Cách đánh lái xe ô tô chuẩn xác khi muốn lái xe an toàn

Cách đánh lái xe ô tô là kỹ thuật quan trọng mà tất cả các tài xế cần phải nắm vững nếu muốn tham gia giao thông an toàn. Mặc dù là kỹ thuật cơ bản nhưng lại khiến cho không ít người lúng túng và gặp khó khăn khi điều khiển. Hiểu được điều này, bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn cách đánh lái, trả lái xe ô tô chuẩn xác nhất mà bạn nên biết.

Đánh lái xe ô tô là gì?

Đánh lái là kỹ thuật quay vô lăng sao cho xe di chuyển theo hướng mong muốn. Đây là kỹ thuật cơ bản, yêu cầu tất cả người học lái xe cần biết và phải nắng vững. Khi bạn muốn xe tiến về hướng nào thì đánh lái sang phía đó, chẳng hạn muốn tiến sang bên trái thì cần quay vô lăng sang trái – ngược chiều kim đồng hồ. Nếu muốn hướng xe sang phải thì bạn cần làm ngược lại.

Cách đánh lái xe ô tô là kỹ thuật cơ bản
Cách đánh lái xe ô tô là kỹ thuật cơ bản

Trường hợp muốn đánh lái xe tiến lên, hầu hết mọi người đều làm tốt nhưng với cách đánh lái lùi thì rất nhiều người cảm thấy lóng ngóng, không định hình được phương hướng. Tuy nhiên, khi đánh lái lùi thì các bạn cũng thực hiện như hướng dẫn phía trên.

Nếu đánh lái với góc nhỏ và trong điều kiện bình thường, bạn chỉ cần đánh nhẹ lái để giữ hướng xe, nguyên tắc lúc này là dùng tay đẩy thay vì kéo. Nghĩa là xế cần đánh lái sang trái thì dùng tay phải đẩy ngược chiều kim đồng hồ và ngược lại.

Khi muốn đánh lái nhiều trong trường hợp cần rẽ hay quay đầu thì bạn cần xoay vô lăng với góc quay lớn. Hiện nay có rất nhiều cách đánh lái xe ô tô phổ biến với góc quay này, chi tiết về các kỹ thuật này, các xế có thể tham khảo chi tiết hơn ở phần dưới đây.

Xem ngay: Cách sử dụng hộp số phụ ô tô hiệu quả và an toàn

Các cách đánh lái xe ô tô chuẩn xác

Cách đánh lái xe ô tô hay trả lái là kỹ thuật cơ bản nhưng có nhiều thao tác cần thực hiện. Trong đó, các kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất phải kể đến như:

Học đánh lái xe ô tô kéo – đẩy áp dụng khi rẽ tốc độ cao

Có thể nói kỹ thuật đánh lái kéo – đẩy khá khó để thực hiện khi tài xế cần rẻ ở tốc độ cao. Bởi thường thì lúc di chuyển nhanh rất khó để kiểm soát tốc độ cũng như các thao tác thực hiện sẽ không được chuẩn xác.

Thông tin hay: Hướng dẫn cách lùi xe ô tô chi tiết và những lưu ý quan trọng
Hình ảnh minh họa học đánh lái xe ô tô kéo - đẩy
Hình ảnh minh họa học đánh lái xe ô tô kéo – đẩy

Muốn đánh lái kiểu kéo – đẩy an toàn, bạn cần:

  • Đầu tiên, bạn cần cầm vô lăng và xoay theo hướng bạn muốn đi, dùng tay phải đẩy từ vị trí 3 giờ hiện tại lên hướng 12 giờ. Sau đó thả lỏng tay trái và đón ở vị trí 12 giờ, tiếp đó, tay trái quay xuống ở vị trí 6 giờ rồi buông tay phải đón ở vị trí 6 giờ từ tay trái.
  • Đưa vô lăng trở lại vị trí 12 giờ bằng tay phải, tay trái lức này sẽ di chuyển lên vị trí 12 giờ để đón lái. Xế cần thực hiện lại nhiều lần động tác này cho tới khi bạn muốn chuyển hướng xe.

Kỹ thuật bắt chéo tay

Cách thực hiện đánh lái ô tô bắt chéo tay có phần giống với cách đánh lái kéo – đẩy phía trên, tuy nhiên điểm đón – bắt không trùng nhau. Ở cách đánh lái xe ô tô này tay đón vắt quá qua tay trả lái để tạo nên tư thế bắt chéo tay hình chữ X.

Ví dụ bạn muốn đánh lái qua bên trái, bạn cần quay tay lái quá trái – quay ngược kim đồng hồ. Từ vị trí ban đầu, giả sử 9:15 tay phải sẽ từ vị trí 3 giờ đẩy vô lăng ngược chiều kim đồng hồ đến khoảng vị trí 10h.

Hình ảnh minh họa kỹ thuật đánh lái bắt chéo tay
Hình ảnh minh họa kỹ thuật đánh lái bắt chéo tay

Lúc này, tay trái sẽ đón lái và đặt vô lăng vào vị trí khoảng 2h thay vì 12h như cách kéo – đẩy bên trên. Sau đó, bạn cần nhả tay phải để di chuyển để vị trí 6h đón, tay trái bắt đầu quay vô lăng tới vị trí 6h thì chuyển cho tay phải.

Tay phải tiếp tục quay tới vị trí 10 giờ và lặp lại quy trình này cho tới khi muốn dừng lại hoặc khi đánh hết lái đợi xe di chuyển tới hướng cần thiết thì trả lái.

Cách đánh lái xe ô tô một tay

Đánh lái xe ô tô một tay chỉ áp dụng cho những bác tài lâu năm, đã thành thạo các thao tác khi lái xe. Những người mới học thì không nên áp dụng phương pháp này vì rất nguy hiểm. Kỹ năng đánh lái một tay khá đơn giản, bạn cần quay người nhìn phía sau xe khi lùi, buông một tay ra khỏi vô lăng, tay kia thực hiện các thao tác ra vào số, bật xi nhan, gạt nước,…

Cách đánh lái xe ô tô kiểu xoa tay

Cách đánh lái vô lăng xe ô tô kiểu xoa tay được nhiều bác tài có kinh nghiệm rất thích sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng thích và tán thành cách đánh lái này. Bởi vì khi xoa tay đánh lái bạn chỉ dùng mình lòng bàn tay để di chuyển vô lăng, nếu không đủ kỹ năng thì không nên thực hiện, đặc biệt là với những bạn mới học lái xe ô tô.

Cách đánh lái xe ô tô kiểu xoa tay
Cách đánh lái xe ô tô kiểu xoa tay

Những lưu ý cần biết khi thực hiện đánh lái, trả lái

Để thực hiện đúng ký năng về các cách đánh lái xe ô tô hay cách đánh lái vô lăng chuẩn, các bạn cần cẩn trọng lưu ý những điều sau:

  • Vô lăng được xem là linh hồn của kỹ thuật do vậy để đánh lái và trải lái đúng chuẩn, an toàn các bạn cần biết cách cầm vô lăng đúng chuẩn trước khi thực hiện các kỹ thuật trên.
  • Khi cầm vô lăng nên cầm chắc chắn, thoải mái, bạn không nên siết quá chặt vì dễ khiến tay ra nhiều mồ hôi và mỏi tay.
  • Nên cầm vô lăng bằng cả hai tay thai vì chỉ cầm 1 tay.
  • Đánh lái chết có thể làm hư hỏng lốp xe và hệ thống lái. Vậy nên cần hạn chế tình trạng này hoặc khi xe đậu sát vỉa hè thì không nên đánh lái quá mạnh sẽ dễ khiến lốp nhanh hỏng hơn.

Trên đây là những cách đánh lái xe ô tô phổ biến và được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên với những bạn mới học lái xe thì nên lựa chọn phương pháp phù hợp và luyện tập nhiều hơn. Việc này sẽ giúp các bạn nâng cao kỹ năng cũng như đảm bảo tính an toàn khi tham gia giao thông.

Tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.