Hướng dẫn tập giữ tay lái thẳng để luôn luôn lái xe an toàn

Thống kê cho thấy các kỹ thuật giữ tay lái không đúng cách là nguyên nhân chính gây ra tai nạn khi lái xe chạy trên đường. Ngay cả những người lái xe có kinh nghiệm vì thế cũng nên ý thức về tư thế, vị trí cơ thể và vị trí tay trong khi lái xe. Dưới đây là 3 lời khuyên quan trọng để tập giữ tay lái thẳng của bạn.

Hướng dẫn tập giữ tay lái thẳng để luôn luôn lái xe an toàn

1 -Điều chỉnh khu vực chỗ ngồi, nhận biết vô lăng

Sau khi bạn ngồi thoải mái trong xe hãy điều chỉnh tựa đầu, ghế và gương cho phù hợp với chiều cao của bạn, bạn cũng nên điều chỉnh phần tay lái. Hầu hết các xe cho phép người lái di chuyển cột lái lên hoặc xuống bằng cách sử dụng cần gạt hoặc tay cầm nằm bên dưới tay lái. Một số xe khác lại cũng cho phép người lái kéo bánh xe về phía họ hoặc đẩy nó gần hơn với bảng điều khiển.

Bạn cần điều khiển chúng sao cho: Đầu bánh xe phải thấp hơn vai, hai tay bạn thả lỏng.

Đọc thêm: Hướng dẫn 3 Bước chỉnh độ cao ghế lái phù hợp cho lái xe

Đầu bánh xe phải thấp hơn vai, hai tay bạn thả lỏngĐầu bánh xe phải thấp hơn vai, hai tay bạn thả lỏng

Hãy dành một chút thời gian để kiểm tra, đảm bảo rằng tất cả các điều chỉnh có sẵn của xe được tùy chỉnh. Sao cho bạn có tư thế thoải mái trước khi bắt đầu lái xe. Bạn thử xoay từ bên này sang bên kia để kiểm tra điểm mù của bạn, kiểm tra tầm nhìn qua gương chiếu hậu và tầm nhìn có bị cản trở qua kính chắn gió không. 

Kể từ năm 2019, luật liên bang hiện yêu cầu tất cả các xe chở khách đều có camera dự phòng phía sau để giúp ngăn ngừa tai nạn không mong muốn. Nhưng tốt nhất vẫn là xoay thân và nhìn phía sau bạn và sang hai bên trước khi đi ngược lại.

Về nhận biết vô lăng: Bằng mắt tài xế rất khó nhận biết được vô lăng đã thẳng hay chưa. Do đó, hãy thử tips nhỏ dưới đây: tài xế xoay vô lăng về vị trí bạn nghĩ là đã thẳng, sau đó tiến hành lên ga xe để nhích thêm vài cm về phía trước. Nếu xe hướng sang trái hay phải có nghĩa là vô lăng bạn đang để lệch trái hoặc phải. Và lúc này cần chỉnh lại vô lăng sao cho thẳng. Sau khi chỉnh xong vô lăng, người lái cần tiến hành khóa chốt giúp cố định vị trí vô lăng.

2 -Kỹ thuật đặt tay lên vô lăng

Để tập giữ tay lái thẳng của bạn, bạn còn cần đặt tay đúng cách trên vô lăng. Để đúng kỹ thuật được gọi là 9 và 3. Đặt tay trái của bạn lên phần bên trái của vô lăng ở vị trí gần nhất với vị trí của số 9 của đồng hồ. Tay phải đặt ở phần bên phải của bánh xe nơi số 3.

Vị trí được đề xuất là đặt tay vào vô lăng gần nhất 9 giờ và 3 giờVị trí được đề xuất là đặt tay vào vô lăng gần nhất 9 giờ và 3 giờ

Tốt nhất là kiểm tra hướng dẫn sử dụng của xe, sau đó bạn để xác định vị trí tốt nhất cho đặt tay trên vô lăng. Nhiều người cảm thấy rằng cánh tay của họ được đặt thoải mái với vai ở vị trí 9 và 3. Kỹ thuật này giữ cho bàn tay của bạn ở vị trí thích hợp để sử dụng phương pháp đẩy và kéo tay lái tiếp theo.

3 -Phương pháp đẩy, kéo vô lăng

Lưu ý, khi bạn điều khiển phương tiện của mình, bạn không bao giờ nên rời tay khỏi vô lăng. Bạn chỉ nên đẩy, kéo xoay vô lăng một cách an toàn trong khi vẫn giữ cả hai tay tiếp xúc. Điều này giúp bạn luôn tập giữ được tay lái thẳng trong khi điều khiển.

Ví dụ, nếu bạn đang rẽ sang phải, bạn sẽ đẩy vô lăng theo chuyển động theo chiều kim đồng hồ bằng tay trái trong khi đồng thời kéo bánh xe theo chuyển động theo chiều kim đồng hồ bằng tay phải. 

Một số lái xe chỉ cần đẩy vô lăng bằng tay đối diện với hướng mà họ đang quay trong khi tay kia vẫn ôm vô lăng. Không nên quay tay lái bằng lòng bàn tay hoặc bằng ngón tay cái của bạn.

Phương pháp đẩy và kéo vô lăng

Phương pháp đẩy và kéo vô lăng

Tập giữ tay lái thẳng của bạn đúng cách lên vô lăng là điều cần thiết để lái xe an toàn. Chúng tôi nhắc lại bạn cần nhớ đặt tay của bạn ở vị trí 9 và 3 trong khi lái xe. Không bao giờ lái xe chỉ bằng một tay, đầu ngón tay hoặc thậm chí tệ hơn, bằng đầu gối của bạn. Trong khi quay sang trái hoặc phải, sử dụng kỹ thuật đẩy và kéo để đảm bảo tay lái không bị tuột khỏi tầm với. 

Việc tập giữ tay lái trên vô lăng của xe không chỉ giúp bạn vượt qua bài kiểm tra lái xe mà còn góp phần vào sự an toàn chung cho bạn và những người khác khi đi trên đường.

Cách Lùi Xe Số Sàn An Toàn, Hiệu Quả Không Phải Ai Cũng Biết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.