Những dấu hiệu và cách sửa giảm xóc ô tô khi gặp vấn đề hư hỏng

15-05-2019

Giảm xóc ô tô là bộ phận quan trọng giúp cân bằng và ổn định xe khi di chuyển trên những đoạn đường không bằng phẳng. Nắm được cách sửa giảm xóc ô tô sẽ giúp bạn ứng phó được với những tình huống giảm xóc hỏng hóc bất ngờ xảy ra trên đường.

Là bộ phận luôn phải hoạt động trong quá trình ô tô vận hành,  giảm xóc ô tô sẽ thường xuyên xảy ra các hỏng hóc không đáng có. Do đó, việc bảo dưỡng và sửa chữa giảm xóc ô tô là điều vô cùng quan trọng, vừa giúp đảm bảo cho sự an toàn trong quá trình vận hành, vừa giúp kéo dài tuổi thọ của xe. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn cách sửa giảm xóc ô tô khi gặp tình huống bất ngờ.

Các dấu hiệu cho biết giảm xóc ô tô có vấn đề

1.Xe bị nhún mạnh

Ô tô bị nhún mạnh khi phanh gấp, hoặc nhún mạnh khi chuyển hướng,…là  dấu hiệu cho thấy giảm xóc có thể bị hao mòn. Đây là điều rất nguy hiểm vì nó có thể  làm giảm khả năng kiểm soát tay lái.

Nhận biết và cách sửa giảm xóc ô tô đúng kỹ thuật

2.Tay lái bị rung lắc

Nếu cảm nhận được hiện tượng này có nghĩa là hệ thống giảm xóc của bạn đã yếu, độ bám đường bị giảm mạnh dẫn tới tay lái bị rung. Điều này sẽ gây nguy hiểm nếu như  xe bạn đang đi ở tốc độ cao.

3.Xe bị lắc mạnh

Nếu xe bị lắc mạnh trên những đoạn đường xấu, gồ ghề,…có nghĩa là giảm xóc xe bạn đã gặp phải một vấn đề nào đó. Bởi một hệ thống giảm xóc tốt sẽ giúp xe di chuyển êm ái.

4.Lốp xe mòn không đều

Vấn đề này cho thấy giảm xóc đã làm việc không hiệu quả. Bởi nếu giảm xóc vẫn hoạt động bình thường thì quãng đường di chuyển của lốp là tương đương nhau.

5.Xe đi lệch hướng

Nếu xe của bạn bị hướng về trước và đi lệch hướng, chứng tỏ giảm xóc của bạn đã xảy ra lỗi hư hỏng nặng. Lúc này bạn nên mang tới gara để kiểm tra và có hướng sửa chữa, bảo dưỡng.

Cách sửa giảm xóc ô tô khi gặp vấn đề

Phuộc là chi tiết dễ xảy ra hư hỏng nhất trong các bộ phận liên quan tới giảm xóc ô tô. Các bộ phận khác như lò xo, nhíp hoặc thanh xoắn ít hư hỏng hơn.

Chỉ dẫn sửa giảm xóc ô tô đề phòng trường hợp bất ngờ

Khi giảm xóc có hiện tượng chảy dầu, nghĩa là quá trình hư hỏng đã bắt đầu. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng hỏng ngay mà bạn vẫn có thể sử dụng được thêm vài tháng cho tới khi xe có tiếng kêu dội lên khoang hành khách. Do đó, bạn có thể tiến hành sửa giảm xóc ô tô mà không cần phải thay mới hoàn toàn.

Để sửa giảm xóc ô tô, các bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tháo giảm xóc và kiểm tra

Khi tháo giảm xóc và kiểm tra, hãy chú ý tới phớt chắn dầu. Nếu phớt chắn dầu bị chảy ra, bạn nên thay phớt mới. Sau đó tiến hành kiểm tra ty giảm xóc có xước không. Bên cạnh đó, ấn ty xuống để kiểm tra độ nhún, nếu không bật trở lại thì ty đã hỏng.

Bước 2: Sau khi kiểm tra xong, bạn tiến hành đổ dầu vào trong ống thủy lực và lắp giảm xóc lại lên xe.

Thời điểm nên thay mới giảm xóc ô tô?

Theo các chuyên gia kỹ thuật và chăm sóc ô tô nhận định rằng, chu kì của giảm xóc ô tô rơi vào khoảng 140.000km trong trường hợp xe thường di chuyển ở những cung đường bằng bằng, ít bị kẹt xe.

Tuy nhiên, nếu xe thường xuyên phải di chuyển trong những điều kiện đường xấu, nhiều ổ gà, xe phải dừng nhiều và liên tục do tắc đường hay phải di chuyển ở những đoạn đường đèo với góc cua gấp, khúc khuỷu,… hệ thống giảm xóc sẽ phải hoạt động nhiều hơn mức bình thường. Do đó, nên thay thế giảm xóc ô tô khi đi được khoảng 80.000km.

Trên đây chính là cách sửa giảm xóc ô tô và các dấu hiệu cho biết giảm xóc ô tô đang gặp vấn đề. Nếu không chắc chắn, cách tốt nhất là các bạn nên mang xe tới các trung tâm bảo dưỡng để được kiểm tra chính xác. Hi vọng những thông tin mà ThegioiLexus đưa ra sẽ hữu ích với các bạn.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN
0

Tổng số 0 Đánh giá

 • 5
  (0%)
 • 4
  (0%)
 • 3
  (0%)
 • 2
  (0%)
 • 1
  (0%)
UP ẢNH
Mới nhất | Xem nhiều 0 Bình luận
0901 044 886 Tư vấn ngay