Chia sẻ cách chỉnh đèn pha ô tô đảm bảo an toàn cho lái xe

Đèn pha là một trong những bộ phận không thể thiếu đối với ô tô. Tuy nhiên, nếu không biết cách chỉnh đèn hợp lý sẽ dẫn tới luồng sáng quá cao hoặc quá thấp, không phát huy được tác dụng của đèn. Trong bài viết này, ThegioiLexus sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách chỉnh đèn pha ô tô sao cho đúng cách.

Giới thiệu về đèn pha ô tô

Đèn pha là một thiết bị chiếu sáng được dùng trên các phương tiện cơ giới, đặc biệt là ô tô. Đèn pha có thể tạo ra một luồng sáng mạnh và tập trung, chiếu ngang mặt đường và có khả năng chiếu sáng khoảng 100m trở lên.  Đèn pha có thẻ được dùng kết hợp với đèn cốt (đèn chiếu sáng gần) trong cùng một chóa đèn của xe để tạo nên khả năng chiếu sáng tối ưu nhất.đèn pha ô tô là gì? Cách chỉnh đèn pha ô tô đúng

Đèn pha có tác dụng giúp tài xế quan sát dễ dàng hơn, đồng thời quan sát khu vực rộng hơn khi lái xe vào ban đêm. Tuy nhiên qua thời gian sử dụng có rất nhiều trường hợp đèn pha ô tô gặp trục trặc hoặc có vấn đề như chệch hướng, không chụm đèn hoặc tầm chiếu xa không đạt.

Nhiều chủ xe mua đèn pha ô tô về tự thay thế đèn pha nguyên bản của xe để có thể tăng độ sáng nhưng không biết cách căn chỉnh lại cho hợp lý dẫn đến mất an toàn.

Tham khảo: Tìm hiểu các loại đèn trên ô tô phổ biến hiện nay – Tác dụng của các loại đèn đối với xe

Hướng dẫn cách chỉnh đèn pha ô tô đúng

Trên một số dòng xe ô tô được trang bị đèn Xenon có khả năng tự điều chỉnh luồng sáng đèn theo tải trọng và tốc độ xe. Các loại xe này thường có nút xoay để người lái có thể chỉnh vị trí đèn theo tải trọng trên xe. Các bạn chỉ việc xoay nút điều khiển ở các vị trí 0-1-2-3-4 theo số hành khách và lượng hành lý trên xe.

Cách chỉnh đèn pha ô tô thế nào mới đúng chuẩn

Còn ở các dòng xe trang bị đèn pha halogen và projector thì được điều chỉnh bằng các con vít 3 ke ở phía sau chóa đèn. Vít sẽ có ký hiệu (U-D) để điều chỉnh luồng sáng lên hoặc xuống và vít có ký hiệu (L-R) đểu điều chỉnh luồng sáng qua trái hoặc phải.

7 Bước điều chỉnh đèn pha ô tô

Công việc điều chỉnh luồng sáng đèn pha cũng khá đơn giản và bạn sẽ tiến hành theo các bước như sau:

Bước 1: Bơm lốp xe theo đúng áp suất tiêu chuẩn được nhà sản xuất quy định. Điều này giúp xe có trạng thái cân bằng tốt nhất.

Bước 2: Đậu xe trên một mặt phẳng cách một bức tường hoặc có màn chắn thử đèn khoảng 7 mét.

Hướng dẫn Cách chỉnh đèn pha ô tô với 7 bước

Xem thêm: Khi nào cần thay bóng đèn pha ô tô? Cách thay đèn pha như thế nào

Bước 3: Kẻ một đường thẳng từ giữa xe đến tường hoặc màn chắn thử đèn. Tốt nhất các bạn nên tiến hành trong bãi đỗ hay khu vực có sẵn tim đường. Đường kẻ này nhằm xác định đường chia giữa hai luồng sáng hay còn gọi là center line.

Bước 4: Đo khoảng cách của hai tim đèn trái phải và độ cao của chóa đèn so với mặt đất.

Bước 5: Kẻ đường cắt chuẩn của luồng chiếu sáng cut-of-line trên tường hoặc màn thử đèn. Đường cắt chuẩn sẽ thấp hơn so với độ cao của chóa đèn 1 – 2 inch (khoảng 2,56 – 5,08 cm)

Bước 6: Khởi động xe, đồng thời bật đèn pha ở chế độ chiếu gần và tiến hành điều chỉnh luồng sáng. Bên cạnh đó, điều chỉnh các vít phía sau đèn pha sao cho luồng sáng có độ cao ngang với đường cắt chuẩn và độ chụm phải song song với tâm của đèn, không lệch quá trái hoặc quá phải so với đường được chia.

Nên học cách chỉnh đèn pha ô tô chính xác để đem lại sự an toàn nhất

Bước 7: Sau khi điều chỉnh từng bên, hãy tắt đèn khoảng 5 giây, sau đó mở lại một lần nữa. Nếu hai luồng sáng cân bằng và ngang đường cắt chuẩn là được.

Lưu ý khi điều chỉnh đèn pha

– Các bạn hãy tiến hành điều chỉnh độ tụ của đèn pha ở chế độ cốt.

– Khi kiểm tra độ chụm của đèn pha cần che đèn cốt hoặc ngắt giắc nối để đảm bảo độ chính xác.

– Khi điều chỉnh đèn pha bên tài xế hãy che đèn bên phụ lại và ngược lại.

– Không được che đèn pha lâu quá 3 phút vì có thể làm cháy kính đèn do nền nhiệt độ cao.

– Sau khi điều chỉnh các bạn hãy chạy thử xe và kiểm tra xem hệ thống đèn pha có hoạt động tốt hay không không.

Trên đây chính là cách chỉnh đèn pha ô tô mà ThegioiLexus tổng hợp từ các chuyên gia cũng như hãng sản xuất xe. Chúc các bạn áp dụng thành công.

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài, bạn đã đã sẵn sàng chưa?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.