Cách kiểm tra xe ô tô bị tua đồng hồ công tơ mét

Khi mua xe Lexus cũ, điều mà nhiều người lo lắng không chỉ là xe có tiền sử tai nạn, ngập nước hay thủy kích mà đó còn là việc xe bị tua đồng hồ công tơ mét. Việc tua đồng hồ công tơ mét vừa để tạo lòng tin cho người mua xe, vừa để đẩy giá bán lên cao. Vậy làm thế nào để nhận biết xe ô tô cũ đã bị tua đồng hồ công tơ mét? Cùng ThegioiLexus tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

cách nhận biết xe ô tô bị tua đồng hồ

Chia sẻ 6 cách nhật biết xe ô tô bị tua đồng hồ công tơ mét

Kiểm tra lịch sử xe

Hãy trò chuyện với chủ xe để hiểu sơ qua về lịch sử của chiếc xe mình sắp mua lại. Bên cạnh đó, hãy dò hỏi lý do bán xe bởi đây cũng là căn cứ tốt. Ngoài ra, nên hỏi qua về số km mà xe đã đi được và các dạng địa hình xe thường di chuyển, đã có bất kỳ hư hại hay sự cố nào trước đó hay chưa.

Đặc biệt, dò hỏi mục đích mua xe ban đầu để sử dụng cho gia đình, dịch vụ hay công ty.  Từ đó, các bạn có thể dễ dàng tính toán số km trung bình của chiếc xe. Theo nhận định của các chuyên gia, với các dòng xe phổ thông lăn bánh ở điều kiện thông thường thì trung bình xe đi được khoảng 15.000 – 20.000km/năm. Đối với các dòng xe hạng sang hay thể thao, số km lăn bánh có thể thấp hơn 20.000 km/năm.

Kiểm tra giấy tờ bảo dưỡng và lịch sử chăm sóc xe

Trong quá trình sử dụng, các chủ xe thường sẽ đưa xe đi bảo dưỡng hoặc thay dầu theo định kỳ tại các gara bảo dưỡng. Đa số các thợ bảo dưỡng sẽ luôn ghi lại số km ở thời điểm đó vào sổ. Do đó, các bạn có thể tham khảo số km có tăng cao hay giảm so với lần cuối bảo dưỡng xe.

Đọc thêm: Các bệnh về côn xe ô tô số sàn thường gặp và cách khắc phục

Kiểm tra giấy tờ bảo dưỡng và lịch sử chăm sóc xe

Ngoài ra, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với gara bảo dưỡng xe để xem trực tiếp giấy tờ thay vì chỉ xem qua giấy tờ từ chủ xe. Việc làm này sẽ tránh được việc xe bị làm giả thông số.

Kiểm tra độ hao mòn xe

Cách kiểm tra thông dụng để biết công tơ mét có bị tua ngược hay không chính là các bạn quan sát qua nội ngoại thất và độ hao mòn phụ tùng của xe. Xe đi càng nhiều, mọi thứ sẽ trở nên cũ kỹ và hao mòn nhiều hơn.

Đối với nội thất, bề mặt chất liệu ghế ngồi, độ mòn vô lăng, công tắc hay bàn đạp… là những cơ sở đối chiếu tốt nhất với số km. Bởi xe sử dụng nhiều sẽ bị hao mòn đáng kể.

Đối với ngoại thất, hãy kiểm tra về sự chênh lệch màu sắc, lớp sơn mới có che lấp vết xước trầy nào hay không. Bên cạnh đó, kiểm tra các đường viền cửa, viền nắp capô còn liền lạc hay không. Vì sau một thời gian sử dụng, ngoại thất xe ít nhiều sẽ có sự cong vênh tự nhiên.

Đối với phụ tùng xe, hãy kiểm tra độ mòn ốc vít, độ mòn lốp xe nhiều hay ít, đã có sự thay mới hay không.

Kiểm tra gầm xe

Xem thêm: 5 kinh nghiệm kiểm tra khi mua xe ô tô cũ người mua xe cần chú ý

Kiểm tra gầm xe

Một yếu tố quan trọng nhưng lại rất ít người quan tâm đến chính là việc kiểm tra gầm xe ô tô. Các xe đã sử dụng nhiều thường sẽ có gầm xe bị mục, gỉ sét, nhiều vết lõm do gạch đá văng hoặc cấn khi lên xuống lề đường. Ngoài ra, khu vực gầm xe cũng là nơi để nhận biết xe đã có va chạm nặng hay gặp phải tai nạn nghiêm trọng hay chưa.

Đưa xe kiểm tra tại các trung tâm chính hãng

Mặc dù tốn kém chi phí và thời gian khi đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng chính hãng để kiểm tra nhưng đây lại là cách tốt và chính xác nhất. Các trung tâm bảo dưỡng này sẽ có các thiết bị giúp tra cứu và kiểm tra chỉ  số km của xe. Từ đó, các bạn sẽ dễ dàng xác định đồng hồ công tơ mét có bị tua ngược hay không.

Lái thử

Để chắc chắn hơn, nên lái thử qua chiếc xe dự định sẽ mua. Bởi việc lái thử sẽ giúp các bạn đánh giá lại một cách trung thực về khả năng vận hành, các tiếng động lạ cũng như độ rung của xe sau một thời gian sử dụng.

Trên đây chính là cách nhận biết xe ô tô bị tua đồng hồ công tơ mét hay không. Chúc các bạn áp dụng thành công.

Bật mí 9 cách nhận biết xe bị tai nạn được mông lại

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.