Cách vào số sàn xe ô tô chuẩn xác dành cho “xế mới” 2024

Muốn điều khiển và vận hành được một chiếc xe ô tô thì bạn cần có kiến thức và am hiểu về quy trình hoạt động của nó. Tuy nhiên, với những bạn mới tiếp xúc với ô tô thì đây là một công việc hết sức khó khăn. Để giúp mọi người dễ dàng làm quen và biết cách vận hành xe tốt nhất, bài viết này sẽ chia sẻ tới bạn cách vào số sàn xe ô tô chuẩn xác và đơn giản nhất.

Tìm hiểu các số của xe oto

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại xe, mỗi xe lại có những đặc điểm và cấu trúc riêng biệt, tuy nhiên cách vào số thì lại tương đồng. Thông thường sẽ có 2 lựa chọn cho người tiêu dùng là chọn mua xe số sàn và xe số tự động.

Cần số xe số sàn
Cần số xe số sàn

Với xe số tự động thì người lái chỉ cần khởi động số rồi vào số để đi, trong quá trình di chuyển xe sẽ tự động điều chỉnh số mà không cần người lái dùng cần số. Còn với xe số sàn thì khó khăn hơn khi đòi hỏi tài xế phải chuyển số, trả số theo hướng di chuyển và theo sự thay đổi của tốc độ. Bên cạnh đó, người lái còn phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa chân phanh, bàn đạp côn với chân ga.

Được biết cách vào số sàn xe ô tô và xe số tự động đều giống nhau về nguyên lý hoạt động.
Hầu hết các xe hiện đại bây giờ đều sử dụng 5 số tiền và 1 số lùi, cụ thể như sau:

  • Số 0 – số mo: Lúc này xe đang ở trạng thái tự nhiên, không hề có số nào cả. Bánh xe khi đó sẽ không ăn khớp và chiếc xe cũng không di chuyển.
  • Số 1: Xe sẽ có lực khỏe nhất khi ở số 1 tuy nhiên cũng di chuyển chậm nhất. Về thao tác thực hiện thì từ số 0, người lái đặt tay vào cần số, kéo hết sang trái rồi đẩy vuông góc lên trên cho tới khi nghe tiếng kịch nhẹ thì dừng. Vậy là bạn đã vào xong số 1.
  • Số 2: Khi vào số 2 xe sẽ đi nhanh hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn khi xe ở số 1. Từ số 1, người lái cần kéo thẳng cần số hết cỡ xuống phía dưới và lưu ý hơi ép sang trái để tránh vô ý vào nhầm số 4.
  • Số 3: Khi vào số 3, bạn cần đi với tốc độ vừa phải khoảng 30 – 40km/h để đảm bảo an toàn. Để vào đúng số 3 thì người lái cần đẩy cần số từ vị trí số 2 về số 0, rồi sau đó mới đẩy thẳng lên số 3.
  • Số 4: Thông thường khi chạy xe trong thành phố các xế sẽ để xe số 4 vì nó cho phép xe chạy đủ nhanh mà vẫn đủ khỏe khi muốn vượt xe khác. Khi muốn từ vị trí số 3 lên số 4, người lái chỉ cần kéo thẳng cần số xuống dưới, trượt qua số 0 rồi xuống hết cỡ tới khi nghe thấy tiếng kịch nhẹ là đã vào xong số 4.
  • Số 5: Muốn vào số 5, từ số 4, tài xế dùng tay đẩy về số 0, ép ngang hết sang phải rồi đẩy hết lên trên cho tới khi cần số dừng lại thì bắt vào số 5. Có một số người mới học sẽ thực hiện vào nhầm số 3 khi định vào số 5. Vậy nên bạn đừng quên thao tác là phải ép hết cần số qua phải trước khi đẩy lên.
Tìm hiểu ngay:
Hình ảnh minh họa cách vào số sàn xe ô tô
Hình ảnh minh họa cách vào số sàn xe ô tô

Cách vào số sàn xe ô tô

Khi lái xe cần vào số sàn, dù là số tiến 1,2.3.4,5 hoặc về số N, số 0 hay số lùi thì các bạn cần thực hiện theo các bước sau:

  • Đạp chân côn.
  • Vào số.
  • Nhả chân côn từ từ và đạp nhẹ chân ga.

Đầu tiên, người lái dùng chân trái đạp chân côn xuống hết dưới sàn xe, đồng thời tay phải lắc qua lắc lại cần cho sang số ở gạch ngang của chữ H. Lúc này xe vẫn ở số 0, bạn cần vặn chìa khóa theo chiều kim đồng hồ để xe nổ. Khi xe đã nổ máy, bạn nhấp chân phải xuống sát sàn xe, rồi chuyển chân phải qua chân ga qua bà thắng, đồng thời tay phải kéo thắng tay thả ra, vậy là chiếc xe lúc này đã sẵn sàng để chạy.

Các xế cần thường xuyên luyện tập để nâng cao kỹ năng
Các xế cần thường xuyên luyện tập để nâng cao kỹ năng

Để vào số 1, chân phải lúc này của lái xe sẽ nhấc ra khỏi bàn thắng và chuyển lên chân ga. Khi chân phải rà nhẹ trên chân ga, chân trái cũng cần thả nhẹ chân côn lên khoảng chừng ⅓ của sàn xe. Bởi nếu bạn thả đột ngột hoặc thả hết lên cao thì xe sẽ bị tắt máy. Khi xe đã lăn bánh thì người lái cần thả chân côn nhẹ nhàng đến khi thả hết thì nhấn thêm chút ga, vào các số tiếp theo như hướng dẫn bên trên.

Với những cách vào số sàn xe ô tô đơn giản mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên, hy vọng bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích để hoàn thiện kỹ năng lái xe của mình. Đây là một kỹ thuật lái xe đơn giản mà tài xế nào cũng phải biết, vậy nên các bạn cần chăm chỉ luyện tập để có thể tham gia giao thông an toàn hơn.

Xem ngay:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.