Cảm biến va chạm trên ô tô là gì? Có những tính năng gì?

Cảm biến đỗ xe được sử dụng trong ô tô hỗ trợ người lái đỗ xe an toàn. Những phát triển trong ngành công nghiệp ô tô không chỉ giới hạn ở những cải tiến trong thiết kế động cơ và xe hơi, mà chúng còn được mở rộng để đảm bảo an toàn cho hành khách và người đi bộ. Những yếu tố này dẫn đến sự ra đời của các hệ thống hỗ trợ người lái để cảnh báo người lái xe khỏi chướng ngại vật. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về cảm biến va chạm ô tô dưới đây.

cảm biến va chạm ô tô

Cảm biến cảnh báo va chạm là gì?

Theo quy định của bộ giao thông vận tải, hầu hết các vụ tai nạn xe hơi xảy ra trong khi lùi xe. Những tai nạn này có thể được giảm bằng cách cài đặt các cảm biến trong thanh cản sau của xe. Các cảm biến này chính là thiết bị được kết hợp với còi báo động để cảnh báo khi xe đến gần chướng ngại vật. 

Ngoài ra, chúng còn được cài đặt trong xe để xác định khoảng cách của xe đến chướng ngại vật người lái có thể tự động cảnh báo và ngăn ngừa va chạm. Có tổng 2 đến 4 cảm biến được sử dụng cùng với giao diện điều khiển và còi báo động bên trong xe. Hoặc cũng có từ 6 đến 8 cảm biến được sử dụng để phủ sóng tốt hơn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Kỹ Thuật Lùi Xe Song Song Khi Tham Gia Giao Thông

Cảm biến va chạm có giao diện hiển thị bên trong xe để nhận tín hiệuCảm biến va chạm có giao diện hiển thị bên trong xe để nhận tín hiệu

Chức năng của cảm biến sự cố

Việc đỗ xe, lùi quay, dừng với người lái rất cần đến bộ cảm biến cảnh báo này. Nó có tác dụng tăng cường an toàn và ngăn ngừa tai nạn với người đi bộ cùng người trong xe. Các cảm biến có thể phát hiện các chướng ngại vật khác nhau như tường, trẻ em, cột và hàng rào sau đó cảnh báo người lái.

Cảm biến điện từ cũng có công dụng để phát hiện các chướng ngại vật ở phạm vi lớn hơn. Chúng được lắp đặt bên mặt trong của cản. Khi xe ở trong số lùi, từ trường được tạo ra bởi bộ điều khiển giúp phát hiện các chướng ngại vật. Bộ điều khiển phát hiện các chướng ngại vật như người, tường, xe, v.v. và gửi hàng loạt âm thanh nghe được để cảnh báo người lái xe và ngăn ngừa tai nạn. Những cảm biến này chỉ phát hiện vật thể khi xe đang chuyển động và cung cấp phản hồi thời gian thực. Chúng có tùy chọn để bật và tắt bất cứ khi nào cần thiết.

Đọc thêm: So sánh xe Đức và xe Nhật: Chọn đẳng cấp và sang trọng hay hiệu quả và tiết kiệm?

Nhở cảm biến mà hạn chế tối đa những vụ va chạm không đáng có.Nhở cảm biến mà hạn chế tối đa những vụ va chạm không đáng có.

Tổng kết về tác dụng nổi bật của cảm biến lùi xe ô tô

– Khắc phục tối đa các điểm mù và góc chết mà bạn không thể thấy được khi ngồi trên ô tô.

– Hạn chế tối đa những vụ va chạm không đáng có.

– Nhận biết được nguy hiểm sớm để báo hiệu cho người lái đề phòng hay né tránh, giảm va chạm, tai nạn khi lưu thông tại những đoạn đường xấu.

Xem thêm: Máy phát điện ô tô là gì? Nguyên lý hoạt động và các lỗi thường gặp

Cách thức hoạt động cảm biến cảnh báo va chạm

Cảm biến sự cố cần phát hiện va chạm và chuyển đổi nó thành tín hiệu có thể sử dụng trong vòng một phần nghìn giây. Các lực gia tốc tác động lên các cảm biến sau khi va chạm có thể cao tới 100g (gấp 100 lần lực hấp dẫn của trái đất). Khi một chiếc xe bị dừng đột ngột do va chạm, các cảm biến đo gia tốc này chuyển tiếp nó đến bộ điều khiển dưới dạng dữ liệu và cảnh báo, ngăn ngừa.

Nhiều chiếc xe được gắn cảm biến áp suất cực nhanh ở cửa trước. Những cảm biến này phát hiện một vụ va chạm sau đó đẩy tấm cửa ngoài vào bên trong, tạo ra áp lực. Cảm biến gia tốc cũng được lắp gần trụ C để có thể phát hiện va chạm từ bên hông, nhằm không gây biến dạng cho cửa trước.

Nó hoạt động khi bạn giảm tốc nhất định, điều này nó cảm nhận bằng gia tốc kế. Vì vậy, về cơ bản cảm biến va chạm là một gia tốc kế tự động kích hoạt các túi khí được hoạt động, hay điều khiển con quay hồi chuyển hướng lái.

Khi hoạt động nó bao gồm điện từ và siêu âm. Công nghệ siêu âm tự được sử dụng để đo khoảng cách giữa các phương tiện với chướng ngại vật đang chuyển động hay đứng yên. Sau đó nó gửi tín hiệu siêu âm đó, cảnh báo đã phát hiện ra chướng ngại vật. Bằng cách chuyển đổi thành báo động âm thanh để cảnh báo người lái xe. Đồng thời nó hiển thị số và vạch chia màu, xác định vị trí của chướng ngại vật nằm bên phải hay bên trái và khoảng cách là bao nhiêu ở màn hình trong xe. Lái xe có thể căn cứ vào âm thanh. Và vạch màu cảnh báo để xác định được khoảng cách lùi xe an toàn.

Cảm biến va chạm ô tô là phụ tùng được cài đặt bởi nhà sản xuất hoặc thông qua các trung tâm dịch vụ. Tuy nhiên bạn cần lưu ý nếu chọn cài đặt thông qua các dịch vụ, chọn nơi uy tín để có hậu mãi về chi phí cũng như thiết bị chuẩn. Liên hệ với thegioilexus, OTO+, Autogroup…những nơi chất lượng đảm bảo để xe bạn sở hữu thiết bị chuẩn, tốt nhất. Chúc bạn lái xe an toàn!

Chi phí bảo dưỡng Lexus những thông tin hữu ích cần biết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.