Cách đánh lái khi lùi xe ô tô bất kỳ tài xế nào cũng cần nhớ mỗi khi đi trên đường

Lùi xe ô tô được xem là một trong những kỹ năng quan trọng với những người cầm lái. Nếu lùi xe ô tô không đúng cách sẽ gia tăng mức độ nguy hiểm cho người cầm lái và cả những người đang lưu thông trên đường. Để cầm vô lăng an toàn hơn, nhanh tay ghi nhớ ngay cách đánh lái khi lùi xe ô tô ngay dưới đây.

Bước 1: Nắm rõ các nguyên tắc cơ bản

Các nguyên tắc cơ bản giúp tài xế có được những thao tác chính xác và gọn gàng nhất:

1. Trái là phải – Phải là trái

Đây là nguyên tắc mà tất cả các tài xế buộc phải “nằm lòng” khi tiến hành lùi xe. Bởi thời điểm đánh lái sang bên trái xe sẽ lùi về bên phải và ngược lại. Do đó, cần nắm rõ nguyên tắc này khi lùi, chỉ vì sai lầm nhỏ cũng khiến bạn phải trả giá với việc va chạm.

2. Tiến bám lưng – lùi bám bụng

Khi tiến, lái xe sẽ phải bám vào bên cua rộng, nếu bạn cua trái thì bám mép đường bên phải, nếu bạn cua phải thì bám mép đường bên trái. Tuy nhiên, với lùi xe thì khác hẳn, lùi bên phải thì bám phải và lùi trái thì bám trái.

Một vài nguyên tắc đơn giản nhưng giúp bạn rất nhiều trong quá trình rèn luyện tay lái
Một vài nguyên tắc đơn giản nhưng giúp bạn rất nhiều trong quá trình rèn luyện tay lái

Để dễ hình dung hơn, bạn có thể coi khúc cua giống như cô gái co người nằm nghiêng (quay phải hoặc quay trái). Lưng của cô gái chính là mép rộng bên ngoài, bụng là mép hẹp bên trong. Khi tiến bạn cần bám theo lưng cô gái, nghĩa là căn xe theo mép ngoài để tạo không gian phía bụng và tránh bị quẹt sườn xe. Ngược lại khu lùi bạn cần bám theo bụng, để tạo không gian phía lưng không bị quẹt đầu.

Lưu ý rằng trên khúc cua hẹp nhưng phân làn, lưng và bụng chỉ tính cho làn mà xe đang di chuyển mà không tính cho cả đường. Bởi như vậy dễ dẫn tới việc đối đầu với xe ngược chiều.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Lùi Xe Vào Chuồng Nhanh Chóng, Hạn Chế Va Chạm

3. Chỉnh gương chiếu hậu

Việc chỉnh gương chiếu hậu xóa điểm mù sẽ giúp tài xế căn được khoảng cách với những xe đã đỗ trước đó. Nên mở rộng tầm nhìn gương chiếu hậu bằng cách nghiêng đầu sát về cửa kính phía bên trái. Chỉnh gương cho tới khi phần thân xe gần như biến mất khỏi gương và lúc này chỉ còn phần đuôi xe trên gương là quan sát được. Làm tương tự như vậy với gương bên phải để điểm mù giảm thiểu tối đa. Khi lùi bạn cũng cần quan sát cả 2 gương liên tục để nắm bắt tình hình.

Luôn quan sát và điều chỉnh tầm nhìn gương chiếu hậu sao cho phù hợp với tầm quan sát
Luôn quan sát và điều chỉnh tầm nhìn gương chiếu hậu sao cho phù hợp với tầm quan sát

4. Lái chậm

Số lùi luôn là số khỏe nhất trong hộp số, cùng mức nhả côn, đạp ga hay còn gọi là nhả phanh ở xe số tự động,  thì số lùi bao giờ cũng chạy nhanh hơn số một. Đặc biệt, tầm nhìn hạn chế nên lái chậm là cách an toàn nhất khi tình huống bất ngờ xảy ra.

Bước 2: Cách đánh lái khi lùi xe ô tô chi tiết

Khi đánh lái lùi xe ô tô, thực hiện tuần tự theo các bước như sau:

  • Trước khi lùi xe ô tô hãy điều chỉnh ghế lái, vô lăng sao để có tư thế lái thoải mái, giúp bạn quan sát gương chiếu hậu và mọi thứ xung quanh.
  • Đầu tiên, bật xi-nhan phía bạn muốn lùi xe vào tìm khoảng trống để dừng xe. Nếu cần thiết hãy xuống xe để tận mắt quan sát khoảng trống để lùi.
  • Cài số lùi và bắt đầu vào chuồng. Lúc này nắm tay vào phần trên vô lăng, quan sát gương chiếu hậu. Lưu ý, luôn đệm chân phanh và lái chậm mà chắc khi lùi bởi số lùi là số khỏe nhất trong hộp số.
  • Trong khi lùi nếu thấy ô tô lệch hướng bạn cần phải đánh lái ngược trở lại, nếu lệch quá hãy dừng xe lại và tiến lên để điều chỉnh lại hướng lùi
  • Nếu chưa quen với việc nhìn gương cũng có thể quay đầu về sau để có được hình ảnh thực tế nhất. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý không nên nhìn quá lâu mà quên phía trước cũng vì đánh lái quá lệch dễ dẫn tới va chạm.
Tập luyện với các thao tác đánh lái như trên để quen dần với nhiều địa hình
Tập luyện với các thao tác đánh lái như trên để quen dần với nhiều địa hình
Đọc thêm: Top 5 Chiếc SUV Cỡ Lớn Hạng Sang Ngốn Xăng Nhất Hiện Nay

Đánh lái khi lùi xe thường gặp phải những lỗi gì?

Lỗi ở lái mới khi lùi xe là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên bạn cũng nên tìm hiểu trước để tiện xử lý khi mắc phải. 

1. Để ga cao, xe lùi nhanh

Đây là lỗi rất nhiều tài xế gặp phải. Khi để ga cao, xe lùi nhanh làm tài xế đánh lái không kịp hoặc xe chạy không đúng hướng mong muốn. Do đó, nếu chưa thuần thục, bạn nên lùi với tốc độ chậm, kết hợp với đạp nhả côn hoặc rà phanh.

2. Ước lượng sai khoảng cách và vị trí của xe

Nhiều người cho rằng xe đã vào thẳng vị trí mà mình mong muốn, tuy nhiên thực tế vẫn bị chéo hoặc quá lệch về một bên. Do đó, khi chưa có kinh nghiệm, sau mỗi lần lùi ghép xe bạn nên ra khỏi xe và nhìn vị trí xe thực tế, rồi mới đánh giá và rút kinh nghiệm cho những lần sau.

Lỗi ước lượng sai khoảng cách xe thường gặp ở những tài xế mới
Lỗi ước lượng sai khoảng cách xe thường gặp ở những tài xế mới

3. Quên nhìn về phía trước

Tài xế mới rất hay quên nhìn về phía trước, do đó dễ gây va chạm. Bởi mũi xe có xu hướng văng ra ngoài khi đánh lái hoặc có chướng ngại vật bất ngờ xuất hiện phía trước. Khi lùi, việc quan sát xung quanh càng quan trọng bởi tầm nhìn bị hạn chế nhiều. Cũng như xe chạy tiến, thi thoảng, tài xế cũng cần phải quan sát gương chiếu hậu để đảm bảo an toàn.

Trên đây chính là cách đánh lái khi lùi xe ô tô mà các tài xế nên nằm lòng. Đây là một trong những kỹ thuật khó đối với những người mới. Do đó, cần phải nghiên cứu kỹ thao tác cũng như tập luyện nhiều. Chúc các bạn lái xe an toàn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.