Lỗi quay đầu xe ô tô bị xử phạt như thế nào? Mức tiền phạt bao nhiêu

Thời gian gần đây, không ít người bày tỏ thắc mắc trên các trang mạng xã hội về việc không biết vì sao lại bị phạt lỗi quay đầu xe ô tô với các mức chi phí khác nhau. Trong bài viết này, thegioilexus sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Như thế nào được xem là mắc lỗi quay đầu xe ô tô?

Hiểu đúng luật giao thông chính là yêu cầu đầu tiên giúp các bác tài tránh được các lỗi vi phạm, nhất là với “tài mới”. Trên thực tế, không ít người vì chưa nắm rõ hết luật đã vô tình vi phạm lỗi quay đầu xe mà không hề hay biết.

Như thế nào được xem là mắc lỗi quay đầu xe ô tô

Hiện có rất nhiều người lầm tưởng, quay đầu xe là thao tác đơn giản, ai quay thì cứ quay, “đè đường” 1 chút cũng chẳng sao. Thế nhưng chính những lầm tưởng đó đã khiến các bác tài bị “thổi còi” liên tục.

Theo quy định tại các khoản 3, 4 tại điều 15 Luật Giao thông đường bộ về việc quay đầu xe ô tô gồm:

“Trong dân cư, người điều khiển xe ô tô, xe máy chỉ được quay đầu tại khu vực có đường giao nhau cũng như biển báo cho phép quay đầu xe” – Khoản 3 điều 15

“Không được quay đầu xe tại phần đường dành cho người đi bộ, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, hầm đường bộ, đường cao tốc, đường bộ giao nhau với đường sắt, đường hẹp, đường dốc hay đoạn đường bị che khuất tầm nhìn.” – Khoản 4 điều 15.

Theo đó, các bác tài chỉ được phép quay đầu xe ô tô tại nơi giao nhau cũng như nơi có biển báo cho phép quay đầu tại khu dân cư. Nếu làm trái những quy định nêu trên được xem là vi phạm lỗi quay đầu xe ô tô.

Xem thêm: Cách đánh lái xe ô tô chuẩn xác khi muốn lái xe an toàn

Mức xử phạt lỗi quay đầu xe ô tô là bao nhiêu?

Theo quy định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực giao thông tại nghị định 46/2016/NĐ-CP, tài xế sẽ bị xử phạt từ 300.000 đồng tới 1.200.000 đồng nếu mắc 1 trong các lỗi quay đầu xe ô tô.

Mức xử phạt này sẽ áp dụng với các trường hợp quay đầu xe tại phần đường dành cho người đi bộ, trên cầu, hầm đường bộ, gầm cầu vượt, đường hẹp, đường cong che khuất tầm nhìn,…

Ngoài ra, việc quay đầu xe tại nơi có biển báo “cấm quay đầu xe” hay quay đầu tại nơi đường bộ giao nhau cùng đường sắt cũng sẽ bị xử phạt theo quy định.

Cụ thể từng mức xử phạt lỗi quay đầu xe ô tô được quy định tại điều 5, nghị định 46/2016 NĐ-CP như sau:

Mức 1: Phạt tiền từ 300.000 đồng – 400.000 đồng

Người điều khiển ô tô sẽ bị xử phạt từ 300.000 – 400.000 đồng khi thực hiện 1 trong những vi phạm như:

– Quay đầu xe ô tô trái quy định tại khu dân cư

– Quay đầu xe ô tô tại phần đường cho người đi bộ qua đường, đầu cầu, trên cầu, gầm cầu vượt hay cầu ngầm

– Quay đầu xe tại đoạn đường cong, tầm nhìn xe khuất.

Mức 2: Xử phạt từ 600.000 đồng – 800.000 đồng

Người điều khiển xe sẽ bị xử phạt từ 600.000 đồng – 800.000 đồng khi  quay đầu xe ô tô tại nơi đường bộ giao nhau với đường sắt.

Ngoài ra, trường hợp tài xế gây tai nạn khi quay đầu xe tại nơi giao nhau với đường sắt sẽ bị tước bằng từ 2 – 4 tháng.

Mức 3: Phạt tiền từ 800.000 đồng – 1.200.000 đồng

Người điều khiển xe ô tô sẽ bị xử phạt từ 800.000 – 1.200.00 nếu thực hiện 1 trong các hành vi như:

– Quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông

– Quay đầu xe trên đường cao tốc và tước bằng lái từ 2 – 4 tháng nếu có tai nạn xảy ra

– Quay đầu xe trong hầm đường bộ và tước bằng lái từ 2 – 4 tháng nếu có thai nạn.

Đọc thêm: Cách vào số xe ô tô tự động đúng và an toàn nhất với các tài xế

Bật mí những cách tránh vi phạm lỗi quay đầu xe

Quay đầu xe ô tô không đơn giản chỉ là việc đúng quy định, đúng pháp luật,…mà nó còn ảnh hưởng tới sự an toàn của những người tham gia giao thông và chính người điều khiển.

Thực tế, việc quay đầu xe ô tô tại các đô thị lớn như Hà Nội hay TP.HCM không hề đơn giản, bởi chỉ 1 sơ suất nhỏ cũng khiến gây ùn tắc giao thông. Đặc biệt, nhiều trường hợp vì quay đầu xe vội vàng, bất cẩn còn gây ra va chạm, tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Để hạn chế việc vi phạm lỗi quay đầu xe ô tô cũng như đảm bảo an toàn tối đa, các bác tài nên nắm rõ một số nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: Nâng cao ý thức khi tham gia giao thông

Có thể thấy rõ, báo chí cũng như các phương tiện truyền thông đại chúng liên tục đưa ra những khẩu hiệu, tuyên truyền về việc người dân nên có ý thức về vấn đề quay đầu xe ô tô.

Nâng cao ý thức khi tham gia giao thông

Đây là việc làm cần thiết, không chỉ tránh gây nguy hiểm cho bản thân người lái xe mà còn đảm bảo an toàn cho những người tham gia giao thông khác.

Đặc biệt, việc có ý thức chấp hành luật giao thông, quay đầu xe ô tô đúng nơi quy định còn giúp hạn chế nguy cơ gây ùn tắc giao thông.

Đọc thêm: Cách lái xe vào cổng hẹp tài xế nào cũng phải nằm lòng

Nguyên tắc 2: Trang bị những kiến thức khi lái xe

Việc trang bị kiến thức về pháp luật, mẹo lái xe, nhất là kinh nghiệm quay đầu xe ô tô là việc làm vô cùng cần thiết.

Khi các bác tài trang bị cho mình những nguyên tắc, cách ứng xử khi đi nhầm đường sẽ giúp việc quay đầu xe lại lộ trình cũ dễ dàng hơn mà còn đảm bảo an toàn.

Cùng với đó, chỉ nên quay đầu xe tại các giao lộ, nơi không có biển cấm quay đầu, ngã ba, ngã tư thoáng, góc cua rộng cũng như đường có dải phân cách. Nếu phải quay đầu xe tại đường không có giải phân cách, cần chú ý các xe lao tới từ nhiều hướng khác nhau.

Ngoài ra, các tài xế cũng nên lưu ý, chỉ được quay đầu xe tại những nơi có vạch kẻ đường đứt quãng, còn những đoạn đường có kẻ vạch liền thì không được quay đầu xe.

Nguyên tắc 3: Thuộc lòng những kinh nghiệm quay đầu xe an toàn

Quay đầu xe là việc đơn giản và là kỹ năng cần phải có khi tiến hành điều khiển các phương tiện giao thông.

Bên cạnh việc quan sát tình hình lưu lượng xe trên đường, các bác tài cũng cần lưu ý các kinh nghiệm quay đầu xe ô tô an toàn như:

– Không dùng chân ga khi quay đầu xe

– Ưu tiên phần đầu xe

– Luôn nhìn qua vai

– Chuyển số trước khi đánh lái

– Mở rộng góc cua

Ngoài ra, cần bật xi – nhan rẽ trái trước 15 – 20m đồng thời giảm tốc độ để các xe phía sau không bị bất ngờ. Cùng với đó, chú ý các xe từ các hướng khác lao tới để hạn chế va chạm.

Như vậy trong bài viết này chúng tôi đã tổng hợp và đưa ra các mức xử phạt của lỗi quay đầu xe ô tô. Đừng quên đón đọc những bài viết thú vị khác về luật giao thông đường bộ tại Thegioilexus.com.vn. Chúc các bác tài lái xe an toàn!

Các lỗi đi sai làn đường, bạn cần nắm rõ để biết khung hình phạt cùng cách tránh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.