Cách bật đèn xi nhan đúng cách để không vi phạm luật giao thông

Đèn xi nhan là đèn báo tín hiệu xin đường của các phương tiện tham gia giao thông. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp vẫn gặp phải tình trạng không bật đèn xi nhan khi sang đường hay rẽ và dẫn tới hậu quả đáng tiếc. Trong bài viết này, ThegioiLexus sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách bật đèn xi nhan đúng cách.

Khi nào cần bật đèn xi nhan?

Theo điều 15, luật giao thông đường bộ có quy định: “Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ”.

Khi nào cần bật đèn xi nhan?

Theo quy định của pháp luật an toàn giao thông, những trường hợp như  chuyển làn đường, rẽ phải/trái, quay đầu, vượt xe khác hoặc cho xe chuyển bánh từ vị trí đậu, hoặc xe chạy sát vào vỉa hè để dừng, đậu xe phải bật đèn báo rẽ.

Ngoài ra, trong quá trình tham gia giao thông, để đảm bảo an toàn cho mình và những người khác trên đường và tạo thuận lợi cho việc lưu thông, tài xế cũng nên bật xi nhan trong các trường hợp sau:

– Khi đi qua vòng xuyến, thực hiện bật xi nhan theo nguyên tắc “vào trái ra phải”. Tức là khi vào vòng xoay, cần bật xi nhan trái, khi ra hết khỏi vòng xoay, chuyển hướng thì bật xi nhan phải.

– Khi đi theo đường cong: Có một số đoạn đường không phải ngã rẽ, chuyển hướng chuyển làn mà là đoạn đường cong, người điều khiển phương tiện giao thông cần bật xi nhan và báo rẽ theo hướng vòng cong.

– Khi đi qua ngã ba hình chữ y: Nếu có biển báo ngã rẽ thì xi nhan như bình thường. Còn nếu là đường thẳng theo nhánh từ chân chữ y đi lên thì không cần xi nhan.

– Khi lùi vào ngõ, đường cong: Nên bật xi nhan để tạo thuận lợi khi lưu thông.

Xem thêm: Cách Lái Xe Số Sàn Khi Dừng Đèn Đỏ An Toàn, Tiết Kiệm Xăng Dầu

Bật/tắt xi nhan bao xa và bao lâu?

Bật/tắt xi nhan bao xa và bao lâu?

Luật an toàn giao thông không quy định về khoảng cách xi nhan trước khi chuyển hướng. Thế nhưng, nhằm đảm bảo an toàn, để người phía sau nhận định được hướng di chuyển của xe trước và giảm thiểu tai nạn giao thông thì người điều khiển phương tiện giao thông nên bật xi nhan trước khoảng 25-30m và sau khi rẽ, duy trì thêm 5-10m.

Các trường hợp vi phạm, không bật đèn xi nhan bị xử lý như thế nào?

Các trường hợp vi phạm, không bật đèn xi nhan bị xử lý như thế nào?

Việc xử lí các vi phạm về xi nhan được quy định cụ thể trong Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Theo đó, đối với người ngồi trên xe moto, xe gắn máy ( xe máy điện) hoặc xe tương tự xe moto, xe gắn máy sẽ:

– Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước.

– Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).

Đối với người được chở, người điều khiển trên xe ô tô hoặc xe tương tự xe ô tô sẽ:

– Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước.

– Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).

– Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc.

Đọc thêm: Cách đánh lái xe ô tô chuẩn xác khi muốn lái xe an toàn

Cách phân biệt đèn xi nhan với đèn cảnh báo nguy hiểm

Đèn xi nhan và đèn cảnh báo nguy hiểm (đèn khẩn cấp) là 2 đèn thường xuyên bị nhầm lẫn với nhau. Mặc dù 2 đèn này có chức năng hoàn toàn khác nhau nhưng chúng lại dùng cùng 1 loại đèn.

Thực tế hiện vẫn còn nhiều bác tài không biết, hoặc cố tình không hiểu, mà dùng sai chức năng của đèn cảnh báo nguy hiểm.

Đèn cảnh báo nguy hiểm có hình tam giác màu vàng, tiếng Anh gọi là hazard light. Đèn này có chức năng để cảnh báo các phương tiện xung quanh nếu xe các bác bị gặp sự cố không đi nhanh được, hoặc phải dừng ở nơi cấm dừng, hoặc cảnh báo có nguy hiểm phía trước. Và đương nhiên, đèn cảnh báo không phải để xi nhan khi muốn đi thẳng qua ngã tư.

Khi qua ngã tư hoặc đi thẳng trong điều kiện bình thường mà bật đèn hazard, những người khác đi bên cạnh xe sẽ không nhìn thấy đèn phía kia và tưởng tài xế xin rẽ. Do đó, nếu muốn đi thẳng, các bạn nên quan sát đường và không bật xi nhan.

Trên đây chính là cách sử dụng đèn xi nhan ô tô đúng và an toàn. Chúc các bạn áp dụng thành công.

Lỗi Cấm Rẽ Trái Ô Tô Phạt Bao Nhiêu Tiền? Làm Sao Tránh Mắc Lỗi Này

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.