Gợi ý 5 cách chạy xe số sàn không bị tắt máy làm xe nhanh hỏng

Xe số sàn là lựa chọn của hầu hết những người mới lái xe. Tuy nhiên, việc chưa quen với chân côn, chân ga đôi khi lại khiến xe bị tắt máy đột ngột. Trong bài viết này, chúng tôi xin gợi ý cách chạy xe số sàn không bị tắt máy.

5 cách chạy xe số sàn không bị tắt máy khiến xe nhanh hỏng

1. Chuyển xe về số 0 khi khởi động và lựa chọn số hợp lý

Đây là bước quan trọng tối thiểu và khá đơn giản để chiếc xe của bạn khởi động tốt hơn.Khi khóa khởi động đã được bật, bạn hãy chuyển cần số về số 0. Cần đảm bảo rằng côn xe được nhả hoàn hảo. Nếu xe khởi động vào buổi sáng, nên để động cơ nổ ở chế độ chờ 1 phút trước khi khởi hành để tránh làm hỏng hóc và giảm tuổi thọ của động cơ xe.

Xem nhanh: Hướng Dẫn Lái Xe Số Sàn Từ Cơ Bản Tới Nâng Cao Chi Tiết Nhất

Chuyển xe về số 0 khi khởi động là cách chạy xe số sàn không bị tắt máy

Khi đi số 1 và 2, nếu xe chưa đủ trớn bạn hãy phối hợp thật tốt chân côn và chân ga để xe không bị giật hoặc tắt máy đột ngột. Thời gian rà côn không được kéo dài hoặc lạm dụng quá. Còn khi xe đủ trớn rồi, các bạn hãy chuyển tiếp sang số 3.

Từ số 3 trở đi, xe sẽ ít bị tắt máy hơn. Nếu có tình huống phải giảm tốc độ, bạn hãy rà thắng từ từ đến một mức nào đó xem xe đã hết trớn chưa. Nếu đã hết trớn thì cắt côn ngay để về số thấp hơn.

Tóm lại, các tài xế nên chú ý hơn khi vào đà và trớn của xe thay vì chỉ chú ý đi số nào.

2. Không đạp côn trước khi phanh

Cách chạy xe số sàn không bị tắt may - Không đạp côn trước khi phanh

Nếu xe của bạn đã chuyển số thành công và bắt đầu vận hành, cần lưu ý bỏ chân hoàn toàn ra khỏi côn. Đa số những người mới lái thường giữ thói quen để chân nơi côn. Điều này vô tình lại làm lá côn bị giảm tuổi thọ và gây rắc rối lớn khi thực hiện phanh trên đường.

3. Ra vào số đúng tốc độ

Ngoài việc biết lái xe, bạn cần phải nắm rõ cách đi thế nào để tránh bị mài côn, sang số khi máy còn yếu. Thực tế cho thấy, hầu hết các tài xế ở Việt Nam thường sang số khi máy chưa đủ vòng tua, khiến xe ô tô bị ì, không thoát máy. Nếu chưa đạt đủ tốc độ đã vào số cao sẽ khiến cho xe ì, đạp ga xe không tăng tốc được.

Hướng dẫn cách ra vào số khi chạy xe số sàn để không bị tắt máy

Thường mỗi hãng xe đều có ngưỡng sang số hợp lý không giống nhau. Tuy nhiên, trung bình rơi vào khoảng 2.500 vòng/phút khi ở số 1 vào số 2. Nếu bạn vào số hợp lý, xe sẽ khỏe hơn khi vào các số sau và giữ máy bền hơn. Cùng với thao tác sang số nhanh, xử lý chướng ngại vật trên đường tốt thì bạn sẽ đi nhanh hơn và êm hơn.

Xem thêm: Cách vào số sàn xe ô tô chuẩn xác dành cho “xế mới” 2024

4.Sử dụng chân côn hợp lý

Chân côn là vấn đề lớn nhất đối với những người đi xe số sàn. Thế nhưng cũng chính chân côn sẽ giúp xe của bạn an toàn hơn rất nhiều.

Để xe không bị tắt máy khi vận hành, bạn nhớ đạp côn phải vào hết và khi nhả côn gần hết thì dừng lại khoảng 3-5 giây cho xe bắt đầu chuyển bánh, sau đó mới nhả hoàn toàn côn ra.

Khi đạp côn mà xe bạn không khựng lại hay vọt đi nghĩa là bạn đang dùng chân côn không đúng cách. Khi côn tiếp xúc với bánh đà phù hợp, không bị giật đột ngột sẽ giúp xe của bạn bền và vận hành hiệu quả hơn. Lưu ý rằng, khi di chuyển ở đường đông người hoặc đoạn đường xấu, bạn cũng nên đệm chân côn thường xuyên để xe không bị giật.

5. Chú ý khi dùng phanh tay

Để chạy xe số sàn không bị tắt máy, bạn cần chú ý thêm “côn-ga”, qua đó giúp xe đứng trên dốc chỉ bằng  côn-ga. Điều này có nghĩa là ôm côn và mớm ga vừa phải để xe có thể đứng tại dốc. Nếu xe có hiện tượng lùi, tài xế nên thêm chút ga, xe hơi nhích thì giảm chút ga.

Chú ý khi dùng phanh tay trên xe số sàn để không bị tắt máy

Nhiều tài xế thường xuyên sử dụng phanh tay khi đề – pa ngang dốc và nếu có dấu hiệu bị tụt dốc thì siết phanh tay. Tuy nhiên, thực tế thì phanh tay xe ô tô không được thiết kế cho khả năng dừng xe khi đang chạy mà chỉ giữ xe đứng yên khi xe đã dừng. Nếu bạn cố gắng dừng xe mà chỉ dùng phanh tay thì nó sẽ không thích hợp và đôi khi rất nguy hiểm.

Nếu phanh tay không nhả ra hoàn toàn khi xe đang chạy sẽ dẫn tới hiện tượng sớm bị bào mòn, bố phanh lánh bóng bởi hiện tượng trượt bố phanh. Tuy nhiên, điều nguy hiểm hơn là nhiệt phát sinh có thể làm sôi dầu phanh, dẫn tới hậu quả là phanh mất tác dụng.

Trên đây chính là gợi ý 5 cách chạy xe số sàn không tắt máy. Để có thể chủ động kiểm soát tình huống trên đường cũng như giúp xe đạt được mức tiêu thụ nhiên liệu hợp lý khi sử dụng xe số sàn, các bạn nên nắm rõ các thao tác mà chúng tôi đã gợi ý phía trên nhé.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.