Cách Lùi Xe Ra Khỏi Chuồng An Toàn, Nhanh Chóng Cho Xế Mới

Cách lùi xe ra khỏi chuồng không phải là một kỹ thuật khó nhưng không phải tài xế nào cũng có thể thực hiện tốt, đặc biệt là các lái mới. Việc thiếu kỹ năng, xử lý tình huống không tốt có thể khiến bạn gặp tai nạn hoặc làm ảnh hưởng tới các phương tiện xung quanh. Vậy nên, tại bài viết này Thế giới Lexus sẽ hướng dẫn bạn các cách thực hiện và kinh nghiệm lùi xe ra khỏi chuồng đúng và an toàn nhất.

Các bước lùi xe ra khỏi chuồng đúng chuẩn

Nếu muốn thực hiện các bài tập lùi xe tốt nhất, các tài xế cần chỉnh vị trí ngồi sao cho phù hợp. Đầu tiên, bạn cần kiểm tra vị trí gương đã nằm trong tầm quan sát hợp lý chưa, bởi đây là yếu tố quan trọng quyết định tới việc bạn có lùi xe ra thuận lợi hay không.

Xem thêm: Cách đánh lái xe ô tô chuẩn xác khi muốn lái xe an toàn
Cách lùi xe ra khỏi chuồng là kỹ thuật khó với các tài xế mới
Cách lùi xe ra khỏi chuồng là kỹ thuật khó với các tài xế mới

Trước khi lùi xe ra khỏi chuồng, lái xe cần bật đèn cảnh báo và quan sát kỹ lưỡng phía sau, xung quanh xem có người hay phương tiện gần đó không. Các tài xế chỉ nên lùi xe khi có đủ điều kiện an toàn. Các bước lùi xe ra khỏi chuồng đúng chuẩn mà bạn cần áp dụng như sau:

  • Bật đèn xi nhan phía bạn muốn lùi xe ô tô ra ngoài, tìm khoảng trống phù hợp để đưa xe ra khỏi chuồng. Tài xế hãy quan sát qua gương chiếu hậu phần đường lùi ra ngoài có đủ rộng hay có chướng ngại vật không. Việc bật đèn xi nhan sẽ báo hiệu cho các phương tiện phía sau hướng mà bạn đang muốn điều khiển xe đi tới để tránh va chạm, tai nạn. Vậy nên, việc đầu tiên mà tài xế luôn luôn cần ghi nhớ là chỉnh gương và bật đèn xi nhan khi muốn lùi xe ra hay vào chuồng. 
  • Bạn cài số lùi, bắt đầu đưa xe di chuyển ra khỏi khu vực đang đậu. Lúc này, tay bạn sẽ đặt vào vị trí phù hợp trên vô lăng và chú ý quan sát gương chiếu hậu và khu vực trước tay lái. Người lái cần đệm chân phanh và lái với tốc độ chậm, chắc chắn khi lùi. Do số lùi là số khỏe nhất nên mọi hành động sai lầm của bạn cũng sẽ trở thành vấn đề lớn. 
  • Trong quá trình lùi xe ra khỏi chuồng, nếu tài xế thấy ô tô đi chệch hướng so với dự định thì cần đánh lái ngược lại. Trường hợp sai lệch quá nhiều thì bạn cần dừng xe lại và quan sát rồi cho xe tiến lên để điều chỉnh hướng lùi tốt và chính xác hơn. 

Các tài xế mới sẽ cảm thấy lúng túng giữa việc lùi xe với việc quan sát gương. Vậy nên bạn cần thực hành thật nhiều hoặc cần có người đi cùng để thuận tiện cho việc điều khiển và hướng dẫn. 

Luôn quan sát gương chiếu hậu
Luôn quan sát gương chiếu hậu

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào bạn cũng có người đi kèm nên hãy chú ý rèn luyện khả năng quan sát hình ảnh thực tế để dễ dàng đối chiếu với hình ảnh trong gương. Việc làm này sẽ giúp các xế mới có góc lùi tốt cũng như hạn chế tối đa các tổn thất – hư hại, va quệt không đáng có cho chiếc xe của mình. 

Cách lùi xe ra khỏi chuồng và các nguyên tắc cần ghi nhớ

Trong việc luyện tập và điều khiển xe ô tô, ngoài việc nắm được cách lùi xe ô tô ra khỏi chuồng cơ bản thì lái xe cũng cần nằm lòng một số nguyên tắc cơ bản như sau:

Luôn đánh lái ngược với hướng lùi xe

Phần lớn với các tài xế mới học lái xe ô tô thường bị lúng túng, bối rối khi không biết nên đánh lái sang trái hay phải khi lùi xe ra khỏi chuồng. Tuy nhiên, đừng lo lắng, bạn chỉ cần học thuộc lòng nguyên tắc “hướng đánh lái ngược với hướng lùi xe”. Cụ thể, khi đánh lái sang phía bên trái thì xe sẽ lùi về phía bên phải và ngược lại, nếu các bạn đánh lái sang bên phải thì xe sẽ lùi về phía bên trái. Do đó, khi muốn cho xe lùi về phía bên nào thì tài xế cần phải đánh lái ngược lại. 

Áp dụng tốt nguyên tắc “tiến bám lưng, lùi bám bụng”

Đây có lẽ là nguyên tắc mà bất cứ tài xế nào trước khi học lái xe ô tô đều đã từng nghe qua cũng như phải nằm lòng nếu muốn điều khiển xe ô tô an toàn. Theo đó, mặt xe bên ngoài sẽ được gọi là lưng và phần mặt xe bên trong sẽ được gọi là bụng. 

“Tiến bám lưng, lùi bám bụng” có nghĩa là khi tài xế lùi về phía bên nào thì bám nhiều hơn về phía bên đó. Chẳng hạn như trong trường hợp tài xế cần lùi phải thì bám phần bụng bên phải nhiều hơn. Còn khi cần đánh lái qua trái thì bám vào phần lưng bên trái nhiều hơn. 

Tham khảo: [Bật Mí] Hướng Dẫn Các Cách Đi Xe Tiết Kiệm Xăng Mà Bạn Nên Biết
Áp dụng tốt nguyên tắc “tiến bám lưng, lùi bám bụng”
Áp dụng tốt nguyên tắc “tiến bám lưng, lùi bám bụng”

Cách lùi xe ra khỏi chuồng – Đánh lái đúng thời điểm

Cách lùi xe ra khỏi cổng đúng thời điểm sẽ quyết định chính xác tỷ lệ thành công cho kỳ thuật này. Nhận biết thời điểm đánh lái tốt đồng thời điều chỉnh tốc độ di chuyển phù hợp sẽ giúp tài xế dễ dàng điều khiển xe. 

Nếu các xế đánh lái quá sớm hay quá muộn, xe cũng sẽ bị chệch hướng, khi lùi xe ra khỏi chuồng thường khó khăn hơn, nhất là với những nơi cổng ngõ hẹp, nhiều chướng ngại vật. Những bạn mới bắt đầu học lái do có ít kinh nghiệm nên thường dễ bị sai lệch do chưa căn chỉnh được thời điểm đánh lái chính xác. Do đó, các bạn nên tập luyện nhiều lần, khi quen dần người lái sẽ xác định tốt thời điểm chuẩn để bẻ lái cho xe ra ngoài. 

Không cố lùi tiếp khi thấy xe đang đi chệch hướng

Việc xác định thời điểm lùi không chính xác, hướng xe đi bị chệch so với dự kiến ban đầu. Lúc này đuôi xe quá sát hay quá xa chuồng thì các tài xế không nên cố lùi xe tiếp. Thay vào đó, bạn cần dừng xe và kiểm tra vị trí của xe, sau đó mới cho xe tiến lên trước để thuận tiện cho việc điều chỉnh lại góc lùi. 

Kinh nghiệm khi cho xe lùi ra khỏi chuồng an toàn

Thông thường, các thí sinh trước khi tham gia kỳ thi sát hạch sẽ nhận được rất nhiều chia sẻ và những kinh nghiệm của những người trước đó. Và dưới đây là một trong những kinh nghiệm mà các tài xế mới có thể vận dụng để hoàn thành tốt kỹ năng lùi xe ra khỏi chuồng của mình. Cụ thể:

  • Chỉnh gương chiếu hậu để có được tầm nhìn tốt: Khi cần lùi xe, đặc biệt là lùi xe vào chuồng bạn cần sử dụng tới gương chiếu hậu để có thể quan sát tình hình phía sau xe. Vì vậy, trước khi lùi tài xế cần kiểm tra và chỉnh gương sao cho có được tầm nhìn quan sát tốt nhất. Với trường hợp này, tài xế nên điều chỉnh dương ở góc hẹp, nếu muốn mở rộng góc quan sát, bạn có thể lắp thêm gương cầu lồi cho xe. 
  • Quan sát cả phía sau và phía sau của ô tô: Nhiều tài xế khi lùi xe ra khỏi chuồng chỉ chăm chú nhìn phía sau mà quên cả việc quan sát phía trước xe. Điều này rất nguy hiểm, đặc biệt với những khu vực có đông phương tiện di chuyển. Khi mũi xe hướng ra ngoài trong trường hợp bất ngờ gặp vật cản sẽ rất khó điều khiển và dễ gây ra tai nạn không mong muốn. 
Tìm hiểu ngay: Hướng Dẫn Cách Lùi Xe Vào Chuồng Nhanh Chóng, Hạn Chế Va Chạm
Lưu ý quan sát cả phía sau và phía trước khi lùi xe ra khỏi chuồng
Lưu ý quan sát cả phía sau và phía trước khi lùi xe ra khỏi chuồng
  • Lùi chậm, không nóng vội: Trong hộp số, sồ lùi hoạt động mạnh hơn cả số 1 nên tàu xế nên nhớ lùi xe thật chậm để đảm bảo an toàn và điều chỉnh dễ dàng hơn. Khi để xe ở số lùi, tài xế nhớ giữ phanh đồng thời nhả côn và đạp ga để xe lùi từ từ. Bên cạnh đó, việc lùi xe ra khỏi chuồng còn giúp tài xế kịp thời xử lý nếu xảy ra các tình huống bất ngờ hay va chạm.
  • Nhờ người quan sát, điều chỉnh phía sau nếu có: Các tài xế mới thường rất khó khăn trong việc ước lượng khoảng cách và vị trí để có thể lùi xe ra khỏi chuồng đúng. Vậy nên, bạn có thể nhờ người đi cùng xuống xe quan sát hoặc tốt nhất là nhờ nhân viên an ninh – bảo vệ hỗ trợ điều hướng. Việc thực hành nhiều lần phương pháp này sẽ giúp các lái xe có thể tự rút ra nhiều kinh nghiệm cho việc lùi xe ra – vào chuẩn hơn.

Được biết, trên nhiều chiếc xe hiện nay đã có lắp thêm các thiết bị hiện đại giúp tài xế dễ dàng hơn trong việc lùi xe như camera 360 độ, camera lùi,… Nếu bạn đang gặp khó khăn trong cách lùi xe ra khỏi chuồng thì nên chủ động lắp đặt thêm các thiết bị này trong trường hợp xe chưa có sẵn.

Nhìn chung, cách lùi xe ra khỏi chuồng không phải kỹ thuật khó nhưng nếu bạn không thực hành nhiều lần và thực hiện theo đúng hướng dẫn khó tránh khỏi các tình huống va chạm dẫn tới hư hỏng xe. Để chiếc xe yêu quý của bạn không bị xây xước hãy luyện tập các kỹ năng quan sát gương chiếu hậu, đánh lái vô lăng, sử dụng số lùi thuần thục. Từ đó, việc lùi xe ra khỏi chuồng sẽ không còn là bài toán khó với những tay lái mới. 

Sau khi hoàn thành xong bài thi lái xe, chắc hẳn bạn cũng mong muốn tìm được cho mình một chiếc xe thật sự thỏa mãn được những yếu tố Giá cả – Chất lượng – Đẳng cấp. Xe lướt của Thế Giới Lexus chắc chắn sẽ là sự chọn lựa tối ưu nhất cho bất kỳ ai. 

Những SIÊU PHẨM XE LƯỚT tại Thế Giới Lexus đang rất hot trong thời điểm này:

LEXUS RX350 2021 Luxury màu ghi sáng thanh lịch
LEXUS RX350 2021 Luxury màu ghi sáng thanh lịch
LEXUS RX350L 2020 màu trắng tao nhã
LEXUS RX350L 2020 màu trắng tao nhã
LEXUS LX570 2017 màu đen đẳng cấp
LEXUS LX570 2017 màu đen đẳng cấp

Liên hệ ngay nếu bạn đang quan tâm đến bất kỳ mẫu xe nào >>>

Bên cạnh những mẫu xe đến từ thương hiệu Lexus, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều thương hiệu xe lướt hạng sang khác được phân phối bởi Auto Group. Với khách hàng của Auto Group nói chung và Thế Giới Lexus nói riêng bên cạnh được đảm bảo về chất lượng xe còn được hưởng rất nhiều ưu đãi dịch vụ đi kèm vô cùng hấp dẫn:

Tặng Ngay:

  • Voucher chăm sóc, vệ sinh xe theo công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.
  • Ưu đãi 10% cho các gói dịch vụ độ mâm xe, độ đèn xe, độ âm thanh, độ body kit, lên đời xe, nâng cấp xe tại Auto Plays.
  • Phiếu mua hàng phụ kiện xe hơi cao cấp tại siêu tổ hợp phụ kiện đồ chơi ô tô Alo Auto.

Cùng hàng loạt đặc quyền tốt nhất mà không phải ở đâu cũng có được, Auto Group và Thế Giới Lexus mong muốn mang đến những trải nghiệm mua sắm xe lướt hoàn hảo như khi mua xe mới. Khách hàng yên tâm, hài lòng chính là động lực để chúng tôi ngày một hoàn thiện hơn dịch vụ của chính mình.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.