Cách vào số xe ô tô tự động đúng và an toàn nhất với các tài xế

Hiện nay những chiếc xe số tự động đang dần được thay thế cho xe số sàn truyền thống bởi tính thuận tiện trong cách điều khiển. Việc lái xe số tự động đơn giản hơn xe số sàn nhưng không phải tài xế nào cũng biết cách vào số xe ô tô tự động đúng và an toàn. Vậy nên, để giúp các bạn hiểu hơn về kỹ thuật vận hành loại xe này cũng như tự tin hơn khi cầm lái, bạn cần bớt chút thời gian tham khảo bài viết dưới đây của thegioilexus.com.vn.

Hướng dẫn các bước lái xe ô tô số tự động cơ bản

Xe số tự động là mẫu xe khá phổ biến hiện nay, chúng phù hợp với cả tài xế mới và những người đã có kinh nghiệm. Dưới đây là các bước đơn giản để giúp bạn điều khiển xe an toàn hơn. Cụ thể:

 • Mở cửa xe và ngồi vào ghế lái: Bạn điều chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái, chân phải có thể đạp phanh hết hành trình. Sau đó, điều chỉnh gương để quan sát phía sau và hai bên xe rõ ràng. Bên cạnh đó, tài xế cũng cần xác định các điểm mù của xe trước khi lái.
 • Xác định vị trí chân ga, chân phanh, cần số, phanh tay, phím điều khiển trên vô lăng và lưu ý thắt dây an toàn trước khi lái xe.
 • Đạp phanh, vặn chìa khóa theo chiều kim đồng hồ để khởi động xe. Lúc này chân phải đạp bàn đạp phanh, rồi di chuyển cần số qua vị trí D (chú ý nhả cả phanh tay).
 • Trước khi cho xe lăn bánh, bạn cần quan sát xung quanh kể cả điểm mù. Sau đó mới cho xe di chuyển và điều chỉnh chân ga hợp lý để xe đi nhanh chậm theo ý muốn và theo từng địa hình.
 • Khi muốn cho xe đi chậm hay dừng lại bạn cần chuyển chân phải từ bàn đạp ga qua bàn đạp phanh và dùng lực bàn chân tác động lên bàn đạp phanh.
 • Khi đưa xe tới đích và dừng hẳn, bạn cần đạp phanh, di chuyển cần số về vị trí P – Parking và tắt máy. Đừng quên kéo phanh tay và chân trái luôn luôn để ở phần chờ, đồng thời không dùng vào bất cứ thao tác nào trên xe số tự động.
Trước khi cho xe di chuyển cần quan sát xung quanh để đảm bảo an toàn
Trước khi cho xe di chuyển cần quan sát xung quanh để đảm bảo an toàn

Hộp số ô tô tự động và các ký hiệu trên cần điều khiển

Mỗi model, mỗi hãng xe sẽ có những cách ký hiệu và cách sắp xếp theo thẩm mỹ thiết kế khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung chúng sẽ được thiết kế cần chuyển số nằm trên đường thẳng, đường zíc zắc hoặc có dạng hình tròn với các loại xe sang.

Các ký hiệu điều khiển các xe thường thấy bao gồm:

 • Chế độ sổ tay Manual: M – để điều khiển cấp số sau khi xe lên dốc- xuống dốc, hoặc khi vượt xe khác.
 • Chế độ lái xe thể thao Sport: Ký hiệu là S.
 • Chế độ tăng giảm cấp sốc trên vô lăng: Ký hiệu là +/-.
 • Chế độ số tay theo cấp độ 1-2-3: Số D1, D2, D3 (theo số tiến).
 • Chế độ theo số 1, 2, của xe số sàn: Số L, L1, L1 (Low).

Chúng ta sẽ bắt gặp 4 ký hiệu thường thấy trên mỗi hộp số và trên cần điều khiển của các xe số tự động chính là 4 ký hiệu sau đây:

 • Chế độ đỗ xe Park: P (cho xe về số P khi xe phải dừng đỗ lâu).
 • Số lùi Reverse: R được dùng để lùi đỗ xe hoặc lúc xe chạy lùi về phía sau.
 • Số tiến Drive: Được ký hiệu là D – giúp xe di chuyển về phía trước.
 • Chế độ ngắt truyền động hộp số hay còn được gọi là số Mo Neutral: Ký hiệu là N – sử dụng khi xe cần cứu hộ.
4 ký hiệu thường thấy trên mỗi hộp số xe ô tô tự động
4 ký hiệu thường thấy trên mỗi hộp số xe ô tô tự động

Được biết, 4 ký hiệu kèm chức năng trên sẽ luôn cố định trên các dòng xe tự động. Ngoài xe với một số dòng xe cao cấp hơn, bộ cần sẽ được trang bị thêm một số chức năng khác nhau:

 • Trường hợp chạy xe tự động ở tốc độ chậm khi vào những đoạn đường khó đi, ổ gà, ổ voi sẽ sử dụng D3.
 • Nếu xe tự động dòng cao cấp chạy ở đoạn đường đèo đảm bảo an toàn nên dùng D1, D2.
 • Để vượt dốc bạn nên để chế độ OD (overdrive).
 • Cho phép xe chuyển số linh hoạt chọn S.
 • Nếu xe cần chở tải trọng nặng nên dùng L.
 • Xuống dốc cần hãm tốc động cơ các xế nên dùng B.

Cách vào số xe ô tô tự động đúng cách

Không cần phải đạp côn hay chọn số phức tạp như hộp số sàn, cách vào số xe ô tô tự động đã giúp việc lái xe đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, để việc lái xe số tự động an toàn thì người lái cần nắm rõ những điều cơ bản sau:

Số N – số Mo

Số N – Neutral hay còn gọi là số “mo”, đây là số ở chế độ ngắt kết nối giữa động cơ và hộp số. Lúc này xe sẽ ở trạng thái hoàn toàn tự do và thường được sử dụng khi cần đẩy xe hoặc kéo xe.

Cách về số N khi đang chạy xe

Nhiều tài xế nghĩ rằng việc để số N một lúc khi xe đang chạy giúp tiết kiệm nhưng thực tế này lại là nguyên nhân khiến cho hộp số bị ảnh hưởng. Theo chuyên gia, việc chuyển đổi liên tục giữa số D và N khiến các chi tiết trong hộp số phải liên tục thay đổi chu trình hoạt động. Vậy nên điều này dễ làm giảm tuổi thọ của hộp số.

Việc để số N khi đang chạy xe cũng rất nguy hiểm, bởi lúc này xe không thể giảm tốc độ nhanh bằng phanh động cơ. Hơn nữa, khi xe đang chạy mà cần số ở vị trí N sẽ rất dễ bị chuyển nhầm về R hoặc P rất nguy hiểm.

Tham khảo: Hướng dẫn cách vào số sàn xe ô tô chuẩn xác dành cho xế mới
Số N - số Mo trên xe tự động
Số N – số Mo trên xe tự động

Về số N khi dừng đèn đỏ

Trên các diễn đàn xe hơi việc chọn số nào khi dừng đèn đỏ là một chủ đề được tranh cãi rất nhiều. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc chọn một số cố định nào đó khi tạm dừng xe là không chính xác vì người lái cần linh hoạt lựa chọn số phù hợp theo từng hoàn cảnh khác nhau.

Có nhiều ý kiến cho rằng dừng đèn đỏ để số D thường xuyên và đạp phanh sẽ gây hao xăng, mòn hộp số. Trong khi đó, nếu chuyển về số N và kéo phanh tay sẽ giúp tài xế đỡ mỏi chân khi không cần đạp phanh liên tục’. Bên cạnh đó, cách vào số xe ô tô tự động này cũng đảm bảo an toàn hơn nếu không may rơi vào trường hợp có xe đâm từ phía sau.

Mặc dù vậy, theo các kỹ sư của xe Ford thì việc chuyển từ số D qua N và ngược lại sẽ khiến các chi tiết trong hộp số phải thay đổi chu kỳ hoạt động. Trường hợp diễn ra với tần suất cao rất dễ làm giảm tuổi thọ của hộp số.

Vậy nên, để có cách xử lý phù hợp trong thời gian phải dừng lâu, tài xế nên chuyển về số N và kéo phanh tay. Nếu thời gian dừng ngắn thì xế mới chỉ nên giữ số D và đạp chân phanh.

Về số N khi dừng đèn đỏ
Về số N khi dừng đèn đỏ

Về số N khi xuống dốc

Nhiều người chọn cách về số N khi xuống dốc vì cho rằng cách vào số xe ô tô tự động này sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu. Thực thế điều này lại vô cùng nguy hiểm vì khi để số N xuống dốc đồng nghĩa với việc để xe chạy theo quán tính.

Lúc này xe sẽ không thể phanh bằng động cơ và nếu tài xế muốn giảm tốc độ chỉ có thể đạp phân chân liên tục. Điều này sẽ làm nóng phanh, hỏng phanh và khả năng mất kiểm soát là rất lớn.

Chính vì vậy, các xế mới không nên về số N khi đang đổ dốc vì điều này không cần thiết. Hơn nữa, nhiều xe số tự động hiện nay có thể tự ngắt nguồn cung cấp nhiên liệu khi xe đang xuống dốc. Ngoài ra, nếu về số N rồi cho khởi động lại xe thì có thể gây tốn kém nhiên liệu hơn.

Các xế mới không nên về số N khi xuống dốc để đảm bảo an toàn
Các xế mới không nên về số N khi xuống dốc để đảm bảo an toàn

Về số N trước khi về số P

Trên địa hình bằng phẳng, việc về số P trước hay kéo phanh tay trước khi dừng xe không quá khác biệt. Tuy nhiên với địa hình không bằng phẳng, nếu xe chưa dừng hẳn đã về P rồi khóa nhanh tay, nhả chân phanh khiến xe dễ bị dằn mạnh.

Hơn nữa, hành động này nếu lặp lại thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng tới hộp số. Quy trình dừng xe đúng chuẩn mà bạn cần thực hiện là khéo phanh tay rồi mới chuyển về P. Tốt hơn, các xế nên làm thêm bước chuyển về số N trước xong mới kéo phanh tay và về P cuối cùng.

Số D1, D2, D3

D1, D2, D3 là chế độ hỗ trợ tốt khi xe di chuyển lên hoặc xuống dốc mà cần sức kéo hay lực hãm lớn. Bạn có thể hình dung khi lên dốc, xe cần lực kéo lớn và ngược lại khi xuống dốc xe sẽ có xu hướng lao nhanh theo quán tính, lúc này cần lực để hãm và giảm tải cho phanh.

Tùy theo địa hình và độ dốc mà người lái xe sẽ dò số chọn D1, D2 hay D3. Để tìm dò số, tài xế chỉ cần chuyển cần số về D1, D2 hoặc D3, nếu số nào mà xe vẫn giữ tốc độ chậm bình thường không cần rà phanh thì đó là số phù hợp. Được biết, độ hãm sẽ giảm dần theo cấp độ và D1 có lực hãm mạnh nhất, D3 có lực hãm ít nhất.

Số D1, D2, D3
Số D1, D2, D3

Cách vào số xe ô tô tự động: Số tay Manual (M)

Trên các xe số tự động vẫn trang bị chế độ chuyển số tay M – Manual thường có ký hiệu M+M-. Tài xế sẽ dùng số tay trong các trường hợp muốn kiểm soát khi cần tăng tốc nhanh, leo dốc hay xuống dốc. Việc lựa chọn số phù hợp sẽ giúp tăng độ hãm, phanh xe bằng động cơ và giảm áp lực lên hệ thống phanh hiệu quả hơn.

Một số dòng xe số tự động khác, nhà sản xuất thường trang bị thêm lẫy chuyển số tích hợp sau vô lăng. Lẫy chuyển số này sẽ giúp tài xế có thể sang số tay khi chạy xe ở chế độ Sport (S) hay Manual (M).

Tuy nhiên, với những xế chưa có nhiều kinh nghiệm thì cần hạn chế sử dụng số tay vì khi dùng số tay xe sẽ không tự động chuyển số khi tăng tốc được.

Để lái xe an toàn cần nắm rõ quy tắc trong cách vào số xe ô tô tự động
Để lái xe an toàn cần nắm rõ quy tắc trong cách vào số xe ô tô tự động

Một số lưu ý trong cách vào số xe ô tô tự động

Để có thể tham gia giao thông an toàn và nắm rõ các quy tắc trong cách vào số xe ô tô tự động, các xế mới cần có quá trình tập luyện chăm chỉ để hoàn thiện các kỹ năng. Bên cạnh đó, các bác tài cũng cần lưu ý những điều cơ bản dưới đây:

 • Các tài xế cần nắm được các ký hiệu trước khi chính thức đọc hướng dẫn lái xe số tự động.
 • Kiểm tra an toàn trước khi cho xe khởi động.
 • Nên thực hiện cách vào số xe ô tô tự động theo tuần tự được hướng dẫn và theo từng địa hình cụ thể.
 • Cần tập trung trong lúc lái xe để không vào số nhầm trong lúc đang điều khiển xe.
 • Không để chai nước hay các vật dụng khác dưới sàn xe, ngay dưới ghế lái vì điều này rất nguy hiểm. Bởi những món đồ này có thể lăn vào và gây kẹt chân ga hay chân phanh.
 • Hạn chế tối đa việc mang dép hay giày cao gót khi lái xe, vì chúng sẽ ít nhiều gây khó khăn trong việc điều khiển chân ga và chân phanh.

Sau khi tìm hiểu các thông tin và hướng dẫn trong cách vào số xe ô tô tự động, hy vọng các bạn đã có thêm kiến thức để lái xe an toàn. Ngoài ra, bạn cũng cần cố gắng học hỏi, trau dồi thêm kinh nghiệm để làm chủ tay lái của mình và là người văn minh khi tham gia giao thông. Các mẫu xe sang hiện nay hầu hết đều sử dụng số tự động nên cũng rất dễ dàng và thuận tiện cho người lái, Thế Giới Lexus luôn có sẵn rất nhiều mẫu xe siêu lướt số tự động đời mới để khách hàng thỏa sức chọn lựa.

THAM KHẢO NGAY MỘT SỐ MẪU XE SIÊU HOT TẠI THẾ GIỚI LEXUS >>>

LEXUS LX570 2017 màu đen
LEXUS LX570 2017 màu đen
LEXUS RX350L 2020 màu trắng
LEXUS RX350L 2020 màu trắng
LEXUS RX350 2021 Luxury màu ghi
LEXUS RX350 2021 Luxury màu ghi

Nhận báo giá chi tiết nhất >>>

Thế Giới Lexus phân phối đa dạng mẫu xe lướt đến từ thương hiệu xe hạng sang được người Việt vô cùng ưa chuộng – Lexus. Chỉ với 2 năm chính thức hoạt động trên thị trường nhưng bởi kinh nghiệm lâu năm của những người dẫn dắt cùng đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao, Thế Giới Lexus hoàn toàn tự tin về chất lượng từng chiếc xe gửi đến quý khách hàng.

Xe lướt được tuyển chọn từ những nguồn uy tín, được kiểm tra và xác minh rõ ràng để đảm bảo tuyệt đối rõ ràng về hồ sơ pháp lý. Bên cạnh chất lượng xe luôn là điều khiến khách hàng yên tâm, Thế Giới Lexus còn được nhiều người đánh giá cao về chất lượng phục vụ với đội ngũ tư vấn viên được đào tạo chuyên môn, kỹ năng bài bản.

Mua xe tại Thế Giới Lexus, khách hàng còn được nhận hàng loạt ưu đãi như voucher chăm sóc xe cao cấp, phiếu mua sắm tại tổ hợp phụ tùng, phụ kiện xe cao cấp Alo Auto – Auto Plays. Đừng bỏ lỡ cơ hội săn lùng được chiếc xe như ý tại Thế Giới Lexus nhé.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.