Lỗi ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu? Các loại đường cấm

Tình trạng điều khiển xe ô tô đi vào các tuyến đường cấm đang ngày càng trở nên phức tạp tại Việt Nam Nam. Đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Điều này không chỉ gây cản trở giao thông ông mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn.

Tìm hiểu và phân biệt rõ các tuyến đường cấm sẽ giúp các tài tránh được lỗi tô tô đi vào đường cấm. Hãy cùng ThegioiLexus đi tìm lời giải nhé.

Đường cấm là gì? Phân biệt các loại đường cấm ô tô

Hệ thống giao thông tại Việt Nam Nam hiện khá phức tạp bởi được phân thành nhiều loại đường khác nhau . Trong đó, có rất nhiều đường cấm không cho cho ô tô được lưu thông. Vậy đường cấm là gì?

Đường cấm là đường không cho một, một số hoặc toàn bộ các phương tiện đường bộ lưu thông. Nếu các bác tài điều khiển phương tiện vào các tuyến đường được đánh dấu và đường cấm sẽ bị quy vào hành vi vi phạm hành chính theo quy định pháp luật.

đường có biển báo cấm ô tô lưu thôngĐoạn đường chỉ cho phép ô tô lưu thông 1 chiều, cấm lưu thông chiều còn lại

Hiện đường cấm được phân loại thành 2 loại gồm “đường cấm theo giờ” và “đường cấm phương tiện”. Trong đó, đường cấm theo giờ áp dụng tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Còn đường cấm phương tiện sẽ cấm tất cả các phương tiện hoặc một hay 1 số phương tiện.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đặt và đạp bàn chân côn trên xe số sàn cho người mới tập lái xe

đoạn đường cấm ô tô lưu thông theo khung giờBiển cấm ô tô lưu thông trong khung giờ ghi trong biển báo giao thông

Các bác tài muốn nhận biết đường nào là đường cấm để tránh mắc lỗi đi ô tô vào đường cấm cần quan sát các loại biển báo cấm được đặt trên đường.

Các trường hợp được xem là mắc lỗi đi ô tô vào đường cấm

Trước khi tìm hiểu xem mức xử phạt khi  mắc lỗi đi ô tô vào đường cấm là bao nhiêu, các bác tài cần nắm rõ những hành vi được liệt vào “danh sách đen” . Dưới đây là tổng hợp những lỗi phạt ô tô đi vào đường cấm:

Trường hợp 1: Lỗi đi ô tô vào đường cấm theo giờ

Thông thường, tại các đoạn đường nhất định sẽ có quy định cấm ô tô đi vào các khung giờ khác nhau. Điều này nhằm giảm thiểu ách tắc giao thông, nhất là tại các tuyến đường phố tại Hà Nội và TP.HCM.

Thông thường, khung giờ cấm sẽ khoảng từ 6 – 8h sáng, 16 – 18h tối. Do vậy, các bác tài cần lưu ý biển báo hiệu để tránh mắc phải lỗi này.

Trường hợp 2: Lỗi đi vào “đường 1 chiều” hoặc” cấm đi ngược chiều”

Đây là một trong những lỗi thông dụng nhất của các bác tài. Mặc dù nhiều tuyến đường có đề biển báo “cấm đi ngược chiều” hay “đường 1 chiều” thì vẫn có nhiều trường hợp ngang nhiên vi phạm.

biển đường 1 chiều cấm phương tiện đi ngược chiều

Dù vô tình hoặc cố ý thì việc đi vào đường cấm sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro gây hại cho chính các bác tài cũng như các phương tiện khác.

Do đó, các bác tài cần lưu ý, khi bắt gặp những biển báo này, cần tuân thủ theo quy định để đảm bảo an toàn tốt nhất.

Đọc thêm: Thông tin xe Lexus GS 300 2022: Bảng giá lăn bánh và đánh giá xe

Mức xử phạt khi mắc lỗi đi ô tô vào đường cấm là bao nhiêu?

Theo quy định tại khoản 4, điều 5 tại Nghị định 46/2016 NĐ-CP, các bác tài sẽ bị xử phạt hành chính khi mắc lỗi đi ô tô vào đường cấm.

Hiện mức phạt lỗi đi ô tô vào đường cấm theo giờ và đường cấm đi ngược chiều đang có cùng mức phạt. Cụ thể như sau:

Mức 1: Phạt tiền từ 800.000 đồng – 1.200.000 đồng

Các bác tài sẽ bị xử phạt từ 800.000 đồng tới 1.200.000 đồng khi đi xe ô tô vào đường cấm, khu vực cấm theo giờ hoặc nơi có biển báo “đường 1 chiều” , “cấm đi ngược chiều” tại đường bộ.

Tuy nhiên, trong trường hợp có thể tăng nặng hay giảm nhẹ thì mức phạt có tăng lên hay giảm đi nhưng không được vượt quá mức tối đa cũng như giảm không quá mức tối thiểu trong khung hình phạt. Trong trường hợp đó, mức phạt trung bình sẽ là 1.000.0000 đồng.

Mức 2: Phạt tiền từ 7.000.000 – 8.000.000 đồng

Đối với hành vi chạy xe ô tô ngược chiều trên đường cao tốc (trừ các xe làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định) sẽ nhận phải mức phạt cao nhất là từ 7.000.000 đến 8.000.000 triệu đồng.

Ngoài hình thức phạt tiền, các bác tài có thể bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng theo quy định. Đặc biệt, trường hợp đi vào đường cấm mà gây tai nạn giao thông, có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Lưu ý: Người có thẩm quyền xử phạt hành chính sẽ giữ giấy phép lái xe trong thời hạn quyết định xử phạt. Khi hết thời gian tạm giữ, người điều khiển xe ô tô bị tạm giữ sẽ cầm biên lai nộp phạt tới nhận lại giấy phép lái xe.

Xem thêm: Lỗi Cấm Rẽ Trái Ô Tô Phạt Bao Nhiêu Tiền? Làm Sao Tránh Mắc Lỗi Này

Gợi ý cách tránh vi phạm lỗi đi xe ô tô vào đường cấm

“Phòng hơn chữa”, để tránh tối đa việc bị các anh cảnh sát giao thông “thổi còi” vì vi phạm lỗi đi xe ô tô vào đường cấm, các bác tài cần nắm rõ những nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: Luôn chú ý biển báo giao thông

Việc chú ý quan sát biển báo giao thông sẽ giúp các bác tài nhận biết được đâu là tuyến đường được phép đi, đâu là tuyến đường cần tránh. Nhờ đó, vừa đảm bảo chấp hành đúng luật, vừa an tâm về sự an toàn cho bản thân.

các loại biển báo giao thông

Nguyên tắc 2: Tuân thủ chấp hành luật giao thông

Thực tế, 90% các vụ vi phạm lỗi đi vào đường cấm ô tô đều do các bác tài không tuân thủ chấp hành luật. Cho rằng đây là hành động bình thường, không gây hại nên dẫn tới việc “đi tí chắc chẳng sao”.

Tuy nhiên, đó chính là nguyên nhân chính khiến các bác tài “vô tình” mắc lỗi. Rồi tới khi bị “thổi còi” mới bàng hoàng vì sao lại bị phạt nhiều tiền như vậy.

Do đó, người điều khiển ô tô luôn nhớ rằng, nếu gặp biển “cấm đi ngược chiều”, “đường một chiều” hay “cấm lưu thông theo giờ”, các bác tài cần thực hiện theo đúng quy định.

Nguyên tắc 3: Linh hoạt rời khỏi tuyến đường cấm ô tô

Nếu chẳng may đi vào những cung đường cấm, các bác tài không nên vội vàng quay ngược đầu xe để thoát khỏi đường. Thay vào đó, bình tĩnh tạt vào lề đường, ra tín hiệu để các phương tiện đang lưu thông nắm được tình hình. Sau đó các tài mới nên quay đầu xe để thoát khỏi phần đường cấm ô tô.

Trên đây chính là toàn bộ thông tin về lỗi đi ô tô vào đường cấm mà chúng tôi tổng hợp và chia sẻ tới bạn đọc. Đừng quên theo dõi các bài viết hữu ích khác tại Thegioilexus.com.vn nhé.

Lỗi cấm rẽ trái ô tô phạt bao nhiêu tiền? Làm sao tránh mắc lỗi này

Đọc thêm: Các lỗi đi sai làn đường, bạn cần nắm rõ để biết khung hình phạt cùng cách tránh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.