Hướng dẫn cách vệ sinh giàn lạnh điều hòa ô tô đơn giản

Giàn lạnh là một trong những thành phần của cụm điều hòa ô tô. Không khí sau khi đi qua giàn lạnh sẽ được làm mát và tỏa vào trong xe. Sau một thời gian dài sử dụng, bụi bẩn và hơi ẩm sẽ tích tụ, làm giảm hiệu suất làm mát. Do đó, việc vệ sinh giàn lạnh điều hòa ô tô định kỳ sẽ giúp nâng cao hiệu suất làm việc của điều hòa mà còn hạn chế tối đa các hư hỏng khác.

Thời điểm nên vệ sinh giàn lạnh điều hòa ô tô

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất và nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bảo dưỡng, sửa chữa động cơ xe ô tô, thời gian vệ sinh giàn lạnh điều hòa ô tô định kỳ từ khoảng 30.000km và sau mỗi 20.000km. Quy đổi ra khoảng 1 lần/năm để duy trì cho không khí điều hòa ô tô trong lành hơn.

vệ sinh giàn lạnh điều hòa ô tô

Vì giàn lạnh điều hòa ô tô nằm sâu trong bảng taplo nên việc kiểm tra và vệ sinh rất phức tạp. Phương pháp truyền thống thường được sử dụng để vệ sinh giàn lạnh là tháo dỡ toàn bộ bảng táp-lô cùng nhiều chi tiết trong khoản 4-6 giờ đồng hồ. Điều này đôi khi có thể ảnh hưởng đến độ bền của các chi tiết trong táp-lô. Cách thứ 2 là dùng bình xịt, nhưng hiệu quả của cách làm này chưa cao vì chỉ có khả năng khử mùi mà không loại bỏ được hoàn toàn bụi bẩn tích tụ trên giàn lạnh. Dưới đây, chúng tôi xin đưa ra cách vệ sinh giàn lạnh ô tô bằng phương pháp hiện đại hơn được hầu hết các gara bảo dưỡng ô tô áp dụng, đó là vệ sinh giàn lạnh điều hòa nội soi.

Cách vệ sinh giàn lạnh điều hòa ô tô nội soi

vệ sinh giàn lạnh điều hòa ô tô nội soi

Bước 1: Mở toàn bộ các cửa xe ô tô và tiến hành kiểm tra các lỗ thoát nước của giàn lạnh để đảm bảo rằng nó không bị tắc.

Bước 2: Nổ máy, lấy gió trong, đồng thời bật chế độ sưởi và quạt ở mức cao nhất trong 10 phút. Lưu ý để hướng gió xuống dưới sàn xe.

Bước 3: Mở và tháo lọc gió máy lạnh ở bên trước của ghế phụ ra ngoài.

Bước 4: Đưa camera nội soi để kiểm ra và đánh giá mức độ bụi bẩn của giàn lạnh.

Bước 5: Dùng súng chuyên dụng kết hợp với khí nén để xịt hóa chất chuyên dụng phun đều cho bề mặt giàn lạnh.

Bước 6: Tiến hành nổ máy, bật chế độ sưởi và lấy gió ở mức cao như ở bước 2 trong 10 phút.

Bước 7: Dùng nước xịt lại bề mặt giàn lạnh để đẩy hết các chất bẩn ra bên ngoài.

Bước 8: Vệ sinh hoặc thay lọc gió mới và lắp lại như ban đầu.

Lưu ý: Sau khi vệ sinh giàn lạnh ô tô, cần lau sạch dung dịch rơi vãi trong quá trình vệ sinh bằng khăn ấm và nước.

Ưu điểm của việc vệ sinh giàn lạnh ô tô bằng phương pháp nội soi?

– Không cần phải tháo táp-lô: Điều này sẽ tránh được những hư hỏng, thiệt hại sau khi tháo và lắp vào sai kỹ thuật. Không những vậy còn tiết kiệm chi phí về công tháo lắp.

– Không cần xả ga, không tốn chi phí nạp gas mới, tiết kiệm được thời gian cũng như hiệu quả làm sạch.

– Hạn chế hư hỏng do gỉ mọt.

– Tiết kiệm thời gian: Quy trình vệ sinh giàn lạnh điều hòa ô tô bằng nội soi chỉ mất khoảng 90 phút thay vì 4 tiếng – 1 ngày như cách vệ sinh thông thường.

– Chi phí vệ sinh giàn lạnh ô tô bằng phương pháp nội soi chỉ bằng 1/10 so với phương pháp cũ.

Trên đây chính là cách vệ sinh giàn lạnh điều hòa ô tô và những điều cần biết. Nên nhớ rằng, việc vệ sinh, bảo dưỡng giàn lạnh điều hòa ô tô thường xuyên không chỉ giúp nâng cao hiệu suất của điều hòa mà còn góp phần giảm thiểu hỏng hóc do mọt, gỉ, thủng hay các chất bẩn, hóa chất bám trên về mặt giàn gây ra. ThegioiLexus chúc các bạn áp dụng thành công.

Máy phát điện ô tô là gì? Nguyên lý hoạt động và các lỗi thường gặp

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.