Thời điểm cần thay giảm xóc ô tô và cách kiểm tra giảm xóc ô tô

Giảm xóc ô tô là một bộ phận quan trọng, có nhiệm vụ triệt tiêu, giảm chấn khi xe di chuyển qua các cung đường xấu. Qua đó, đem lại cảm giác êm ái, thoải mái cho người ngồi trên xe. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, không tránh khỏi những hư hỏng và rò rỉ dầu, vì thế cần phải thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ cho giảm xóc ô tô. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra thời điểm cần thay thế giảm xóc ô tô cũng như hướng dẫn cách kiểm tra giảm xóc ô tô đơn giản ngay tại nhà.

Khi nào cần thay thế giảm xóc ô tô?

Thông thường, chu kỳ của giảm xóc ô tô rơi vào khoảng 140.000km trong trường hợp xe thường di chuyển ở những cung đường bằng bằng, ít bị kẹt xe.

Đọc thêm: Khi nào cần thay đĩa phanh ô tô? Những dấu hiệu nhận biết là gì

Khi nào cần thay thế giảm xóc ô tô?

Tuy nhiên, nếu xe thường xuyên phải di chuyển trong những điều kiện đường xấu, nhiều ổ gà, xe phải dừng nhiều và liên tục do tắc đường hay phải di chuyển ở những đoạn đường đèo với góc cua gấp, khúc khuỷu,… hệ thống giảm xóc sẽ phải hoạt động nhiều hơn mức bình thường. Do đó, nên thay thế giảm xóc ô tô khi đi được khoảng 80.000km.

Nếu như chiếc xe gặp các hiện tượng như: đầu xe bị nhún mạnh khi phanh gấp, rung động cả tay lái, xe trượt và lệch hướng, xe lắc lư mạnh khi đi trên đường xấu hoặc lốp xe bị mòn không đều thì rất có thể bộ phận giảm xóc của xe cần được kiểm tra và thay thế.

Các dấu hiệu cho biết giảm xóc ô tô có vấn đề

1.Xe bị nhún mạnh

Ô tô bị nhún mạnh khi phanh gấp, hoặc nhún mạnh khi chuyển hướng,…là  dấu hiệu cho thấy giảm xóc có thể bị hao mòn. Đây là điều rất nguy hiểm vì nó có thể  làm giảm khả năng kiểm soát tay lái.

Xem thêm: Thời điểm cần thay giảm xóc ô tô và cách kiểm tra giảm xóc ô tô

Nhận biết và cách sửa giảm xóc ô tô đúng kỹ thuật

2.Tay lái bị rung lắc

Nếu cảm nhận được hiện tượng này có nghĩa là hệ thống giảm xóc của bạn đã yếu, độ bám đường bị giảm mạnh dẫn tới tay lái bị rung. Điều này sẽ gây nguy hiểm nếu như  xe bạn đang đi ở tốc độ cao.

3.Xe bị lắc mạnh

Nếu xe bị lắc mạnh trên những đoạn đường xấu, gồ ghề,…có nghĩa là giảm xóc xe bạn đã gặp phải một vấn đề nào đó. Bởi một hệ thống giảm xóc tốt sẽ giúp xe di chuyển êm ái.

4.Lốp xe mòn không đều

Vấn đề này cho thấy giảm xóc đã làm việc không hiệu quả. Bởi nếu giảm xóc vẫn hoạt động bình thường thì quãng đường di chuyển của lốp là tương đương nhau.

5.Xe đi lệch hướng

Nếu xe của bạn bị hướng về trước và đi lệch hướng, chứng tỏ giảm xóc của bạn đã xảy ra lỗi hư hỏng nặng. Lúc này bạn nên mang tới gara để kiểm tra và có hướng sửa chữa, bảo dưỡng.

Hướng dẫn cách kiểm tra giảm xóc ô tô

Hướng dẫn cách kiểm tra giảm xóc ô tô

Xem thêm: Những dấu hiệu và cách sửa giảm xóc ô tô khi gặp vấn đề hư hỏng

Các bạn có thể tự kiểm tra hệ thống giảm xóc trên xe của mình theo các bước như sau:

– Tăng tốc xe 16km/h trên một đoạn đường thẳng, rồi dậm hết chân phanh. Nếu xe bị nhún mạnh, đó là một dấu hiệu cho biết ô tô cần thay bộ giảm xóc mới.

– Kiểm tra lại các bộ phận như: bulông, đệm cao su, các miếng lông đền tại những vị trí tiếp xúc của phuộc với thân xe. Bởi khi các chi tiết này bị gãy, chúng sẽ phá hủy bộ phận xung quanh như: phuộc, dẫn động,..

– Quan sát trực tiếp ống giảm xóc bằng cách chui vào gầm xe. Nếu thấy các vết lõm hoặc rò rỉ dầu, nên thay thế bộ phận này.

– Dùng tay sờ vào vỏ giảm chấn. Nếu thấy nóng, tức là bộ phận này còn hoạt động tốt. Ngược lại nếu giảm chấn không nóng, có thể do động cơ không đủ dầu hoặc các van bị mòn, kênh tạo nên các khe hở lớn không tạo lực cản, nhiệt độ dầu không tăng.

– Tháo giảm chấn ra ngoài, dùng tay kéo/nén, nếu không thấy lực cản cản thấp có thể giảm chấn đã hư hỏng.

– Đối với loại giảm chấn ống thủy lực tác dụng 2 chiều có kết hợp khí nén, ngoài việc kiểm tra sức cản thủy lực, cần kiểm tra thêm áp suất khí nén. Thực hiện bằng cách, ấn cần ty giảm chấn xuống phải có lực cản và khi thôi ấn thì cần ty giảm chấn phải bị đẩy ra tương đối nhanh. Nếu ấn thấy nhẹ và cần ty hồi nhẹ thì phần khí nén rò rỉ không đủ áp suất.

Đây đây chính những dấu hiệu và cách kiểm tra giảm xóc ô tô. Trong trường hợp kiểm tra và phát hiện lỗi, hư hỏng,…cần sửa chữa và thay thế giảm xóc ô tô. Chúc các bạn áp dụng thành công.

Vệ sinh giàn lạnh điều hòa ô tô và những điều cần biết

Cách sửa giảm xóc ô tô khi gặp vấn đề

Phuộc là chi tiết dễ xảy ra hư hỏng nhất trong các bộ phận liên quan tới giảm xóc ô tô. Các bộ phận khác như lò xo, nhíp hoặc thanh xoắn ít hư hỏng hơn.

Đọc thêm: Cấu tạo giảm xóc ô tô và các loại giảm xóc ô tô cơ bản

Chỉ dẫn sửa giảm xóc ô tô đề phòng trường hợp bất ngờ

Khi giảm xóc có hiện tượng chảy dầu, nghĩa là quá trình hư hỏng đã bắt đầu. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng hỏng ngay mà bạn vẫn có thể sử dụng được thêm vài tháng cho tới khi xe có tiếng kêu dội lên khoang hành khách. Do đó, bạn có thể tiến hành sửa giảm xóc ô tô mà không cần phải thay mới hoàn toàn.

Để sửa giảm xóc ô tô, các bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tháo giảm xóc và kiểm tra

Khi tháo giảm xóc và kiểm tra, hãy chú ý tới phớt chắn dầu. Nếu phớt chắn dầu bị chảy ra, bạn nên thay phớt mới. Sau đó tiến hành kiểm tra ty giảm xóc có xước không. Bên cạnh đó, ấn ty xuống để kiểm tra độ nhún, nếu không bật trở lại thì ty đã hỏng.

Bước 2: Sau khi kiểm tra xong, bạn tiến hành đổ dầu vào trong ống thủy lực và lắp giảm xóc lại lên xe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.