Hướng Dẫn Học Lái Xe B1 – Nhanh Chóng – Hiệu Quả Với Điểm Số Cao

Học lái xe là một trong những nhu cầu thiết yếu của đại đa số người dân hiện nay. Nếu trước đây phần lớn mọi người đều có bằng xe máy thì ở thời điểm hiện tại nhu cầu học và thi lấy bằng xe ô tô ngày càng trở nên phổ biến hơn. Ở trong bài viết này, Thế giới Lexus sẽ hướng dẫn học lái xe B1 nhanh chóng và giúp bạn đạt được số điểm tối đa nhất.

Bằng lái xe hạng B1 là gì?

Trước khi đi tìm hiểu các hướng dẫn học lái xe B1, chúng ta sẽ chia sẻ tới bạn thông tin về bằng lái xe hạng B1 là gì và những điều kiện cần và đủ để thi bằng lái xe này. Cụ thể loại giấy phép lái xe B1 sẽ bao gồm 2 loại: Bằng lái xe hạng B11 và bằng lái xe B12.

Hướng dẫn học lái xe B1 rất đơn giản
Hướng dẫn học lái xe B1 rất đơn giản

Bằng lái xe hạng B11

Đây là loại bằng lái chạy mà người sở hữu có thể chạy được các loại xe số tự động, được cấp cho mọi công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18 trở lên. Bên cạnh đó, các đối tượng này sẽ không được phép hành nghề lái xe điều khiển các phương tiện dưới đây:

  • Xe ô tô số tự động chở người có 9 chỗ ngồi, tính cả chỗ ngồi của người lái xe.
  • Xe ô tô tải, bao gồm cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.
  • Loại xe ô tô được thiết kế dành riêng cho đối tượng bị khuyết tật.

Bằng lái xe hạng B12

Loại bằng này sẽ được cấp cho những người không hành nghề lái xe điều khiển các phương tiện sau:

  • Xe ô tô tự động chở tới 9 chỗ ngồi trở lên, tính cả chỗ ngồi của lái xe.
  • Người được cấp được phép lái xe số sàn nhưng phục vụ cho mục đích kinh doanh.
  • Xe ô tô tải kể cả xe tải chuyên dùng với tải trọng nhỏ hơn 3,5 tấn cũng không được lái.
  • Xe kéo rơ moóc có tải trọng thiết kế dưới 3,5 tấn.
Những phương tiện được phép lái khi có bằng B1
Những phương tiện được phép lái khi có bằng B1

Bằng lái xe B1 sẽ chạy được những loại xe sử dụng cho mục đích gia đình, các loại xe ô tô số tự động từ 4 – 5 – 7 chỗ ngồi hoặc các loại xe ô tô tải chuyên dùng không sử dụng cho mục đích kinh doanh.

Theo quy định mới của bằng lái xe B1, thời hạn của bằng sẽ bằng số tuổi nghỉ hưu của người được cấp. Ví dụ đối với nam giá trị bằng sẽ có giá trị tới năm 60 tuổi, còn đối với nữ thì là 55 tuổi. Với những trường hợp nữ trên 45, nam trên 50 thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

Mẹo học lý thuyết để thi bằng lái xe B1

Nhiều người cảm thấy nản chí vì phần thi lý thuyết có tới 600 câu hỏi để ông tập. Tuy nhiên, tất cả câu hỏi đều là những kiến thức giao thông cơ bản nên cũng rất dễ nhớ, bạn chỉ cần siêng năng làm bài tập thực hành trên phần mềm, website ôn luyện là có thể có được kết quả tốt.

Bên cạnh đó, hãy cố gắng bỏ vài ngày luyện tập thành thạo tầm 10 đề thi là đã có thể dễ dàng nắm trong tay hầu hết các câu trả lời. Ngoài ra, kinh nghiệm nhìn biển báo khi tham gia giao thông nhiều năm cũng giúp ích cho việc ôn luyện phần thi này trở nên dễ dàng hơn.

Hướng dẫn học lái xe B1 – Phần thi thực hành

Có thể nói phần thi lý thuyết dù có nhiều câu hỏi tới đâu nhưng vẫn dễ ăn điểm hơn là thi thực hành. Hướng dẫn học lái xe B1 gặp nhiều khó khăn hơn ở phần thi thực hành do vấn đề tâm lý, thao tác điều khiển cùng các lưu ý khác nhau trong mỗi bài thi khiến các thí sinh cảm thấy thiếu tự tin và dễ thi trượt.

Tham khảo: [MẸO] Hướng dẫn lái xe sa hình B2 mới nhất để đạt 100 điểm
Phần thi thực hành sẽ khó hơn thi lý thuyết
Phần thi thực hành sẽ khó hơn thi lý thuyết

Mặc dù vậy, tất cả các phần thi cũng chỉ là thao tác lái xe cùng những hành động cơ bản phổ biến trong văn hóa giao thông, chẳng hạn như xi nhan khi rẽ phải – trái, chạy chậm rãi từ tốn,… Nhưng nếu đã được hướng dẫn mà không siêng năng luyện tập thì cũng khó mà có thể qua được những bài thi như chạy qua vệt bánh xe hay lùi về garage,…

Ban đầu mỗi thí sinh sẽ có 100 điểm, khi mắc một lỗi nhẹ sẽ bị trừ đi 5 điểm. Cho tới khi kết thúc kỳ thi sát hạch mà số điểm còn lại là 80 điểm trở lên là đỗ, kể cả có đạt 79 điểm thì bạn vẫn trượt.

Hướng dẫn học lái xe B1 – Xuất phát

Trong hướng dẫn học lái xe B1 thì đây là giai đoạn chuẩn bị trước khi vào thi sa hình. Lúc vào xe để bắt đầu thi bạn cần chỉnh gương chiếu hậu, ghế ngồi sao cho thoải mái nhất và lưu ý nên thắt dây an toàn, nhả thắng tay. Tiếp đó chờ khi có hiệu lệnh rồi thì xin xi nhan để rẽ trái, khi có thông báo thì tắt xi nhan và bắt đầu phần thi tiếp theo.

Hướng dẫn thi lái xe B1 với phần thi xuất phát
Hướng dẫn thi lái xe B1 với phần thi xuất phát

Dừng xe, nhường đường cho người đi bộ – Hướng dẫn thi lái xe B1

Ở phần thi này, các thí sinh cần phải canh xe dừng sát vạch trước đầu xe. Nếu dừng quá vạch hay dừng cách xa vạch bạn cũng đều bị trừ 5 điểm. Với hướng dẫn thi lái xe B1 có vạch dành cho người đi đường, bạn cần luyện tập nhiều lần để có cảm giác canh khoảng dừng chuẩn hơn.

Tại một số sân thi sát hạch, giáo viên sẽ hướng dẫn thi bằng lái xe ô tô B1 ở phần chờ ở vạch cho người qua đường bằng mẹo nhìn kính xe. Khi vừa qua khỏi biển báo stop thì thắng lại, bạn sẽ dừng đúng vạch.

Dừng và khởi hành ngang dốc

Dừng và khởi hành ngang dốc là phần thi khó và thường tạo ra áp lực lớn cho những thí sinh thi hạng B2. Tuy nhiên, khi học lái xe B1 là xe số tự động thì phần thi này sẽ trở nên đơn giản hơn với các thí sinh. Thi sát hạch giấy phép lái xe hạng B1 rất ít thí sinh bị loại ở phần thi này.

Phần thi vệt bánh xe

Phần thi vệt bánh xe cũng là một phần thi khó vì nó cũng yêu cần các thí sinh phải cảm nhận để canh bánh xe chạy giữa 2 vạch cảm biến. Thi vệt bánh xe đòi hỏi thời gian tập luyện nhiều cũng như mẹo luyện tập làm sao để có thể canh vị trí 2 vạch trên kính xe trước khi chạy tới. Đồng thời thí sinh cũng cần chỉnh gương chiếu hậu nhìn xuống khi đi qua để canh bánh xe được chuẩn hơn.

Phần thi qua ngã tư có tín hiệu đèn điều khiển giao thông

Theo hướng dẫn học lái xe B1 ở phần thi qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông bạn nên cho xe di chuyển chậm bên ngoài vạch dừng. Khi tín hiệu chuyển qua màu xanh để đi thẳng, các thí sinh cần điều khiển xe qua ngã tư luôn thay vì dừng lại theo quy định bởi rất dễ rơi vào tình huống dừng không đúng hay dừng quá vạch.

Phần thi qua ngã tư có tín hiệu đèn điều khiển giao thông
Phần thi qua ngã tư có tín hiệu đèn điều khiển giao thông

Nếu các bạn dừng không đúng vạch hay chưa tới vạch sẽ bị trừ 5 điểm, còn trường hợp vượt đèn đỏ sẽ bị trừ 10 điểm. Sau 20 giây nếu đèn tín hiệu chuyển qua màu xanh, bạn chưa đưa xe qua khỏi ngã tư sẽ bị trừ 5 điểm. Trường hợp nếu để quá 30 giây sẽ coi như bị loại.

Hướng dẫn học lái xe B1 – Phần thi qua đường quanh co

Phần thi này khá đơn giản nhưng bạn không nên chủ quan bởi việc đánh lái liên tục theo hai hướng đôi khi sẽ làm thí sinh cảm thấy lúng túng và mất khả năng căn đường hoặc gây chết máy. Trong quá trình thi sát hạch ô tô, bất kể lúc nào để máy chết bạn cũng đều bị trừ 5 điểm.

Chi tiết: Cách lái xe qua đường vòng quanh co đạt điểm thi cao nhất

Lùi garage – Ghép xe vào nơi đỗ

Để ghép xe vào nơi đỗ hay còn gọi là lùi garage cho phép thời gian hoàn thành là 2 phút. Phần thi này khá khó khăn vậy nên học viên cần ôn luyện kỹ lưỡng, điểm bị trừ khi cán vạch ở trường hợp này cũng tương tự như các phần thi khác.

Hướng dẫn học lái xe B1 –  Tạm dừng ở nơi có đường sắt chạy qua

Thí sinh chỉ được phép dừng trước vạch an toàn và cách đường sắt 5m. Nếu như không dừng đúng vạch quy định, thí sinh sẽ bị trừ điểm. Tuy nhiên nếu bạn tập luyện kỹ năng này thuần thục tại phần thi dừng xe và nhường đường cho người đi bộ ở vạch qua đường thì khi thi tới phần này bạn cũng có thể dễ dàng đạt được kết quả tốt.

Hướng dẫn học lái xe B1- Phần thi tăng tốc độ

Khi bắt đầu có tín hiệu thi ở phần tăng tốc độ, cảm biến trên xe sẽ phát tín hiệu để bạn biết. Lúc này bạn cần chuyển qua số 2 và nhấn ga cho xe  đạt tốc độ trên 24km/h trước khi vượt qua biển tốc độ tối thiểu 24km/h.

Sau đó, người thi sẽ sang phanh và về lại số 1, giảm tốc độ xuống dưới 24km/h trước khi vượt qua bảng giới hạn tốc độ 24km/h. Nếu như bạn không đạt kết quả tối thiểu hay vượt tốc độ tối đa sẽ khiến điểm số của bạn bị giảm. Vậy nên ở phần thi tăng tốc độ này cũng cần các thí sinh nghiêm túc ôn luyện.

Kết thúc

Để kết thúc, thí sinh phải điều khiển xe sát hạch qua vạch kết thúc và bật đèn xi nhan phải để kết thúc phần thi. Sau các bài thi liên hoàn, nếu điểm của bạn đạt trên 80 điểm nghĩa là bạn đã thi đậu.

Trên đây là những thông tin về hướng dẫn học lái xe B1 mà bạn cần biết để có thể đạt được kết quả tốt nhất khi tham gia thi sát hạch. Các bài thi sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu các bạn tìm được một trung tâm tốt và cố gắng tập luyện chăm chỉ để nhanh chóng trở thành những tay lái thuần thục.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.