Hướng dẫn 5 bước kiểm tra khi mua xe ô tô cũ

Khi chi phí cho việc mua xe mới còn quá cao, nhiều người lựa chọn mua xe đã qua sử dụng. Tìm mua xe ô tô không khó, tuy nhiên để tìm những dòng xe cũ mà vẫn đảm bảo chất lượng, giá rẻ thì không phải dễ. Trong bài viết này, ThegioiLexus sẽ bật mí cách kiểm tra khi mua xe ô tô cũ. Nắm vững bí quyết này sẽ giúp các bạn rước được một chiếc xe cũ “chất như nước cất”.

5 kinh nghiệm kiểm tra khi mua xe ô tô cũ người mua xe chú ý

1.Kiểm tra ngoại thất phần đầu xe

Đầu xe là khu vực thường xuyên xảy ra các va chạm. Bên cạnh đó, những dấu vết va chạm cũng khó có thể bị xóa hoàn toàn khỏi khu vực đầu xe.

Kiểm tra ngoại thất phần đầu xe

Việc đầu tiên bạn cần làm khi kiểm tra phần đầu xe là kiểm tra các đường gân, đường chỉ trên nắp ca pô. Đây là những khu vực mà sau khi tai nạn, khó có thể phục hồi nguyên trạng. Hãy miết tay theo những đường gờ này để xem xe đã được đắp, bả, phục hồi hay chưa. Cùng với đó, cũng nên nhìn kỹ khắp các khu vực phẳng của nắp ca pô để phát hiện những vết tu sửa.

Tiếp theo, hãy kiểm tra khe hở giữa các chi tiết. Đây cũng là khu vực mà lịch sử va chạm của xe có thể để lại di chứng. Sau những va chạm nặng, các khe hở này thường không còn được đều, hoặc sẽ được sơn lại với phần viền dày hơn bình thường. Ngoài ra, cũng cần kiểm tra, “sờ nắn” kỹ càng cản trước của xe.

2.Kiểm tra phần thân xe

Hãy nhớ rằng, tất cả các mẫu xe bán ra đều có lazăng nguyên bản. Nếu chủ xe đã thay lazăng thì đây là một dấu hiệu nghi vấn về tình trạng đại tu của xe. Bên cạnh đó, những vết va chạm trên lazăng sẽ là cơ sở để các bạn đặt ra nghi vấn với lịch sử sử dụng của mẫu xe đang cân nhắc mua.

Kiểm tra phần thân xe

Tương tự với phần đầu, thân xe cũng có những đường gờ nổi khó phục hồi nguyên vẹn sau những va chạm nặng. Cùng với đó, khe hở giữa các cánh cửa cũng là một yếu tố người mua xe nên dành thời gian để quan sát. Nếu khe hở không đều, hoặc mép cửa có dấu hiệu chắp vá, các bạn sẽ có thêm cơ sở để đặt ra nghi vấn về lịch sự của chiếc xe.

3.Phần đuôi xe và khoang máy

Tương tự phía đầu xe, phần đuôi xe cũng là nơi có khả năng gặp va chạm rất cao. Những đường gờ, mép gấp hay khe hở là những khu vực các bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng xem: khe hở giữa các khu vực có còn đều nhau? Có bị sơn bồi? Độ chắc chắn của đèn hậu?

Phần đuôi xe và khoang máy

Một điểm lưu ý quan trọng nữa là khoang máy quá sạch sẽ chưa hẳn là một dấu hiệu tốt. Đó có thể là dấu hiệu của việc “dọn” xe. Bởi trong khoang máy, hàng loạt các chi tiết kim loại màu sáng sẽ xỉn màu theo thời gian. Đây là một yếu tố để đánh giá tuổi đời của xe.

Bên cạnh  đó, một khoang máy tốt cần phải thực sự khô ráo. Những dấu vết của việc chảy dầu, chảy chất lỏng cũng cho thấy động cơ của xe đang có vấn đề.

4.Kiểm tra nội thất của xe

Hãy dành thời gian để kiểm tra các đường gờ, đường dập ở bên trong cửa xe và mép cửa. Đặc biệt là những khu vực nằm dưới ron cửa, bởi chúng thường sẽ bị bỏ qua khi thực hiện phục hồi.

Kiểm tra nội thất của xe

Phần sàn xe và mặt dưới của ghế xe cũng là những nơi dễ phát hiện lịch sử va chạm hay việc ngập nước. Bởi phần thảm gốc của xe cũng như phần mặt dưới của ghế, sẽ dễ dàng lưu lại dấu vết của việc ngập nước qua các chi tiết han gỉ.

Một mẹo nhỏ để phát hiện dấu hiệu bất thường là đỗ xe ra giữa trời nắng trong khoảng nửa tiếng. Sau đó mở cửa bước vào xe để ngửi mùi nội thất. Mùi ẩm mốc của những mẫu xe ngập nước sẽ ngay lập tức bốc lên với cách làm này.

Ngoài ra, các chi tiết thường xuyên bị ma sát như vô lăng, bề mặt ghế da, các nút bấm hay cần gạt cũng sẽ thể hiện rõ độ tuổi của xe. Đừng quên dùng thử các nút bấm, ấn tay lên các bề mặt nội thất để xem những chi tiết này còn chắc chắn hay không.

5.Vận hành thử

Mặc dù không có những nhìn nhận ở mức chuyên gia nhưng việc vận hành thử cũng giúp các bạn có được những đánh giá ban đầu về xe như: nổ máy có tiếng động lạ? lên ga có đều? các chi tiết như đèn xe, điều hòa, gạt nước,… có còn hoạt động hiệu quả hay không?

Một số tính năng tự động như: đèn chiếu sáng tự động, gạt mưa, cửa sổ trời,… cũng cần được xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo chúng còn hoạt động tốt hay không.

Một việc quan trọng khác, các bạn nên vận hành ở đầy đủ các dải tốc độ, để xe lên đủ các cấp số, rồi thử thách ở đầy đủ các bề mặt đường. Việc làm này sẽ giúp phát hiện những chi tiết già cỗi, ọp ẹp.

Trên đây là 5 kinh nghiệm kiểm tra khi mua xe ô tô cũ. Sau quá trình kiểm tra này, ThegioiLexus tin rằng bạn đã có thể lựa chọn được một mẫu xe cũ tương đối tốt. Chỉ cần đáp ứng được những tiêu chí này thì dù là ô tô cũ thì cũng “chất” chẳng kém cạnh gì xe ô tô mới.

Bật mí cách nhận biết xe ô tô bị tua đồng hồ công tơ mét

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.