 1, giảm tốc độ xuống dưới 20km/h.

Sau khi cho xe chạy qua nơi giao lưu với đường sắt, bạn cho xe rẽ sang đường chuẩn bị tăng tốc. Cần chỉnh lái cho xe thẳng, lưu ý giữ chắc tay lái, nhả hết côn, phanh. Khi qua biển “tăng số, tăng tốc” thì nhấn ga để tăng tốc rồi khẩn trương sang số 2, tiếp tục nhấn ga tiếp (nhấn nửa ga là đủ đạt tốc độ chuẩn).

Hướng dẫn lái xe sa hình B2 - Bài thi tăng tốc
Hướng dẫn lái xe sa hình B2 – Bài thi tăng tốc

Khi đã qua 20 biển màu xanh, nhả ga, rà phanh cho xe đi chậm lại hoặc dừng lại về số 1 từ từ để xe đi qua biển 20 màu trắng. Lưu ý không được cắt côn để xe trôi từ từ qua biển 20 màu trắng. Vì yêu cầu ở bài thi này là bạn phải đi qua biển này khi xe có gài số. Do đó, nếu bạn cắt côn làm bánh răng số không quay thì sẽ bị trừ 5 điểm.

Hướng dẫn lái xe B2 – Ghép xe ngang hoặc đỗ xe song song

Hướng dẫn lái xe sa hình B2 ở bài thi này yêu cầu bạn phải lùi xe vào nơi cần đỗ khi 2 đầu cùng 1 mặt bên đều bị khóa bởi vật cản. Hoặc những chiếc xe khác có chiều dài là 6,45m và chiều rộng là 2,2m. Với những người lái xe quen hay thường xuyên thực hiện bài này thì cực kỳ dễ nhưng với các bạn học viên chuẩn bị thi sát hạch thì nó lại là vấn đề nan giải.

Để thực hiện ghép xe ngang – đỗ xe song song, học viên cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Cho xe song song với bãi đỗ, cách xe đang đỗ khoảng 50 – 80cm, rồi tiến xe tới khoảng ⅔ bãi đỗ. Hoặc bạn có thể căn mũi xe ngang vạch trên.
 • Bước 2: Đánh hết lái qua trái, tiến xe lên từ từ sao cho gương chiếu hậu bên trái sao cho thành xe thẳng hàng 1 góc 45 độ so với bãi đỗ.
 • Bước 3: Lúc này, học viên cần từ từ lùi xe vào bãi cho tới khi gương chiếu hậu bên tay phải ngang với vạch giới hạn ngoài. Bạn đánh hết lái sang trái rồi lùi xe vô chuồng.
 • Bước 4: Khi bánh sau xe bên phải cán lên vạch ngang – trả thẳng lái, chỉnh xe ngay ngắn để hoàn thành bài thi. Sau đó, đánh hết lái qua trái rồi tiến lên ra khỏi chuồng tới các bài thi tiếp theo. 

Yêu cầu cần đạt được trong bài thi ghép xe ngang – đỗ xe song song là:

 • Không được đè lên vạch cảm ứng giới hạn trong bài thi sát hạch.
 • Không vượt quá 2 phút trong quá trình thi ghép xe ngang – đỗ xe song song.
 • Giữ cho vòng tua máy không quá 4000 vòng/phút.
 • Học viên không được tắt máy trong quá trình thực hiện bài tập và tốc độ thực hiện không quá 21km.

Kết thúc

Bài thi cuối cùng này sẽ yêu cầu bạn đi thẳng qua vạch kết thúc, tuy nhiên trước đó bạn phải bật đèn xi nhan. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cho xe tấp vào lề đường bên phải, chuẩn bị dừng hoặc đỗ xe.

Bật xi nhan phải, đỗ xe và kết thúc bài thi
Bật xi nhan phải, đỗ xe và kết thúc bài thi

Sau khi vòng qua ngã tư lần cuối cùng thì bạn chỉnh cho xe thẳng và để xe đi từ từ về vạch xuất phát. Sau đó, bật xi nhan bên phải, giữ thẳng tay lái, tuyệt đối không đánh lái sang trái vì sẽ làm tắt đèn xi nhan và mất điểm. Để chắc ăn, bạn có thể dùng ngón tay giữa cần xi nhan để không cho cần bật xuống hoặc bạn nên đánh lái sang phải một chút.

Tình huống nguy hiểm

Trong sân sát hạch, ngoài khu vực có các bài thi sát hạch, học viên sẽ gặp các tình huống nguy hiểm. Các tình huống là ngẫu nhiên và bất ngờ, nếu như sau khi tín hiệu nguy hiểm được phát ra mà bạn không phanh dừng xe trong thời gian 3 giây thì bị trừ 10 điểm.

Sau khi hết báo tín hiệu tình huống nguy hiểm, thí sinh không tắt nút báo trên xe trong thời gian 5 giây thì bị trừ 10 điểm. Bên cạnh đó, nếu thí sinh không thực hiện được các thao tác trên sẽ bị trừ 10 điểm.

Mục đích của các bài thi tình huống nguy hiểm là để rèn luyện tính phản xạ nhanh chóng. Giúp các học viên có thể đối phó với các tình huống nguy hiểm bất ngờ trong thực tế một cách mượt mà và tốt hơn.

Nếu khi sát hạch dưới 80 điểm thì bạn bị truất quyền sát hạch. Trường hợp vượt quá 15 phút mà chưa kết thúc các bài thi thì cứ quá 3 giây sẽ bị trừ 10 điểm.

Di chuyển chậm và an toàn để tránh xử lý tình huống tốt hơn
Di chuyển chậm và an toàn để tránh xử lý tình huống tốt hơn

Một số lưu ý, kinh nghiệm trong hướng dẫn lái xe sa hình B2

Để có thể có một bài thi sát hạch tốt cũng như thuần thục các hướng dẫn lái xe sa hình B2, các bạn cần lưu ý một số điểm như:

 • Thuộc hình, thuộc cách chạy trong từng hình.
 • Tâm lý ổn định, cố gắng bình tĩnh không được run.
 • Luôn luôn chạy ở số 1 và chạy chậm 10km/h để đảm bảo kỹ thuật được thực hiện tốt. Trường hợp chạy cài số 2 thì sẽ gặp rất nhiều sự cố trong bài thi.
 • Khi chạy cần tập trung vào từng hình ví dụ tới bài “dừng khởi hành xe ngang dốc” thì quên các hình kia đi. Lúc này bạn chỉ cần tập trung vào mỗi hình đang cần thực hiện.
 • Không được đi gần người đi trước vì chúng sẽ làm bạn bị hạn chế tầm nhìn, không căn được đường. Cũng như khi vào hình sẽ bị tính thời gian, nếu đi quá sát thì người đi trước mà đè vào vạch thì bạn cũng có thể bị dính theo. 

Hy vọng những thông tin mà Thegioilexus.com chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích trong việc thi sát hạch B2. Bên cạnh đó, đừng quên tập trung cao độ để hoàn thành các thử thách cũng như tình huống bất ngờ một cách tốt nhất. Tuy hướng dẫn lái xe sa hình B2 có vẻ phức tạp nhưng nếu chăm chỉ luyện tập thì bạn vẫn có thể hoàn thành tốt các bài thi và đạt được điểm tối đa.

Xem thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.