Cruise Control và những điều mọi chủ xe cần nắm rõ

Không riêng mình xe sang mà hiện nay trên hầu hết các dòng ô tô đều được trang bị tính năng Cruise Control. Đây được xem là một hệ thống trợ lực khá tốt, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ bản chất và nguyên lý hoạt động của nó để có thể dụng. Vậy Cruise Control là gì? Sử dụng Cruise Control ra sao và có những lưu ý gì? Hãy cùng Thế giới Lexus tìm hiểu ngay sau đây.

Cruise Control là gì?

Cruise Control còn được gọi là hệ thống kiểm soát tốc độ hay chế độ rảnh chân ga. Đây là một công  nghệ hỗ trợ người lái xe ô tô thoải mái hơn trên những hành trình dài. Khi hệ thống Cruise Control được kích hoạt, chiếc xe sẽ duy trì tốc độ mong muốn mà không cần phải tác động lực vào chân ga. Tại Việt Nam, tính năng này khá hữu ích trên những tuyến đường cao tốc hay khu vực vắng người.

Hệ thống Cruise Control là gì?

Hệ thống Cruise Control thường chỉ hoạt động khi tốc độ của xe đạt trên 40km/h (một số dòng xe có thể kích hoạt khi tốc độ đạt 35km/h). Khi đã được kích hoạt, hệ thống sẽ tự động tắt bất kỳ lúc nào khi người lái đạp chân vào phanh xe.

Toàn bộ nút bấm chức năng Cruise Control thường được các hãng bố trí trên vô lăng. Trong khi đó, một số hãng lại bố trí ở cần điều khiển riêng, như Lexus RX200t chẳng hạn.

Có nên dùng Cruise Control?

Việc kiểm soát tốc độ trên một hành trình dài là điều rất cần thiết với tài xế. Bởi, khi giữ chân ga quá lâu sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến việc điều khiển phương tiện, làm người lái mất dần cảm giác phản xạ, làm tê mỏi chân tay trên những chặng đường dài.

Có nên dùng Cruise Control?

Bên cạnh đó, vì lý do an toàn, đa số trên các tuyến đường đều có đặt giới hạn tốc độ tối đa cho phép. Để chủ xe tránh việc lái vượt quá tốc độ an toàn thì Cruise Control có tác dụng rất lớn. Do đó, hầu hết các hãng xe ô tô đã trang bị tính năng Cruise Control nhằm giúp xe hoạt động tốt ở tốc độ mong muốn. Từ đó giảm thiểu việc phải giữ chân ga liên tục trên quãng đường dài hay giảm thiểu tình trạng mất phản xạ, an toàn hơn trên những chuyến đi.

Cách sử dụng Cruise Control

Cách sử dụng tính năng Cruise Control khá đơn giản. Trên xa lộ, với tốc độ đều, muốn kích hoạt chức năng này, lái xe chỉ cần thực hiện 2 bước đơn giản:

Bước 1: Ấn vào nút bấm Cruise Control hoặc nút có biểu tượng đồng hồ tốc độ khi xe đang chạy với vận tốc trên 40km/h. Khi đó trên bảng đồng hồ sẽ xuất hiện một đèn xanh hình chiếc đồng hồ có 1 kim chỉ báo.

Bước 2: Ngay khi đồng hồ màu xanh xuất hiện, lái xe nhấn vào nút “-Set” hoặc gạt theo hướng mũi tên “- Set” thì hệ thống sẽ tự động duy trì tốc độ. Chẳng hạn khi bạn đang chạy xe Lexus LX570 với vận tốc 80km/h mà bấm “Cruise và –Set” thì xe sẽ tự động chạy với tốc độ 60km/h mà không cần phải đạp chân vào chân ga.

Khi hệ thống đã làm việc, nút bấm kép Res +/- Set sẽ có vai trò là nút tăng hoặc giảm tốc độ. Nếu bạn muốn thiết lập ở tốc độ cao hơn hẳn, hãy lái đạp ga lên tốc độ mong muốn và nhấn –Set lần nữa. Chẳng hạn đang chạy Lexus LX 570 60km/h với Cruise Control, đạp ga lên 90km/h và nhấn –Set xe sẽ chạy đều 90km/h.

Cruise Control sẽ tự động tắt khi người lái đạp vào chân phanh hoặc nhấn vào nút Cancel trên hệ thống.

Những lưu ý khi sử dụng chức năng Cruise Control

Lái xe không nên phụ thuộc hoàn toàn vào chức năng này khi lái xe, bởi đôi khi sẽ có những tình huống bất ngờ trên đường. Do đó, khi đã kích hoạt tính năng này, lái xe vẫn nên chú ý điều khiển xe.

Cruise Control là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Cruise control

Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt hoặc lái xe trên tuyến đường trơn, xe ô tô có thể bị trượt và mất lái. Việc sử dụng Cruise Control khi đạp phanh đột ngột có thể khiến lái xe mất tự chủ với xe.

Trên thực tế, việc sử dụng Cruise Control không thành thạo cũng rất dễ dẫn tới tai nạn. Bởi khi chân ga được “giải phóng” mà Cruise Control giữ xe lưu thông ở tốc độ 60-80hm/h trong thời tiết khắc nghiệt, đường trơn,…thì chuyện xe bị trượt khi người lái bất ngờ hãm phanh rất dễ xảy ra.

Trên đây chính là thông tin và cách sử dụng hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control. Chúc các bạn lái xe an toàn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.