Hướng dẫn cách căn lề đầu, đuôi, trái, phải xe ô tô

Lái xe ô tô có sự khác biệt rất lớn so với điều khiến xe máy hay xe đạp, đa phần phụ thuộc vào cảm giác của người lái. Tuy nhiên, nếu nắm bắt được các lưu ý khi căn làn đường dưới đây, lái xe hoàn toàn có thể lý tính được cảm giác này, giúp canh xe tốt hơn, tránh va chạm và giảm các thiệt hại không đáng có.

Canh đầu xe

Đầu xe là khu vực gây khó khăn nhất cho lái xe, đặc biệt là những lái mới. Bởi thiết kế đặc trưng của xe ô tô sẽ khiến không gian ngay trước đầu xe vô tình là điểm mù với người lái.

Hướng dẫn cách căn đường khi lái xe ô tô

Để có thể canh làn đường với khoảng cách tốt nhất ở phần đầu xe phía trước, lái xe nên tìm một chiếc xe đang đậu, sau đó điều khiển xe đến ngay sau chiếc xe đó từng chút một, rồi ra khỏi xe ước lượng khoảng cách. Cho tới khi nào xe của bạn còn cách xe phía trước khoảng 0.5m là được. Đồng thời cần ghi nhớ khoảng cách này để ước lượng khi di chuyển trên đường.

Khi chạy ngoài đường đông xe hoặc ùn tắc, người lái nên giữ khoảng cách 1m để xe máy không chen vào được. Nếu người lái đang đỗ sau xe khác mà cần phải quay đầu xe, bạn nên lùi tới lúc nhìn thấy bánh sau của xe trước.

Thường chân trái của lái xe được thiết kế điểm tựa ngay phía trên bánh trước bên tài. Do đó, đây cũng được xem là điểm đối chiếu tốt, giúp lái xe căn khoảng cách tốt với xe phía trước.

Đọc thêm: Cách Lùi Xe Ra Khỏi Chuồng An Toàn, Nhanh Chóng Cho Xế Mới

Canh hông xe

Hông xe cũng là điểm khó đối với những người lái xe, đặc biệt là những người ít lái xe hoặc lái mới. Họ thường chừa khoảng trống khá  xa do sợ va chạm với các phương tiện đi bên phải.

Cách căn đường khi lái xe ô tô - canh hông

Để khắc phục điều này, lái xe có thể nhờ một người đứng ngay cạnh đèn pha bên phải xe, sau đó ghi nhớ trong đầu khoảng cách này để duy trì khoảng cách phù hợp với các phương tiện khác khi lưu thông trên đường. Nếu cần thiết, hãy dùng giấy màu dán trên góc capô.

Lưu ý này cũng có thể áp dụng trong các trường hợp cặp lề, giúp xe không bị cấn lề đường gây ảnh hưởng tới lốp và la zăng.

Canh đuôi xe

Hiện nay, đa số các xe hầu như đều đã được trang bị camera lùi hoặc cảm biến lùi, nhờ đó lái xe sẽ nhàn hơn. Tuy nhiên, với một số xe đời cũ hoặc phiên bản tiêu chuẩn thấp chưa được trang bị các tiện ích trên thì hãy nhớ những lưu ý căn làn đường khi lùi này để được an toàn hơn.

Xem thêm: 3 mẫu sedan hạng sang cỡ lớn đáng mua nhất hiện nay

Phải canh đuôi xe khi thực hiện cách căn đường khi lái xe ô tô

Trường hợp đỗ xe song song, lái xe cần ước lượng khu vực đỗ xe có vừa với chiều dài của xe hay không. Thông thường, khoảng trống lý tưởng để đỗ xe bằng chiều dài của xe cộng thêm 50cm phía trước và sau. Như vậy, xe trước và xe sau cũng có thể ra vào dễ dàng.

Để xe lùi vào dễ dàng, lái xe phải đậu song song với xe phía trước và cách khoảng 50cm. Vị trí tốt nhất để bắt đầu lùi là khi gương chiếu hậu bên phải xe của bạn ngang bằng với xe phía trước. Khi đánh lái vào trong, lưu ý duy trì khoảng cách 20 – 30cm với xe bên cạnh qua gương chiếu hậu bên phải, đồng thời nhìn vào gương chiếu hậu bên trái để ước lượng khoảng cách với xe phía sau.

Khi bánh xe bên trái còn cách khoảng 1 mét, đánh lái sang trái để thân xe bắt đầu ghép song song với lề đường. Lái xe nên nhìn gương chiếu hậu trái liên tục để canh khoảng cách  với đuôi xe phía sau. Nếu chưa có kinh nghiệm, có thể dừng lại và nước ra ngoài quan sát nếu cần. Lúc này, cũng cần để ý xem đầu xe có va chạm với xe trước hay không. Sau khi xe ghép dọc với đường, có thể trả lái thẳng và cân đối với khoảng trống phía trước và phía sau, giúp các xe khác có thể ra vào chỗ đậu dễ dàng hơn.

Trường hợp đỗ xe vuông góc, điểm quan trọng lái xe cần thấy được đầu xe hay góc vuông của bãi đỗ qua gương chiếu hậu. Duy trì khoảng cách từ 20-30cm đối với vật cả trong suốt quá trình đánh lái vào chỗ đỗ. Khi đuôi xe của bạn đã song song với các xe đang đỗ trong bãi, chỉ cần lùi xe vào cho tới khi gương chiếu hậu của xe bạn ngang bằng với hai xe bên cạnh là được. Không nên lùi sâu vì có thể gây va chạm ở phía sau.

Giữ khoảng cách với xe phía trước

Đây là nguyên tắc cực kỳ quan trọng khi xe di chuyển ở tốc độ cao. Pháp luật mặc dù cũng có những quy định về khoảng cách an toàn khi di chuyển, thế nhưng thực tế ít ai có thể ước lượng được chính xác khoảng cách này.

Đối với trường hợp này, lái xe cần nắm vững nguyên tắc 3 giây khi di chuyển. Chọn một mốc xe phía trước vừa di chuyển tới như cột điện hoặc biển quảng cáo. Nếu sau 3 giây, xe của bạn cũng vừa tới điểm này là khoảng cách an toàn. Ngoài ra, khi di chuyển ở tốc độ cao, bạn cũng nên hạn chế việc đám đuôi xe phía trước. Bởi việc làm này vừa gây hạn chế tầm nhìn, vừa nguy hiểm cho bạn và những phương tiện khác.

Trên đây chính là những lưu ý trong cách căn đường khi lái xe ô tố mà các tài xế nên biết. Nắm vững những nguyên tắc này, việc lưu thông trên đường của bạn sẽ an toàn hơn rất nhiều.

Tham khảo: Cruise Control và những điều mọi chủ xe cần nắm rõ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.