Các lỗi đi sai làn đường: khung hình phạt và cách phòng tránh

Chỉ đến khi bị công an tuýt còi hay giấy phạt hành trình gửi báo về gia đình bạn mới nhận ra mình thường xuyên mắc lỗi sai làn đường là quá muộn. Vì vậy ngay hôm nay bạn cần am hiểu hơn về lỗi này để biết tránh.

Các lỗi sai làn đường bao gồm những lỗi gì?

Các lỗi sai làn đường bao gồm những lỗi gì?

Tham gia giao thông không phải chỉ có mình bạn, hằng ngày trên cùng 1 tuyến đường có cả trăm ngàn phương tiện di chuyển từ ô tô con, xe tải, xe buýt, xe máy. Vì vậy để tránh cảnh hỗn loạn chen lấn, và di chuyển theo 1 trật tự, giao thông được phân làn xe rõ rệt. Khi xe bạn điều khiển vi phạm điều đó tức là bạn đang mắc lỗi sai làn đường.

Như vậy sai làn đường là bạn đi vào đường không dành cho phương tiện của mình hay lấn đường của các xe khác.

Xem thêm: Lỗi Đè Vạch Vàng Phạt Bao Nhiêu Tiền? Các Loại Vạch Kẻ Vàng

Vậy theo pháp luật khi nào xe bạn đi sai làn đường: Cụ thể điều này được quy định tại Điều 13 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.
2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.
3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải”.

Cách tránh để đi sai làn đường

Như vậy bạn cần tuân thủ bộ luật trên để không phạm sai lầm. Đó cũng là cách tránh để mắc các lỗi sai làn đường.

Cách tránh để đi sai làn đường

Thứ nhất: Đang lưu thông di chuyển, xe bạn cần biết đâu là làn đường của mình. Chúng được phân cách bằng vạch kẻ đường. Thường xe ô tô sẽ là bên trái đường. Bạn bám theo đúng làn đường của mình được cho phép đi. Chỉ sang đường hay thay đổi làn đường, quay đầu xe ở những điểm được cho phép và có tín hiệu báo trước như xi nhan.

Nếu vi phạm điều này bạn sẽ mắc vào lỗi đi sai làn đường, không chấp hành hiệu lệnh, biển báo giao thông hoặc không có tín hiệu báo rẽ.

Ví dụ nếu xe bạn đi theo làn đường đến ngã tư nếu muốn rẽ trái bạn vẫn theo làn cũ để đi và xi nhan sang trái ở đoạn bùng binh. Nhưng nếu muốn từ ngã tư tiếp tục đi thẳng bạn cần chuyển dần làn xe ra giữa để nhường đường cho các phương tiện rẽ trái. Nếu không thực hiện chuyển làn ở đoạn đường này bạn vi phạm lỗi: “Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường”.

Hoặc cũng trên đoạn bùng binh đó bạn muốn rẽ phải, di chuyển sang làn đường có vạch caro kẻ chéo để xi nhan rẽ. Nhưng nếu bạn đi thẳng lại đứng ở phần đường này gây chắn cho các phương tiện đang rẽ phải, nhất là khi đèn đỏ, chắc chắn xe bạn bị tuýt còi vẫm với lỗi trên.

Xem thêm: Lỗi Cấm Rẽ Trái Ô Tô Phạt Bao Nhiêu Tiền? Làm Sao Tránh Mắc Lỗi Này

Mức phạt xe ô tô đi sai làn đường

Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 4 điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:
*Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
+ Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
+  Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;”
*Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:
*Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
+Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Như vậy có thể thấy nếu xe mắc các lỗi đi sai làn đường, mức phạt của ô tô dao động từ 800.000 đến 1tr2 nếu: Đi/ dừng sai làn đường, chuyển làn đường không đúng nơi quy định, không có tín hiệu báo trước. Ngoài ra bạn còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Đọc thêm: Hướng dẫn cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô cho đúng giúp tránh điểm mù khi đi trên đường

Mức phạt xe ô tô đi sai làn đường

*Làn đường

Điều 49 QCVN 41:2012/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư số 17/2012/TT BGTVT ngày 29 tháng 5 năm 2012 quy định: Vạch kẻ đường khi sử dụng độc lập thì mọi người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa của vạch kẻ đường. Vạch kẻ đường khi sử dụng kết hợp với đèn tín hiệu, biển báo hiệu thì mọi người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa, hiệu lệnh của cả vạch kẻ đường và đèn tín hiệu, biển báo hiệu theo thứ tự quy định tại Điều 3 của Quy chuẩn này.
Điểm f Mục G.1 Phụ lục G QCVN 41: 2012/BGTVT ban hành theo Thông tư số 17/2012/TT BGTVT ngày 29 tháng 5 năm 2012 quy định về các loại vạch tín hiệu giao thông và mầu vạch được phân loại như sau:
  Vạch đứt khúc trắng: Khi vạch theo chiều dọc đường với tác dụng phân chia các làn xe cùng chiều để lái xe nhận biết điều khiển xe chạy an toàn. Nếu vạch ở đầu đường thì có tác dụng hướng dẫn xe chạy đúng tuyến đường;
  Vạch liền trắng: Khi vạch theo chiều dọc đường với tác dụng phân cách giữa làn xe có động cơ và làn xe không có động cơ, hoặc giới hạn ngoài của đường dành riêng cho xe chạy. Khi vạch ở đầu đường có tác dụng hướng dẫn xe chạy hoặc xe dừng.

Chúc bạn tham gia giao thông, tuân thủ đúng pháp luật, tránh mắc các lỗi đi sai làn đường!

Xem thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.