Khi nào cần thay đĩa phanh ô tô? Những dấu hiệu nhận biết là gì

Nhắc đến hệ thống an toàn trên xe ô tô, phanh chắc chắn sẽ được xếp vào bộ phận quan trọng nhất. Mặc dù đóng vai trò quan trọng, nhưng rất nhiều tài xế lại vô tình bỏ quên việc bảo trì và thay thế bộ phận này.  Vậy khi nào nên bảo dưỡng và thay thế đĩa phanh ô tô? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây ?

Khi nào cần thay đĩa phanh ô tô?

Việc ước lượng chính xác thời gian bao lâu cần thay đĩa phanh ô tô là điều không rõ ràng, bởi nó còn phụ thuộc vào điều kiện sử dụng cũng như chế độ bảo dưỡng của chủ sở hữu.

Đọc thêm: Top 10 Loại Lốp Xe Ô Tô Tốt Nhất Trên Thị Trường Hiện Nay

Khi nào cần thay đĩa phanh ô tô

Thông thường, với một chiếc xe hoạt động ổn định, thời gian cần thay đĩa phanh ô tô là khoảng 3 năm hoặc 50.000km trước khi đĩa phanh chạm đến mức mòn tối đa.

Tuy nhiên, nếu xe của bạn thường xuyên chạy trên những khu vực đông đúc như Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh, hay thường xuyên chở tải nặng,…chắc chắn thời gian thay đĩa phanh ô tô chắc chắn sẽ ngắn hơn so với xe chỉ chạy trên đường xá bằng phẳng. Cụ thể, khoảng 2 năm hoặc 50.000km, thậm chí sớm hơn, bạn nên thay đĩa phanh ô tô.

Những dấu hiệu cần bảo dưỡng và thay thế đĩa phanh?

Ngoài thời điểm quy định thay thế và bảo dưỡng đĩa phanh, chủ xe cũng nên chú ý những yếu tố như phanh không ăn, bóp phanh nhưng tăng nhẹ ga thì xe vẫn di chuyển, đèn cảnh báo phanh sáng, tiếng ồn khi đạp phanh, xe rung hoặc chệch hướng… để có cách khắc phục kịp thời nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và người ngồi trong xe.

Xem thêm: Khi nào cần thay bóng đèn pha ô tô? Cách thay đèn pha như thế nào

Những dấu hiệu cần bảo dưỡng đĩa phanh ô tô

1.Tiếng ồn

Khi nhấn phanh, nếu xe thường xuyên có những tiếng động như gào thét, mài mòn, rít lên khó chịu,… có nghĩa là đĩa phanh đã mòn đến mức cảnh báo, thậm chí là biến mất hoàn toàn. Lúc này các bạn nên thay đĩa phanh ngay lập tức.

Trường hợp tiếng ồn không kéo dài, rất có thể hệ thống phanh bị bẩn, chỉ cần vệ sinh làm sạch là xe sẽ hoạt động bình thường.

2.Xe bị rung hoặc chệch hướng khi phanh

Đây là một trong những tình trạng báo động nghiêm trọng. Khi di chuyển trên những đoạn đường hẹp mà gặp phải vấn đề này sẽ rất nguy hiểm.

Nếu chưa chắc chắn, bạn có thể chọn một vùng trống, chạy xe với nhiều tốc độ và nhấn phanh để kiểm tra. Khi đã xác định rõ hiện tượng này, tốt nhất là bạn nên cho xe đi bảo dưỡng đĩa phanh hoặc thay thế đĩa phanh mới nếu cần thiết.

3.Bàn đạp phanh sát sàn

Khi sử dụng phanh, đạp bàn đạp phanh, nếu tài xế có cảm giác không chắc chắn hoặc bàn đạp xe khi  phanh chạm tới sàn mới hoạt động,…có thể do dầu phanh giảm do rò rỉ hoặc bị lẫn nước nên không tạo ra đủ áp lực. Đây cũng là một dấu hiệu khác cho thấy đĩa phanh bị mòn, cần được kiểm tra và sửa chữa nhanh chóng.

4.Đạp phanh bị nặng hoặc cứng

Trong trường hợp này, có thể do trợ lực phanh đã bị hỏng nên không thể hỗ trợ được bàn đạp. Ngoài ra, đường ống dẫn dầu bị tắc, áp lực dầu tăng cao nên không thể truyền tới cơ cấu phanh cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó đạp phanh. Để biết chính xác nguyên nhân của trường hợp này, tài xế nên mang xe đi kiểm tra.

5.Đèn báo phanh sáng liên tục

Áp suất thủy lực bị mất một bên hay dầu thắng xuống thấp tới mức báo động là 2 nguyên nhân chính khiến đèn báo phanh sáng liên tục. Dấu hiệu này sẽ kéo theo những tình trạng đã nêu phía trên. Do đó, lái xe cần kiểm tra càng nhanh càng tốt nếu không muốn gặp phải những vấn đề nghiêm trọng hơn.

Trên đây chính là dấu hiệu nên bảo dưỡng đĩa phanh cũng như thời điểm nên thay đĩa phanh mới. Khi xe bạn gặp phải một trong những dấu hiệu trên, hãy nhanh tay mang xe đi bảo dưỡng và thay thế đĩa phanh nếu cần thiết nhé.

Top 5 địa chỉ chăm sóc và bảo dưỡng xe Lexus uy tín tại Hà Nội

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.