Biển Báo Đường Ưu Tiên Là Gì? Hướng Dẫn Cách Đi Đúng Chuẩn

Trên một vài cung đường, bạn sẽ nhìn thấy biển báo đường ưu tiên – biển báo được quy chuẩn trong bộ biển báo hiệu đường bộ. Đây là nơi mà các phương tiện tham gia giao thông được các phương tiện đến từ hướng khác nhường đường khi đi qua nơi giao nhau. Hãy cùng Thế giới Lexus tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Biển báo đường ưu tiên là gì? Đi đúng làn ưu tiên theo quy định Nhà Nước

Các biển báo cho đường ưu tiên là loại biển nhằm thông báo cho người điều khiển phương tiện giao thông, sẽ được những phương tiện giao thông đến từ hướng khác nhường đường cho tại những điểm giao nhau.

Tham khảo: Biển Báo Hiệu Lệnh Là Gì? Ý Nghĩa Của Từng Loại Biển Báo
Thứ tự ưu tiên của các loại đường
Thứ tự ưu tiên của các loại đường

Khi tham gia giao thông, người dân buộc phải tuân theo mọi quy định của Bộ Giao thông để đảm bảo an toàn và trật tự khi lưu hành. Điều này cũng đã được quy định rõ trong các loại nghị định và thông tư có liên quan. Cụ thể, theo Thông tư mới nhất, quy định về thứ tự đường được ưu tiên như sau:

 • Đường cao tốc.
 • Đường quốc lộ.
 • Đường đô thị.
 • Đường tỉnh.
 • Đường huyện.
 • Đường xã.
 • Đường chuyên dùng.

Nếu tại điểm giao nhau mà cả 2 đường đều cùng thứ tự, việc xác định đường nào sẽ được ưu tiên sẽ được căn cứ vào:

 • Đường có cấp kỹ thuật cao hơn sẽ được là đường được ưu tiên.
 • Đường đã được quy định thẩm quyền.
 • Đường nào có cấp mặt đường cao hơn
 • Đường có lượng xe trung bình cao hơn.
 • Nếu đường có lượng xe trung bình như nhau sẽ căn cứ vào lượng xe ô tô vận tải công cộng. Đường có nhiều xe ô tô vận tải công cộng hơn sẽ là loại đường được ưu tiên.

Phân biệt các loại biển báo

Trong nhiều trường hợp, việc phân biệt các loại biển báo là điều không hề dễ dàng. Nhất là tại những nơi có nhiều loại biển báo, người tham gia phương tiện rất khó để quan sát và nhận biết, từ đó có thể dẫn tới vi phạm luật giao thông đường bộ. 

Xem ngay: Biển Báo Tốc Độ Gồm Những loại Nào Và Các Mức Phạt Khi Vi Phạm
Các loại biển báo ưu tiên thường gặp trên đường
Các loại biển báo ưu tiên thường gặp trên đường

Mỗi loại biển báo sẽ mang một ý nghĩa khác nhau, vậy nên các bạn cần có sự hiểu biết nhằm tránh tình trạng bị phạt hay nhắc nhở nhiều lần. Để giúp bạn đọc hiểu hơn về những loại biển báo ưu tiên này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn ngay dưới đây:

 • Biển báo W.207 (a,b,c,d,e,f, g, h, i, k, l) là biển “Giao nhau với đường không ưu tiên hay đường nhánh”: Biển này thường sẽ được đặt ở trước những nơi giao nhau ngoài phạm vi nội thành. Các xe khi lưu thông gặp biển báo này đồng nghĩa với việc sẽ được ưu tiên khi qua nơi giao nhau, chỉ cần nhường đường cho các loại xe ưu tiên theo quy định.
 • Biển báo W.208 là biển “Giao nhau với đường ưu tiên”: Khi gặp biển W.208 này đồng nghĩa với việc bạn đang đi trên đường không ưu tiên và sẽ phải nhường đường cho phương tiện đang lưu thông trên những đường khác nếu giao nhau. Thông thường, nếu gặp biển W.208, bạn sẽ có thể bắt gặp ngay biển S.506b chỉ “Hướng đường ưu tiên” nếu có đường rẽ hoặc biển S.502 chỉ “Khoảng cách đến đối tượng báo hiệu” ở khu vực đông dân cư.
 • Biển báo I.401 là biển “Bắt đầu đường ưu tiên”: Biển báo này thường sẽ được đặt ở trước những đường nhánh sắp sát nhập vào đường chính, yêu cầu phương tiện từ đường nhánh phải nhường đường cho phương tiện ở đường chính.
 • Biển báo I.402 là biển “Hết đoạn đường ưu tiên”: I.402 nhằm mục đích thông báo cho người điều khiển phương tiện biết rằng đã sắp hết đoạn đường được ưu tiên. 

Lợi ích của các biển báo trên đường

Trong nhiều trường hợp, thứ tự đi đường của các phương tiện giao thông rất khó xác định, đặc biệt là những đoạn giao nhau của đường có thứ tự ưu tiên như nhau. Việc lắp đặt các biển báo sẽ giúp cho người tham gia giao thông xử lý tình huống chính xác và nhanh nhẹn nhất. Nếu không có biển báo, người tham gia giao thông sẽ rất khó khăn trong việc di chuyển, dẫn tới tình trạng tắc nghẽn và tai nạn giao thông không đáng có. 

Tìm hiểu thêm: Biển Báo Chỉ Dẫn Giao Thông Là Gì? Một Số Biển Báo Thường Gặp
Ngoài việc tuân thủ biển báo, người điều khiển phương tiện cần quan sát đèn tín hiệu
Ngoài việc tuân thủ biển báo, người điều khiển phương tiện cần quan sát đèn tín hiệu

Việc tuân thủ theo các biển báo trên đường còn giúp cho tài xế không bị mắc phải các lỗi và xử phạt hành chính. Bên cạnh việc làm theo biển chỉ dẫn, bạn cũng cần chú ý đến các hiệu lệnh như:

 • Hiệu lệnh của những người điều khiển giao thông (CSGT).
 • Hiệu lệnh của các vạch kẻ đường hoặc những dấu hiệu khác trên đường như vạch phân cách,…
 • Hiệu lệnh của các đèn giao thông.

Trên đây là tất cả các thông tin có liên quan đến biển báo đường ưu tiên mà bạn cần phải biết khi tham gia giao thông. Việc tìm hiểu và có kiến thức về các loại ký hiệu cũng như biển báo cụ thể sẽ giúp bạn tham gia giao thông an toàn và hạn chế tình trạng bị nhắc nhở hoặc phạt nhiều lần. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.