Lỗi ô tô đi vào đường ngược chiều phạt bao nhiêu?

Lỗi đi ngược chiều xe ô tô là một trong những hành vi vi phạm thường xuyên bắt gặp của rất nhiều người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Không chỉ phổ biến với xe máy, mà ngay cả xe ô tô cũng rất mắc lỗi này.  

Hầu hết các trường hợp này đều xuất phát từ tâm lý chủ quan, xem đây là hành động bình thường dù biết nó thuộc hành vi vi phạm pháp luật. Liệu rằng lỗi đi ngược chiều xe ô tô bị xử phạt như thế nào? Cách tránh lỗi này ra sao? Cùng ThegioiLexus đi tìm lời giải trong bài viết này nhé.                        

Khi nào được xem là mắc lỗi đi ngược chiều xe ô tô?

Sự phát triển hạ tầng giao thông nhanh chóng đã giúp cho hệ thống đường xá tại nước ta được đổi mới và hiện đại hơn rất nhiều. Điều này kéo theo việc ngày càng có nhiều tuyến đường một chiều cũng như các vạch phân cách giúp các phương tiện lưu thông dễ dàng hơn.

Khi nào được xem là mắc lỗi đi ngược chiều xe ô tô

Thế nhưng, dù cho rất nhiều biển báo “Cấm đi ngược chiều” hay “Đường một chiều” thì vẫn có vô số trường hợp bất chấp vi phạm. Vậy như thế nào được gọi là lỗi đi ngược chiều xe ô tô?

Hiện rất nhiều người điều khiển xe ô tô nghĩ rằng, các phương tiện đi khác hướng so với làn đường bên phải sẽ được quy là lỗi đi ngược chiều. Tuy nhiên, hiểu như vậy là hoàn toàn sai, bởi pháp luật đã quy định rất rõ về lỗi đi ngược chiều và lỗi điều khiển xe không đi bên phải chiều đi của mình.

Cụ thể, khi lưu thông trên đường, nguyên tắc cơ bản của các bác tài là phải đi về phía tay phải theo chiều đi của mình tại đường hai chiều. Nếu đi sang bên trái thì được gọi là đi ngược chiều. Tuy vậy, lỗi này chỉ được xem là lỗi “không đi theo chiều của mình” chứ không gọi là lỗi đi ngược chiều.

Trong khi đó, lỗi “đi ngược chiều xe ô tô” được xác định khi các tài nằm trong các trường hợp gồm:

– Đi ngược chiều tại đường một chiều

– Đi ngược chiều tại đường có biển “cấm đi ngược chiều”.

Theo đó nếu mắc phải trường hợp đi ngược chiều xe ô tô, các bác tài sẽ phải chịu mức phạt theo quy định của pháp luật hiện hành.

Xem thêm: Lỗi Cấm Rẽ Trái Ô Tô Phạt Bao Nhiêu Tiền? Làm Sao Tránh Mắc Lỗi Này

Mức xử phạt lỗi đi ngược chiều xe ô tô là bao nhiêu?

Hiện tại mức xử phạt lỗi đi ngược chiều xe ô tô được quy định rõ tại điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Mức 1: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng

Theo quy định, người điều khiển ô tô và các phương tiện xe ô tô trên đường bộ sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng nếu thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau:

– Đi vào đường cấm, khu vực cấm

– Đi ngược chiều tại đường một chiều

– Đi ngược chiều tại nơi có biển cấm đi ngược chiều”.

Bên cạnh việc phạt tiền, các bác tài có thể bị tước quyền Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng. Đặc biệt trường hợp gây tai nạn giao thông có thể bị tước quyền dùng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

Lưu ý: Điều này không áp dụng với các xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Mức 2: Phạt tiền từ 7 – 8 triệu đồng

Đối với trường hợp các bác tài vi phạm lỗi đi ngược chiều ô tô trên đường cao tốc sẽ bị xử phạt từ 7 – 8 triệu đồng. Cùng với đó là xử phạt bổ sung tước quyền dùng Giấy phép lái xe khoảng  4 đến 6 tháng.

Tuy nhiên, trong tháng 8 vừa qua, trong dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ của Bộ Giao thông Vận tải dự kiến có sự thay đổi mức phạt. Cụ thể, dự thảo đề xuất tăng mức xử phạt đối với một số hành vi vi phạm luật giao thông, trong đó có lỗi đi ngược chiều ô tô trên đường cao tốc.

Theo đó, người lái ô tô đi ngược chiều tại cao tốc sẽ bị xử phạt từ 16-18 triệu đồng nếu như dự thảo của Bộ Giao thông Vận tải được thông qua. Như vậy, so với mức phạt hiện hành, các bác tài có thể bị xử phạt gấp đôi kèm theo việc tước giấy tờ xe từ 5-7 tháng.

Xem thêm: Cách bật đèn xi nhan đúng cách để không vi phạm luật giao thông

Hướng dẫn cách tránh vi phạm lỗi đi ngược chiều ô tô

Dưới đây là những nguyên tắc quan trọng giúp các bác tài có thể tránh việc “móc hầu bao” vì lỗi vi đi ngược chiều ô tô.

Nguyên tắc 1: Có ý thức chấp hành luật giao thông

Nguyên tắc cơ bản đầu tiên và quan trọng nhất để giúp các bác tài tránh khỏi việc bị xử phạt vì lỗi đi ngược chiều chính là nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông.

biển báo cấm đi ngược chiều

Thực tế, thời gian gần đây rất nhiều trường hợp đi ngược chiều, quay đầu xe tại đường cao tốc. Đây được đánh giá là hành động uy hiếp nghiêm trọng tới an toàn giao thông.

Bởi thực tế, việc đi ngược chiều sẽ gây trở ngại và là nguy hiểm cho những phương tiện đang đi đúng chiều. Chưa dừng lại ở đó, vận tốc di chuyển trên tuyến đường cao tốc cũng rất lớn, các trường hợp khó xử lý có thể gây tai nạn bất kỳ lúc nào.

Chính vì vậy, có ý thức tuân thủ luật giao thông chính là cách tránh vi phạm luật cũng như đảm bảo an toàn tối đa cho chính bản thân các bác tài.

Nguyên tắc 2: Luôn quan sát biển báo

Tại các tuyến đường đều có các loại biển báo quy định rõ việc được phép đi hay không. Đối với những tuyến đường cấm đi ngược chiều rất dễ nhận biết, bởi biển báo giao thông có hình tròn, nền đỏ và gạch ngang to màu trắng bên trong.

Do đó, khi di chuyển , các tài nên chú ý quan sát kỹ lưỡng các loại biển báo để tránh việc “đi nhầm” mà được các chiến sĩ cảnh sát giao thông “thổi còi” nhé.

Nguyên tắc 3: Không quay ngược đầu xe khi đi ngược chiều

Theo các chuyên gia về lĩnh vực đường bộ, khi các tài đi ngược vào đường một chiều không nên quay ngược ra ngoài. Thay vào đó, nên tấp vào lề đường, bật đèn pha và đợi có đèn báo giao thông được phép đi thì mới quay đầu xe và lái xe ra khỏi đường một chiều một cách an toàn.

Nên nhớ rằng, nếu cảnh sát giao thông nhìn thấy việc xe ô tô đi nhầm vào đường một chiều thì các tài có thể bị buộc tội “lái xe bất cẩn”. Tuy vậy, họ có thể áp dụng các chính sách khoan hồng và không thực hiện xử phạt.

Do vậy nếu chẳng may đi vào đường một chiều, các tài xế nên bình tĩnh và tấp vào lề đường để chuẩn bị cho công tác lái xe ra khỏi đường một chiều nhé.

Trên đây chính là tất cả thông tin về lỗi đi ngược chiều xe ô tô. Hi vọng bài viết đã giúp các tài có thêm những kiến thức lái xe hữu ích. Đừng quên theo dõi những bài viết khác của chúng tôi tại Thegioilexus.com.vn nhé.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.