Lỗi không bật xin nhan ô tô là gì? Khung hình phạt bao nhiêu

Mắc lỗi không bật xi nhan ô tô bị phạt bao nhiêu? Hãy cùng ThegioiLexus đi tìm lời giải đáp.

Xi nhan được hiểu là tín hiệu xin đường của người điều khiển ô tô, xe máy nhằm đảm bảo sự an toàn cho người điều khiển xe và các phương tiện khác cùng đang di chuyển trên đường. Tuy nhiên, lỗi không xi nhan lại là một lỗi tương đối phổ biến mà ai cũng từng mắc ít nhất một lần. 

Lỗi không bật xi nhan là gì?

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ, trước khi chuẩn bị chuyển hướng rẽ trái hay phải, người điều khiển xe sẽ phải bật đèn xi nhan để thông báo cho các phương tiện tham gia giao thông hai bên và phía sau biết. Qua đó chủ động nhường đường hoặc tránh đường cho phương tiện chuyển hướng.

lỗi không xi nhan ô tô

Việc chủ động bật đèn xin chuyển hướng trước khi  cho xe chuyển hướng đã được luật định và là trách nhiệm của người tham gia giao thông. Do đó, nếu người điều khiển xe tắt đèn xi nhan khi chưa qua hết đường sẽ không còn ý nghĩa và tác dụng nữa.

Bên cạnh đó, trong quá trình tham gia giao thông, người điều khiển xe máy và ô tô vẫn có lúc quên bật đèn xi nhan khi cần rẽ hoặc đi qua vòng xuyến. Điều này đã vô tình gây ra những tình huống tai nạn không đáng có cũng như ảnh hướng tới quá trình di chuyển của các phương tiện tham gia giao thông khác. Khi việc này diễn ra trước mắt CSGT sẽ bị bắt lỗi vi phạm không bật đèn xi nhan khi chuyển hướng.

Đọc ngay: Lỗi xe ô tô chạy quá tốc độ bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi không bật xi nhan ô tô bị phạt bao nhiêu?

lỗi không xi nhan ô tô bị phạt bao nhiêu

Hiện nay, các quy định về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ được áp dụng theo điều 6 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013, khi người điều khiển xe vi phạm quy tắc giao thông đường bộ sẽ có các mức phạt như sau:

– Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy kể cả xe máy điện, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng khi chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước.

– Phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng đối với những người điều khiển xe vượt xe hoặc chuyển làn đường trái quy định gây tai nạn giao thông.

Áp dụng theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, đối với người được chở, người điều khiển trên xe ô tô hoặc xe tương tự xe ô tô. Khi mắc lỗi không xi nhan ô tô sẽ bị phạt tiền như sau:

– Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng đối với người điều khiển xe khi chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước.

– Phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng đối với người điều khiển xe khi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ. Trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức.

– Phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng nơi quy định hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc.

Cách tránh mắc lỗi không bật xi nhan

Để tránh tình trạng bị phạt vì mắc lỗi không bật xi nhan, người điều khiển xe nên tuân thủ các quy định khi tham gia giao thông. Lưu ý về các trường hợp người đi ô tô, xe máy bắt buộc phải bật xi nhan như:

1.Khi chuyển làn đường

Khi chuyển làn đường

Điều 13 quy định, nếu trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường thì lái xe phải cho xe đi trong một lần đường và chỉ được chuyển làn ở những nơi cho phép. Khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2.Khi chuyển hướng xe

Khi chuyển làn đường

Điều 15 quy định, nếu muốn chuyển hướng xe, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng xe. Cùng với đó, khi chuyển hướng lái xe phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ. Ngoài ra cũng cần hướng đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại cho hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Trên đây là giải đáp thắc mắc lỗi không bật xi nhan bị phạt bao nhiêu tiền cũng như các trường hợp phải bật xi nhan. Người điều khiển phương tiện giao thông nên ghi nhớ những thông tin này không bị phạt và hơn hết là để đảm bảo an toàn cho chính mình.

Lỗi đè vạch đèn đỏ của xe ô tô theo luật đường bộ năm 2019

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.