Hướng dẫn cách thay lốp dự phòng xe ô tô chỉ trong 1 nốt nhạc

Có thể bạn chưa biết, lốp xe là bộ phận dễ bị ăn mòn chỉ sau một thời gian sử dụng. Dù là tay lái lụa tới đâu thì vẫn khó có thể tránh được trường hợp chiếc xe yêu quý của mình hết hơi bất ngờ trên đường. Thông thường, các xe đều được trang bị lốp sơ cua hay còn gọi là lốp dự phòng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thay thế chúng. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ chi tiết cách thay lốp dự phòng trên xe ô tô.

Những việc cần làm khi thay lốp dự phòng

Ngay sau khi phát hiện lốp xe bị hết hơi, lái xe cần tìm một vị trí thích hợp, rộng rãi và không làm cản trở giao thông để tiến hành thay lốp sơ cua.

Cách thay lốp dự phòng xe ô tô như thế nào

Trước khi tiến hành, thao tác cơ bản không thể bỏ qua là kéo phanh tay, đồng thời gạt cần số về chế độ P (Park) đối với xe số tự động và cài số (có thể cài số 1) đối với hộp số sàn, để bánh xe không bị quay trong quá trình thao tác. Nếu phải  dừng xe giữa dốc, người dùng nên tìm thêm vật cứng để chèn bánh xe, tránh trường hợp xe bị trôi ngược xuống dốc.

Bên cạnh đó, cần bật đèn tín hiệu khẩn cấp, nếu xe có tấm phản quang, hãy đặt phía sau xe cách xa 1 đoạn nhằm cảnh báo cho các xe khác.

Sau đó, lấy lốp dự phòng và đồ nghề tháo lắp lốp ra bên ngoài. Một điểm đặc biệt, là nhiều người mặc dù sở hữu xe trong một thời gian dài, thậm chí cả năm nhưng không biết lấy lốp  xe dự phòng ra bằng cách nào. Nghe có vẻ kỳ quặc nhưng mỗi người khi sở hữu xe mới cũng nên học cách lấy lốp sơ cua ra và cách cất nó vào chỗ cũ. Bởi tất cả đã có trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm theo xe.

Ngoài ra, trong cốp của xe ô tô các dòng xe đều đã trang bị đủ các thiết bị tháo lắp lốp. Do đó, người dùng cần chú ý kiểm tra kỹ các thiết bị này trước khi khởi hành.

Xem thêm: Máy phát điện ô tô là gì? Nguyên lý hoạt động và các lỗi thường gặp
Hướng dẫn cách thay lốp dự phòng xe ô tô chuẩn kỹ thuật

Hướng dẫn cách thay lốp dự phòng chuẩn kỹ thuật

Bước 1: Dùng dụng cụ nới lỏng các ốc vít bánh xe, chỉ nới lỏng chứ tuyệt đối không nên tháo hẳn. Nếu ốc quá chặt và không thể vặn tay được thì bạn có thể đứng lên và dùng chân đạp mạnh vào dụng cụ mở. Đặc biệt với các chị em phụ nữ, sức khỏe yếu thì công đoạn này sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút.

Bước 2: Chống kích vào phần chassis cạnh trục bánh xe bị thủng. Lưu ý, gờ của chassis phải lọt vào rãnh của kích. Sau đó điều chỉnh kích  cho bánh xe nâng hẳn lên rồi tháo các ốc bánh xe, nhấc bánh xe ra và di chuyển bánh ra phía sau xe. Cần để bánh xe ở vị trí an toàn, không gây cản trở đến các phương tiện khác.

Lưu ý nên để lốp dự phòng dưới gầm xe để đảm bảo nếu kích sập thì bạn vẫn an toàn.

Bước 3: Lắp lốp dự phòng của xe vào, vặn nhẹ các ốc để cố định bánh xe tạm thời.  Sau đó hạ kích xuống rồi dùng dụng cụ vặn chặt các ốc. Lưu ý, khi vặn chặt bạn cần siết các ốc theo đường chéo. Ví dụ, xe có 4 ốc giữ bánh với 4 góc là A, B, C, D, thì đầu tiên bạn nên siết ốc A, sau đó là ốc C, tiếp đến là B và cuối cùng mới là D.
Bước 4: Thu dọn đồ đạc và tiếp tục hành trình của mình.
Cách thay lọc dầu, nhớt ô tô nhanh gọn và an toàn nhất

Lưu ý sau trong cách thay lốp dự phòng xe ô tô

Hầu hết trên các dòng xe, lốp dự phòng chỉ được thiết kế sử dụng tạm thời trên quãng đường lái nhất định. Sau khi thay lốp dự phòng thành công, lái xe nên chạy ngay đến trung tâm dịch vụ gần nhất để thay lại và sửa chữa chiếc lốp bị hỏng.

Lốp dự phòng thường nhỏ hơn và  có có ký hiệu tốc độ tối đa khoảng 80km/h. Do đó, lái xe không nên đi vượt quá tốc độ cho phép. Đối với lốp dự phòng của xe, mặc dù được sản xuất như một chiếc lốp chính, không có giới hạn tốc độ. Tuy nhiên, lái xe cũng nên ghé vào trung tâm dịch vụ gần nhất để được bảo dưỡng.

Trên đây chính là cách thay lốp dự phòng của xe ô tô. Tuy vậy, những người dùng những dòng xe khác hoàn toàn có thể áp dụng các bước này để thay thế.

Xem thêm: Cảm biến va chạm trên ô tô là gì? Có những tính năng gì?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.