Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài, bạn đã đã sẵn sàng chưa?

Trước khi bạn lên đường, hãy chắc chắn rằng xe của bạn cùng các kỹ năng xử lý tình huống của bạn đã sẵn sàng cho chuyến đi để có thể khắc phục mọi sự cố. Vì thế một cuộc kiểm tra xe trước chuyến đi sẽ giúp tránh sự bất tiện, tránh được các mối nguy hiểm tiềm ẩn.

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài, bạn đã đã sẵn sàng chưa?Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài, bạn đã đã sẵn sàng chưa?

1-Kiểm tra xe trước khi lái xe đường dài

“Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi, theo kinh nghiệm lái xe ô tô đườn dài, điều quan trọng cần nhớ là không đơn giản như chỉ cần đổ xăng vào xe và lái đi. Thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng chiếc xe của bạn trước khi bạn rời đi sẽ giúp bạn yên tâm và giúp cuộc phiêu lưu trên đường của bạn an toàn và vui vẻ hơn.” (Theo thegioilexus)

Kiểm tra xe kỹ càng trước khi lên đường nhé

Kiểm tra xe kỹ càng trước khi lên đường nhé

– Kiểm tra các bộ lọc và chất lỏng, bao gồm dầu động cơ, chất chống đông / chất làm mát, máy rửa kính chắn gió và trợ lực lái, phanh và chất lỏng truyền. Bộ lọc không khí bẩn có thể lãng phí khí và khiến động cơ bị mất điện.

– Kiểm tra các ống và dây đai và thay thế nếu chúng bị nứt, giòn, sờn, lỏng hoặc có dấu hiệu bị mòn quá mức. Đây là rất quan trọng đối với hoạt động đúng của hệ thống điện, điều hòa không khí, tay lái trợ lực và hệ thống làm mát.

– Kiểm tra hệ thống phanh và đảm bảo kết nối pin sạch, chặt và không bị ăn mòn.

– Kiểm tra lốp xe, bao gồm áp suất lốp và lốp. Lốp không săm làm giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe và độ mòn không đồng đều cho thấy cần phải căn chỉnh bánh xe. Lốp cũng nên được kiểm tra xem có bị phồng và đốm hói không.

– Kiểm tra động cơ để đảm bảo rằng nó đang cung cấp sự cân bằng tốt nhất về năng lượng và tiết kiệm nhiên liệu và tạo ra mức phát thải thấp nhất.

– Kiểm tra xem nắp xăng không bị hỏng, lỏng hoặc thiếu để tránh khí tràn ra hoặc bay hơi.

– Lên xe: Hiệu chỉnh ghế lái sao cho khi nhấn 2 chân phanh và chân côn phải chùng đầu gối, chỉnh gương cho phù hợp, kiểm tra đèn, còi, gạt mưa….

– Khi nổ máy: Bạn đề thử 10 đến 20 giây, để xem xe có đảm bảo đồng tốc và bơm dầu đủ cho động cơ trước khi vào số vận hành.

2-Quy tắc khi chạy xe đường dài

– Khi chạy xe: Luôn tuân thủ quy tắc cần 3 giây quan sát rồi mới vượt hoặc rẽ… để lỡ may gặp vật cản hay chướng ngại vật không bị bất ngờ và hấp tấp xử lý.

– Khi đi gặp mưa rào, nắng gắt, lúc này ma sát lốp bị giảm nhớ giảm tốc, rà phanh, giảm số tránh hiện tượng chói, trơn trượt không xử lý kịp.

– Khi gặp đường sương mù: Bạn cần hạ cost đèn, đảm bảo tầm nhìn tốt nhất. Tốt nhất nên giảm tốc để dành thời gian quan sát và xử lý tình huống khi cần.

– Không mở nhạc,video quá ồn, quá sôi động, làm xao nhãng đi việc tập trung lái xe.

– Vào cua tốc độ chậm, đá đèn cho phía đối diện biết để không va chạm đoạn gấp khúc.

– Qua ngã 3 ngã 4 chân thắng lúc nào cũng sẵn sàng

– Không bám đuôi xe trước, luôn giữ khoảng cách an toàn để có thắng xe cũng không bị gấp.

– Không vượt xe cùng chiều nếu trước mặt có góc cua phải, bởi đây là “điểm mù” thiếu an toàn nhất mà bạn không lường được.

– Không nên đi song hành cùng các xe trọng tải lớn vừa cản tầm nhìn vừa thiếu an toàn nếu vượt lên.

– Phân bổ thời gian hợp lý để dừng đỗ nghỉ ngơi ăn uống và chống buồn ngủ.

Nên lưu ý khi lái ô tô đường dàiNên lưu ý khi lái ô tô đường dài

Cuối cùng theo kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài, bạn nhớ mang theo 1 số đồ dự phòng cho xe như: Lốp, bóng đèn pha, dây cáp bình câu ắc quy, thiết bị tháo lắp, bơm…bởi hành trình dài không phải đoạn đường nào cũng sẵn tiệm sửa chữa được nên tốt hơn bạn hãy chủ động.

Bạn đã sẵn sàng cho hành trình dài chưa? Bằng những kinh nghiệm được chia sẻ trên nếu chưa đủ an tâm, trước thời gian đi, hãy mang xe đến trạm dịch vụ, đại lý uy tín chất lượng như: Autogroup, thegioilexus, OTO+…để kiểm tra, bảo dưỡng. Chúc bạn có hành trình vui, khỏe, đầy hứng khởi!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.