Hướng dẫn 3 cách căn đường khi lái xe ô tô trên đường

Điều căn bản nhất khi lái xe ô tô chính là căn làn đường và tránh xe. Điều này sẽ giúp chúng ta đối phó với các tình huống va chạm bất ngờ và giảm thiểu được các tổn thất không đáng có. Cùng khám phá ngay cách căn làn đường khi lái xe ô tô dưới đây nhé.

Kỹ thuật căn đường khi lái ô tô trên đường

Trường hợp xe đi ở phần đường bên phải, cách căn đường khi lái ô tô được xác định là vị trí của lái xe chiếu xuống mặt đường, chếch sang bên phải so với tim đường là xe đang đi sang phần đường bên phải. Vị trí lái xe càng cách xa trục tim đường về bên phải, xe càng đi sang phần đường bên phải nhiều hơn.

Kỹ thuật căn đường khi lái ô tô trên đường

Trường hợp xe đi giữa đường, điểm căn được xác định là vị trí của người lái lệch sang bên trái tim đường và cách bên trái tim đường khoảng 35-45cm. Nếu lái xe thấy vị trí ngồi ngay sát với tim đường là xe đang đi ở đúng giữa đường.

Trường hợp xe đi sang phần đường bên trái, điểm căn đường được xác định là vị trí của người lái lệch hẳn sang bên trái và cách tim đường lớn hơn 45cm. Nếu lái xe càng cách xa trục đường về phía bên trái thì xe càng đi sang phần đường bên trái nhiều hơn.

Xem thêm: Đảm bảo không đụng xe nếu ghi nhớ những lưu ý khi căn làn đường này

Cách xác định hướng chuyển động của xe trên đường

Trường hợp xe đi song song với hướng đường, quỹ đạo vị trí của người lái chiếu xuống đường hợp thành một đường thẳng song song với hướng đường. Lúc này, người lái chỉ cần giữ tay lái ổn định trong khoảng rơ cho phép, xe sẽ đi song song với hướng đường.

Cách xác định hướng chuyển động của xe khi căn đường

Trường hợp xe đi lệch khỏi hướng đường, quỹ đạo vị trí của người lái chiếu xuống đường tạo thành một góc với trục tim đường, xe có chiều hướng đi ra lề đường. Người lái cần phải điều chỉnh lại hướng chuyển động của xe bằng cách chỉnh tay lái để chuyển động của xe song song với hướng đường, điều chỉnh xong phải trả lại tay lái để xe chuyển động ổn định theo hướng vừa điều chỉnh.

Kỹ thuật căn khoảng cách an toàn khi lái xe

Canh khoảng cách an toàn khi lái xe là một trong những kỹ năng cơ bản mà bất kỳ ai cầm lái 4 bốn bánh nào cũng cần phải biết và thậm chí cần phải thao tác thuần thục trước khi cho xe lăn bánh trên đường. Tuy nhiên, nếu mình kinh nghiệm thôi thì chưa đủ, phải cần có thủ thuật và phương pháp rõ ràng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Kỹ Thuật Lùi Xe Song Song Khi Tham Gia Giao Thông

Cách căn đường khi lái xe ô tô để giữ khoảng cách an tonaf

Đối với trường hợp tránh nhau trên đường, trong khoảng cách tối thiểu 100-200m, cả hai xe đều phải giảm tốc độ. Khi đó, lái xe chia đường thành 2 phần và điều khiển xe của mình đi đúng phần đường tưởng tượng của xe mình.

Khi lái xe ô tô trên đường hẹp, kỹ thuật căn đường để hai xe  hai xe đều phải giảm tốc độ, phía xe nào rộng thì nên chủ động dừng xe trước, không nên cố đi vào đường hẹp sẽ gây cản trở giao thông. Khi đỗ xe để nhường đường cho xe khác, lưu ý phải đỗ ngay ngắn, không nên đỗ chếch đầu chéo đường hoặc quay thùng xe ra ngoài. Trong khi tránh nhau giữa các xe, không nên đổi số, hai tay cầm vững tay lái và điều khiển xe đi cho chính xác.

Trên đây chính là kỹ thuật căn làn đường cho những người lái xe 4 bánh. Thế Giới Lexus hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho quá trình vận hành xe của các bạn.

Cách đánh lái khi lùi xe ô tô bất kỳ tài xế nào cũng cần nhớ mỗi khi đi trên đường

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.