7 Sự thật về nước làm mát ô tô không phải ai cũng biết

Nước làm mát xe ô tô là loại dung dịch không thể thiếu đối với động cơ xe. Loại nước này có tác dụng chống đông khi nhiệt độ xuống thấp. Qua đó bảo vệ két nước không bị vỡ khi nước đóng băng và nở ra. Ngoài ra, nước làm mát còn làm tăng điểm sôi của nước, giúp hấp thụ tốt hơn lượng nhiệt từ động cơ và giúp động cơ làm việc mát hơn. Tuy nhiên, cũng có những sự thật khác về nước làm mát ô tô mà không phải ai cũng biết rõ.

7 sự thật về nước làm mát ô tô không phải ai cũng biết

Thay nước làm mát ô tô và những lưu ý cần biết

Nước làm mát động cơ ô tô hay còn gọi là antifreeze

1. Nước làm mát xe ô tô không phải là nước lã

Nước làm mát động cơ không phải là nước dùng trong sinh hoạt hằng ngày – nước lã. Thực chất, đây là chất lỏng chuyên dụng, với thành phần chính là nước cất – nước tinh khiết và dung dịch làm mát Ethylene Glycol, có tác dụng chống cặn, truyền dẫn nhiệt nhanh.

Đọc thêm: Hướng dẫn chi tiết cách pha nước làm mát ô tô đơn giản dễ làm

2. Nước lọc hoặc nước khoáng có thể thay thế nước làm mát

Theo nhiều khuyến cáo, không được dùng nước khoáng hoặc nước lọc để thay thế nước làm mát. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khẩn cấp người dùng vẫn có thể dùng để thay thế nước làm mát. Tuy nhiên, sau đó cần tới ngay trạm bảo dưỡng để nhân viên vệ sinh lại két nước và châm đúng loại dung dịch.

Lưu ý về việc thay nước làm mát ô tô bằng nước lọc hoặc nước khoáng

Nước dùng trong sinh hoạt tự nhiên hay nước lọc đều chứa những hợp chất khác nhau như cặn đá vôi, kim loại,… Do đó, khi đưa vào hệ thống làm mát có thể khiến cặn đóng lại ở két nước, là giảm hiệu suất của tản nhiệt.

Ngoài ra, những chai nước khoáng bán sẵn để uống cũng không an toàn, vì chúng vẫn có thể gây đóng cặn. Cách tốt nhất chính là dùng nước cất.

3. Không nhất thiết phải dùng đúng màu nước làm mát cho lần thay thế tiếp theo

Nhiều người nghĩ rằng, lần trước dùng nước làm mát màu gì thì lần sau cũng phải tuân thủ dùng đúng màu đó. Tuy nhiên, sự thật là không cần phải làm vậy.

Nếu không có sẵn loại nước làm mát cùng màu với loại đang sử dụng, có thể xả hết nước làm mát cũ, súc rửa sạch bình để thay mới nước làm mát.

Đọc thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra và thay nước làm mát ô tô

4. Không thể trộn lẫn nước làm mát khác màu với nhau

Nước làm mát khác màu, nếu trộn lẫn sẽ dẫn tới kết tủa hoặc tạo thành hợp chất giống như keo. Điều này sẽ làm nghẽn dòng chảy của nước làm mát và khiến động cơ bị quá nhiệt, dẫn tới những hỏng hóc nghiêm trọng.

5. Nước làm làm mát xe ô tô màu đậm chưa hẳn đã tốt

Thay nước làm mát ô tô đậm màu chưa hẳn đã tốt

Màu nước làm mát xe ô tô đậm hay nhạt chỉ là cách pha các chất trong dung dịch. Điều này không có nghĩa dung dịch càng đậm thì khả năng làm mát càng nhanh. Cách tốt nhất là người dùng nên sử dụng đúng loại nước mà nhà sản xuất đã khuyến cáo cho xe của mình.

6. Nước làm mát xe ô tô rất độc

Thành phần chính trong nước làm mát xe ô tô Ethylene Glycol là chất cực độc. Nếu nuốt phải có thể gây tổn thương đến thận và não người, thậm chí gây tử vong. Do đó cần cẩn thận khi lưu trữ và châm nước làm mát. Tốt nhất nên đeo găng tay khi phải làm việc với nước làm mát động cơ. Bởi ngay cả khi tiếp xúc qua da, Ethylene glycol vẫn có thể thẩm thấu vào trong và tấn công các cơ quan nội tạng.

Cần chú ý rằng nước làm mát rất độcNước làm mát ô tô có màu sắc sặc sỡ, vị ngọt nhưng lại rất độc cần để nơi trẻ em không nhìn thấy

7. Nước làm mát xe ô tô có vị ngọt

Nước làm mát xe ô tô không chỉ có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt mà còn có vị ngọt. Do đó, trẻ nhỏ và động vật nuôi là những đối tượng rất dễ bị hấp dẫn.

Thực tế đã có rất nhiều vụ tai nạn thương vong xảy ra vì nước làm mát xe ô tô. Điều này cũng là lý do khiến nhiều nhà sản xuất phải thêm chất tạo vị đắng vào nước làm mát.

Trên đây là 7 sự thật về nước làm mát ô tô. Đây thực chất cũng là những lưu ý quan trọng khi sử dụng nước làm mát ô tô mà bất kỳ ai cũng cần phải nắm rõ.

Bật mí 5 loại nước làm ô tô tốt nhất hiện nay trên thị trường bạn nên sử dụng cho động cơ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.