Lái xe hình chữ chi theo cách nào đúng chuẩn nhất?

Trong kỹ thuật lái xe, cách lái xe hình chữ chi là một trong những phương pháp quan trọng không thể bỏ qua. Tuy nhiên có nhiều học viên chưa hiểu rõ phương pháp này là gì. Vì vậy, để hiểu hơn và có thể ứng dụng kỹ thuật tiến lùi hình chữ chi tốt khi tham gia giao thông, bạn đọc nên tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Lái xe hình chữ chi là gì?

Lái xe hình chữ chi là phương pháp được các bác tài áp dụng khi điều khiển xe ô tô qua những đoạn đường quanh co, phức tạp hoặc nhiều khúc cua. Đây là một trong những kỹ năng không thể thiếu khi tham gia giao thông. Do đó, trong các chương trình dạy lái xe ô tô trong cả nước, giáo viên luôn ưu tiên giảng dạy phương pháp lái xe này.

Lái xe hình chữ chi là kỹ năng bạn phải học trước khi tham gia giao thông
Lái xe hình chữ chi là kỹ năng bạn phải học trước khi tham gia giao thông

Trong chương trình giảng dạy, bước đầu tiên để học kỹ thuật này bạn cần nắm được hình dạng, kích thước của hình chữ chi. Đây là hình có kích thước phụ thuộc vào kích cỡ từng loại xe và thường được tính theo công thức sau:

  • Chiều rộng hình chữ chi là B = 1,5B.
  • Chiều dài 1 khoảng hình chữ chi là L = 1,5A.

Trong đó: 

  • A: là chiều dài của xe ô tô.
  • B: là chiều rộng của xe ô tô.

Quy ước chung: 

  • Hàng cọc đánh dấu ABCDE được gọi là hàng cọc bụng.
  • Hàng cọc đánh dấu A’B’C’D’E’ được gọi là hàng cọc Ing.

Nguyên tắc: Khi tiến bám lưng, khi lùi bám bụng.

Sau khi nắm được kích thước cũng như các điểm của hình chữ chi thì bạn mới có thể chuyển sang tìm hiểu và thực hành kỹ thuật lái xe hình chữ chi.

Cách lái xe tiến lùi hình chữ chi

Phương pháp lái xe chữ chi trong tưởng tượng của nhiều người là rất khó thực hiện được. Tuy nhiên, nếu nắm vững các bước tiến hành và tập luyện thường xuyên thì có thể dễ dàng áp dụng cho những đoạn đường phức tạp có nhiều khúc cua.

Để thực hiện tốt kỹ năng này bạn tham khảo cách hướng dẫn lái xe ô tô hình chữ chi dưới đây:

Cách lái xe tiến hình chữ chi

Nguyên tắc khi di chuyển ô tô tiến hình chữ chi cần lấy các điểm B’, C’, D’ làm điểm chuẩn. Sau đó người lái thực hiện di chuyển xe tiến lên theo các bước sau:

Bước 1: Khởi động xe và di chuyển với tốc độ phù hợp, sao cho xe di chuyển ổn định. Tốt nhất bạn nên vào số 1 hoặc số 2 để dễ điều khiển xe. Bạn cho xe tiến sát vào vạch bên trái với khoảng cách 20 – 30cm tính từ giữa bánh xe đến vạch. Cứ di chuyển đến khi phía trước đầu xe ngang với điểm B’ thì từ từ lấy hết lái sang phải.

Khi lái xe tiến cần chú ý di chuyển với tốc độ hợp lý
Khi lái xe tiến cần chú ý di chuyển với tốc độ hợp lý

Bước 2: Tiếp tục điều khiển xe cho đến khi đầu xe vừa cân với 2 vạch thì từ từ trả lái sang trái. Đồng thời lúc này bạn lại điều chỉnh sao cho xe tiến sát vào vạch phải với khoảng cách từ 20 – 30cm. Khi quan sát thấy thanh chắn đòn phía trước đầu xe ngang với điểm C’ thì chậm rãi đánh lái hết sang bên trái.

Khi bạn thấy đầu xe cân với 2 vạch (nằm ở giữa chiều rộng B của hình chữ chi) thì từ từ tiến sang phải, đồng thời điều chỉnh cho xe tiến sát vào vạch trái trong khoảng cách từ 20 – 30cm. Lặp lại các bước thực hiện trên cho đến khi xe hoàn toàn tiến ra khỏi hình chữ chi.

Cách lái xe lùi

Cũng như phương pháp lái xe tiến, trước khi lái xe ô tô lùi hình chữ chi bạn cần xác định và ghi nhớ các điểm làm chuẩn là B, C, D. Sau đó, tiến hành di chuyển xe theo 2 bước dưới đây để vượt qua hình chữ chi:

Bước 1: Quan sát gương chiếu hậu để xác định hướng lùi và khoảng cách giữa bánh xe với các vạch trái, phải để có biện pháp điều chỉnh cho thích hợp. Sau đó gài số lùi, cho xe chạy ở tốc độ chậm, đồng thời từ từ điều khiển cho xe lùi lại sát vạch phải, trong khoảng cách từ 20 – 30cm. Sau đó chuyển ngay sang quan sát gương chiếu hậu bên trái và thực hiện bước 2.

Bước 2: Quan sát khi thấy điểm C xuất hiện trong gương thì bạn từ từ đánh lái sang trái, đồng thời điều chỉnh khoảng cách giữa bánh xe sau và điểm C trong khoảng từ 20 – 30 cm. Khi điểm C cách bánh xe sau khoảng 20 – 30 cm thì bạn nên đánh lái hết sang bên trái.

Tiếp tục thực hiện các thao tác như đã trình bày ở trên để lùi xe ra khỏi hình chữ chi.

Tập luyện thường xuyên mới có thể thành thạo kỹ năng này
Tập luyện thường xuyên mới có thể thành thạo kỹ năng này

Chú ý: Khi thực hiện lái xe tiến hoặc lùi bạn cần kiên nhẫn và thực hiện thao tác một cách chính xác. Phương pháp này nếu điều khiển xe với tâm lý nóng vội có thể khiến cho bánh xe chèn lên vạch hoặc va quyệt làm đổ cọc dẫn đến bài thi không đạt điểm tiêu chuẩn.

Lái xe hình chữ chi được xem là phương pháp dùng để rèn luyện kỹ năng lái ô tô tốt nhất. Nếu bạn nắm vững kỹ thuật này có thể dễ dàng vượt qua bài thi sát hạch bằng lái và tự tin hơn khi tham gia giao thông. Chính vì vậy, ngoài những kiến thức cơ bản khác bạn nên cố gắng ghi nhớ và rèn luyện kỹ năng lái xe tiến lùi hình chữ chi thường xuyên.

Một vài tham khảo cho những ai đang có ý định mua sắm phụ kiện xe hơi độc lạ, chất lượng cao, Alo Auto và Auto Group vẫn đang có sẵn những mẫu phụ kiện cho mọi dòng xe, đa dạng mẫu mã. 

Liên hệ ngay với tư vấn viên để được hỗ trợ nhanh nhất!

Alo Auto kinh doanh phụ kiện xe hơi cao cấp dành cho hầu hết mọi loại xe phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là xe sang Lexus, Audi, Rolls-Royce, Porsche,… Nổi lên trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng, Alo Auto đáp ứng đúng và đủ nhu cầu mua sắm phụ kiện online của dân chơi xe bằng việc cho ra mắt website thương mại aloauto.net.

Thiết kế bộ lọc thông minh, giao diện thân thiện giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm được sản phẩm phù hợp theo từng loại xe. Hình ảnh mô phỏng trực quan cho từng mẫu phụ kiện để khách hàng thuận tiện hơn trong việc mua sắm.

Để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng online, Alo Auto đặt ra quy chuẩn giao hàng nghiêm ngặt cho bên vận chuyển, với các sản phẩm phụ kiện cao cấp cần được bảo quản kỹ càng trong thời gian giao hàng để đến tay khách nguyên vẹn tuyệt đối. Khách hàng được quyền kiểm tra hàng trước khi thanh toán và có quyền đổi trả nếu không đúng mẫu hoặc hư hỏng do bên vận chuyển.

Yên tâm tuyệt đối khi mua sắm tại Alo Auto với chính sách bảo hành cụ thể cho từng sản phẩm, giá bán công khai, chất lượng được kiểm duyệt kỹ càng. Hứa hẹn đây sẽ là điểm đến lý tưởng cho những ai đang có nhu cầu làm mới chiếc xe của mình, mang một luồng không khí mới đến với xế cưng.

Xem thêm: AloAuto – GỌI LÀ CÓ: Siêu Thị Phụ Kiện, Phụ Tùng Ô Tô Uy Tín Việt Nam

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.