Cảm Biến Áp Suất Lốp Ô Tô Là Gì? Cấu Tạo & Hướng Dẫn Lắp Đặt

Tương tự như xe máy, lốp xe ô tô là một bộ phận cực kỳ quan trọng, chúng có ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng vận hành của xe cũng như vấn đề an toàn khi di chuyển. Do lốp xe phải hoạt động với tần suất cao lại tiếp xúc liên tục với mặt đường cũng như phải chịu áp lực lớn nên mức độ ổn định của lốp thường không cao. Vì thế nên việc thường xuyên kiểm tra, nắm rõ tình trạng lốp là việc làm cần thiết. Để làm được điều này, các bạn cần tới sự hỗ trợ của thiết bị cảm biến áp suất lốp ô tô. Mời bạn đọc tham khảo chi tiết thông tin về thiết bị này tại bài viết dưới đây của Thế giới Lexus. 

Cảm biến áp suất lốp ô tô là gì và cấu tạo cụ thể?

Cảm biến áp suất lốp ô tô là một trong những loại thiết bị cảm biến được gắn trên xe hơi. Đây là hệ thống cảm biến đóng vai trò đo đạc áp suất không khí bên trong lốp và hiển thị cho người trên xe các thông số này. Đôi khi thiết bị này sẽ hiển thị cả nhiệt độ không khí cũng như thời lượng pin của van cảm biến. 

Xem thêm: Cấu Tạo Ô Tô Chi Tiết Và Biện Pháp Giúp Bảo Vệ Xe Hoạt Động Bền Bỉ
Cảm biến áp suất lốp ô tô là một trong những loại thiết bị cảm biến được gắn trên xe hơi
Cảm biến áp suất lốp ô tô là một trong những loại thiết bị cảm biến được gắn trên xe hơi

Cảm biến áp lốp thông thường sẽ có tính năng cảnh báo tình trạng non hơi hoặc quá áp một cách chính xác. Tác dụng của cảm biến áp suất lốp là giúp cho lái xe biết được bánh xe đang bị xuống hơi hay tăng áp đến mức bất thường gây nguy hiểm hoặc có hại đến độ bền của lốp xe.

Trường hợp áp suất lốp dưới – trên mức an toàn hay có sự thay đổi nhanh, thiết bị sẽ phát tín hiệu thông báo cho chủ xe dừng để xử lý kịp thời. Nhờ đó mà giúp mọi người lái xe an toàn hơn. 

Trong từ điển tiếng anh, cảm biến áp suất lốp được gọi là Tire-pressure monitoring system (viết tắt là TPMS, dịch sát nghĩa là “hệ thống giám sát áp suất lốp). 

Theo đó, cấu tạo của cảm biến áp suất lốp ô tô sẽ bao gồm các bộ phận như sau:

Van cảm biến

Trong hệ thống giám sát áp suất lốp sẽ có bộ van cảm biến, gồm 4 chiếc giống hệt nhau. Một số loại có thể có tới 5 van, trong mỗi van có các cảm biến áp suất, nhiệt độ, pin và mạch điện.

Van cảm biến có 2 loại là van gắn trong lốp và loại van gắn bên ngoài van cũ. Chúng đảm đương chức năng đo áp suất ở mỗi lốp xe và được sản xuất bằng thép không gỉ. Trong mỗi van cảm biến sẽ có một lớp màng và có nhiều cảm biến nhỏ hơn. Những cảm biến này sẽ giúp cảm nhận độ căng của màng do nguồn áp suất trong lốp xe tác động. Các vi mạch điện tử sẽ giúp khuếch đại nguồn tác động đó thành một tín hiệu điện từ để đưa ra được những chỉ số áp suất lốp một cách chính xác. 

Van cảm biến
Van cảm biến

Màn hình hiển thị

Đây là bộ phận giúp hiển thị các thông số áp suất lốp ô tô. Tuy nhiên, hiện nay có không ít dòng cảm biến lốp được bỏ màn hình hiển thị, thay vào đó là tính năng kết nối màn hình trung tâm của xe hoặc trên điện thoại, đồng hồ thông minh. 

Với những bộ cảm biến áp suất lốp có sử dụng màn hình hiển thị rời thì bộ xử lý trung tâm sẽ được tích hợp chung với màn hình hiển thị. Còn loại không có màn hình hiển thị thì bộ xử lý trung tâm sẽ là một cục riêng biệt. 

Cục xử lý trung tâm

Cục xử lý trung tâm được ví như “cơ quan đầu não” của bộ biến áp suất lốp. Bộ xử lý trung tâm này có nhiệm vụ xử lý những tín hiệu thu được từ van cảm biến áp suất lốp, đồng thời có vai trò phát tín hiệu này ra màn hình hiển thị riêng hoặc màn hình Android xe hay điện thoại,… 

Phụ kiện đi kèm

Bên cạnh van cảm biến, cục xử lý trung tâm hay màn hình hiển thị nếu có thì bộ sản phẩm thường có thêm các phụ kiện sau: 

 • Dùng thiết bị cờ-lê để vặn van nếu là cảm biến áp suất van gắn ngoài.
 • Tài liệu hướng dẫn cách sử dụng cảm biến áp suất lốp TPMS.
 • Phiếu bảo hành sản phẩm. 

Cảm biến áp suất lốp xe hơi loại nào tốt?

Cảm biến áp suất lốp ô tô hiện nay có rất nhiều loại khác nhau, nên dễ dàng để bạn có thể tham khảo và lựa chọn theo nhu cầu mà mình muốn. Dưới đây là top những loại cảm biến áp suất lốp ô tô đang được nhiều người ưa chuộng nhất.

 • Cảm biến áp suất lốp Michelin: Loại cảm biến này có xuất xứ từ Pháp, nổi tiếng về chất lượng. Các dòng cảm biến áp suất lốp Michelin được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay có thể kể đến như Michelin 4834, Michelin 4810,…
Tham khảo: Tìm Hiểu Cấu Tạo Côn Xe Ô Tô Và Nguyên Lý Hoạt Động
Cảm biến áp suất lốp Michelin
Cảm biến áp suất lốp Michelin
 • Cảm biến áp suất lốp xe hơi Fobo Tire: Đây là cảm biến áp suất lốp của Mỹ, chúng được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Những dòng cảm biến áp suất lốp của Fobo Tire thường là van ngoài, không màn hình rời mà được tích hợp hiển thị trên màn hình DVD hoặc qua điện thoại thông minh. Các dòng cảm biến Fobo Tire được ưa chuộng nhất hiện nay gồm có Fobo Tire Plus, Fobo Tire Xtra và Ultra cho các dòng xe lớn. Chúng nổi bật với tính năng kết nối Bluetooth 4.0 sử dụng được trên đa nền tảng, có van chống trộm an toàn và tính năng cảnh báo tức thì. 
 • Cảm biến áp suất lốp Xiaomi: Loại cảm biến xuất xứ từ Trung Quốc này có thiết kế khá đẹp mắt và giá thành phải chăng. Những dòng cảm biến áp suất lốp Xiaomi đang được nhiều người sử dụng nhất là Xiaomi 70 mai Midrive t0 và 70 mai Pro,…
 • Cảm biến lốp Careud: Thêm một thiết bị có xuất xứ từ Trung Quốc được đánh giá cao về chất lượng chính là cảm biến áp suất lốp Careud. Dòng này được ưa chuộng nhất có thể kể tới Careud U912 và Careud U912t. 
 • Cảm biến áp suất lốp ICar: Đây là dòng thiết bị được sản xuất bởi Công ty ICar Việt Nam. Thương hiệu này được yêu thích nhất với các dòng cảm biến áp suất lốp xe ô tô như ICar TN405 có van ngoài và trong, TN300 và TN400,… 
 • Cảm biến áp suất lốp Steelmate: Loại cảm biến này được phân phối được quyền bởi Công ty Đẳng cấp Camera. Dòng sản phẩm được bán phổ biến ở Việt Nam là cảm biến áp suất lốp Steelmate TP-S9i. Được biết, đây là dòng cảm biến van trong có màn hình rời LCD hình chữ nhật. Chúng nổi bật với các tính năng như màn hình sử dụng năng lượng mặt trời; cảnh báo rò rỉ áp suất lốp; bơm lốp tiện lợi, đảo lốp không cần đảo cảm biến cũng như không lo mất trộm.
 • Một vài hãng cảm biến áp suất lốp xe ô tô khác: Ngoài những thương hiệu nổi tiếng được đề cập trên, tại thị trường Việt Nam cũng có nhiều hãng TPMS được ưa chuộng như: Cảm biến áp suất lốp Goodyear, Vietmap, Lotus, Kenzo, Carcam, Cartech,… 
Cảm biến áp suất lốp Vietmap
Cảm biến áp suất lốp Vietmap

Có nên lắp cảm biến áp suất lốp cho ô tô không?

Như đã đề cập, lốp xe ô tô là bộ phận quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn tới khả năng vận hành cũng như các vấn đề an toàn khi lái xe. Do lốp xe hoạt động với tần suất cao lại liên tục tiếp xúc với mặt đường nên áp lực tác động lên chúng rất lớn, mức độ ổn định của lốp thường không cao.

Vậy nên, việc thường xuyên kiểm tra, nắm rõ tình trạng lốp là điều cần thiết để khi các dấu hiệu bất thường xuất hiện, bạn có thể kịp thời xử lý. Điều này cũng tránh những rủi ro không đáng có cũng như giúp bảo vệ lốp tốt hơn. 

Được biết, nhiệm vụ chính của cảm biến áp suất lốp ô tô là thông báo trị số áp suất lốp. Trị số này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc theo dõi tình trạng lốp xe để từ đó đưa ra các bước xử lý phù hợp. 

Dưới đây là những thông tin cụ thể về lợi ích cũng như vai trò của việc lắp đặt cảm biến áp suất lốp. Đồng thời giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên lắp cảm biến áp suất lốp ô tô hay không? Cụ thể như sau:

 • Nắm rõ các trị số áp suất của lốp

Trường hợp không có cảm biến áp suất lốp, mỗi khi kiểm tra áp suất định kỳ cần phải sử dụng đồng hồ đo áp suất. Điều này khá bất tiện vì không phải ai cũng có sẵn loại đồng hồ này. Vì thế, để không phải mất công ra tiệm lốp kiểm tra thì bạn có thể lắp cảm biến áp suất lốp cho chiếc xe của mình để thuận lợi trong việc theo dõi.

 • Bơm lốp đúng thời điểm, kéo dài tuổi thọ lốp để tránh làm hao nhiên liệu

Theo thời gian, lốp xe ô tô sẽ bị thoát khí, cứ trung bình 1 Psi/inch vuông/tháng. Nếu lốp có nhiều vết vá, tình trạng rò rỉ đầu van, rò rỉ tanh lốp sẽ khiến áp suất bị tụt nhanh hơn. Việc chạy xe khi lốp non hơi có khả năng làm giảm tới 30% tuổi thọ của lốp cũng như làm tăng mức hao nhiên liệu. 

Đọc ngay: Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Cần Số Xe Ô Tô Một Cách Chi Tiết Nhất
Cài đặt cảm biến áp suất lốp ô tô mang lại rất nhiều lợi ích
Cài đặt cảm biến áp suất lốp ô tô mang lại rất nhiều lợi ích

Khi lắp cảm biến áp suất lốp, chủ xe có thể kịp thời cập nhật tình trạng lốp để bơm lốp đúng thời điểm. Từ đó giúp kéo dài tuổi thọ cũng như giúp tiết kiệm tối đa mức tiêu thụ nhiên liệu. 

 • Kịp thời phát hiện khi lốp xe gặp vấn đề

Nếu xe bạn đã lắp cảm biến áp suất ô tô, bạn có thể phát hiện nhanh các vấn đề bất thường ở lốp như tụt áp suất do bị rò rỉ van, rò rỉ tanh lốp hoặc do bị vật nhọn đâm thủng,… Việc làm này giúp người lái có thể đưa ra phương pháp xử lý kịp thời, hạn chế tình trạng xe bị hỏng hóc nặng hơn hoặc xảy ra rủi ro, nguy hiểm ngoài ý muốn.

Lắp cảm biến áp suất mang tới nhiều lợi ích, nhưng trên hết vẫn là giúp đảm bảo sự vận hành bình thường cũng như bảo vệ xe. Hơn nữa, thiết bị này còn giúp bảo vệ sự an toàn cho chính người lái trên mọi hành trình. 

Kinh nghiệm mua cảm biến lốp ô tô

Khi mua cảm biến áp suất xe hơi, các bạn cần lưu ý một số điều như sau:

Cảm biến áp suất lốp gắn ngoài và gắn trong

Khi có nhu cầu mua cảm biến áp suất lốp ô tô, nhiều người sẽ phân vân không biết nên chọn loại gắn trong hay gắn ngoài. Dưới đây là những phân tích cụ thể về ưu và nhược điểm của từng loại để bạn có thể dễ dàng lựa chọn hơn. Cụ thể như sau:

 • Cảm biến áp suất lốp ô tô gắn trong: Cảm biến áp suất lốp xe ô tô là loại cảm biến gắn ở bên trong lốp xe hơi. Van của chúng sẽ thay cho van lốp xe ban đầu. Ưu điểm của chúng là được lắp đặt ngay bên trong nên không lo bị mất trộm. Tuy nhiên, chúng lắp đặt khá phức tạp, phải tháo lốp, cân bằng động lại bánh xe và yêu cầu thợ phải có tay nghề cao. Hơn nữa, chúng cũng rất khó sửa chữa khi cảm biến hỏng hay hết pin và rất khó lắp ở một số xe đời cũ. 
Cảm biến áp suất lốp ô tô gắn trong hay ngoài phụ thuộc vào nhu cầu của bạn
Cảm biến áp suất lốp ô tô gắn trong hay ngoài phụ thuộc vào nhu cầu của bạn
 • Cảm biến áp suất lốp gắn ở ngoài: Đây là loại cảm biến lốp được lắp trên đầu van xe. Ưu điểm của loại cảm biến này là lắp đặt đơn giản, không cần tháo lốp hay cân bằng lại bánh xe. Việc thay thế hay sửa chữa đều rất dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, chúng dễ bị trộm và khi bơm hay xì lốp phải dùng dụng cụ mở van chuyên dụng. 

Cảm biến có màn hình và không có

Để theo dõi các trị số áp suất lốp từ cảm biến cần có một nơi để hiển thị. Cảm biến áp suất lốp có nhiều dạng hiển thị, chẳng hạn như trên màn hình rời hoặc được tích hợp trên màn hình DVD xe, điện thoại hoặc đồng hồ thông minh,… Mỗi loại cảm biến áp suất đều có những ưu và nhược điểm riêng, cụ thể như sau:

 • Cảm biến áp suất lốp màn hình rời: Bộ cảm biến này sẽ kèm theo một màn hình rời nhỏ thông thường sử dụng điện cắm từ tẩu xe. Loại màn hình này có thể tùy ý lắp trên xe như bảng tapo, cột chữ A hay treo ngược ở gần kính chiếu hậu. Ưu điểm của cảm biến áp suất lốp màn hình rời là có thể theo dõi liên tục áp suất lốp nhưng lắp đặt khá rườm rà.
 • Cảm biến áp suất lốp xe ô tô hiển thị màn hình DVD xe hoặc trên điện thoại – đồng hồ thông minh: Thông số áp suất lốp sẽ được cài đặt hiển thị thông qua màn hình DVD trên xe hoặc thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh. Loại này khá tiện lợi, không cần lắp đặt thêm màn hình rườm rà. Tuy nhiên, khi muốn xem thông số áp suất lốp thì các bạn cần thao tác nhiều bước trên màn hình chính hoặc trên điện thoại. 
 • Cảm biến áp suất lốp năng lượng mặt trời: Đây là một loại cảm biến áp suất màn hình rời sử dụng năng lượng mặt trời thay vì dùng pin sạc từ đầu tẩu xe hơi. Người mua có thể tham khảo thêm dòng này để gắn trên xe ô tô của mình.
Tìm hiểu thêm: Chi Phí Nuôi Xe Ô Tô Có Nhiều Không? Cách Tính Chi Phí
Cảm biến áp suất lốp năng lượng mặt trời
Cảm biến áp suất lốp năng lượng mặt trời
 • Cảm biến áp suất lốp ô tô có kháng nước: Một trong những kinh nghiệm mua cảm biến áp suất xe hơi được nhiều người chia sẻ đó là nên ưu tiên cảm biến có thể kháng nước. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng chống bụi ở mức độ cao nhất.

Hướng dẫn lắp đặt

Thông thường, để lắp đặt cảm biến áp suất xe ô tô, các bạn nên cần tới sự giúp đỡ của các chuyên viên kỹ thuật. Hoặc các bạn có thể tham khảo các bước hướng dẫn lắp cảm biến áp suất lốp gắn ngoài và gắn trong theo các bước sau đây:

Hướng dẫn cách lắp cảm biến lốp gắn ngoài

Muốn lắp cảm biến áp suất lốp ô tô van ngoài bạn cần thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Tháo van của lốp bạn xe rồi tiến hành khóa đai ốc vào.
 • Bước 2: Lắp van cảm biến áp suất lốp xe theo ký hiệu hướng dẫn được in trên đầu cảm biến.
 • Bước 3: Bạn sử dụng cờ- lê chuyên dụng khóa chặt đai ốc.

Để biết van đã gắn chặt chưa, bạn chỉ cần thoa một ít nước pha xà phòng vào. Nếu xảy ra hiện tượng rò rỉ khí vị trí đó sẽ sùi bong bóng. 

Cách lắp cảm biến lốp gắn trong

Các bước thực hiện lắp cảm biến áp suất lốp ô tô van trong như sau: 

 • Bước 1: Tháo bánh xe.
 • Bước 2: Tháo lốp xe hơi ra khỏi vành xe.
 • Bước 3: Tháo van nguyên bản ra khỏi lốp bằng cách cắt bỏ phần cao su ở chân van.
 • Bước 4: Tiến hành lắp cảm biến vào vị trí thay thế van nguyên bản.
 • Bước 5: Lắp lại lốp xe vào vàng và bơm lốp để kích hoạt cảm biến.
 • Bước 6: Cho cân bằng động lại bánh xe. 
Nếu không có dụng cụ chuyên nghiệp, bạn nên mang xe ra gara để lắp đặt
Nếu không có dụng cụ chuyên nghiệp, bạn nên mang xe ra gara để lắp đặt

Các bạn lưu ý lắp cảm biến áp suất lốp van trong sẽ phức tạp nên nên đòi hỏi phải có nhiều dụng cụ hỗ trợ chuyên dụng. Vậy nên nếu muốn lắp loại cảm biến này, các bạn nên đưa xe tới các gara để thực hiện.

Cách cài đặt cảm biến áp suất lốp ôtô

Cách cài đặt đơn vị áp suất lốp khá đơn giản, các bước gồm:

 • Bước 1: Ấn giữ nút cài đặt trong khoảng 5 giây.
 • Bước 2: Ấn nút mũi tên để chọn đơn vị áp suất lốp mong muốn là Psi hoặc Bar.
 • Bước 3: Ấn nút cài đặt thêm lần nữa để xác nhận cài đặt. 

Hướng dẫn cài đặt đơn vị nhiệt độ lốp:

 • Bước 1: Ấn giữ nút cài đặt trong 5 giây.
 • Bước 2: Ấn vào nút mũi tên để chọn đơn vị nhiệt độ lốp là C hoặc độ F.
 • Bước 3: Tiếp tục ấn nút cài đặt để xác nhận lại cài đặt.

Các bước cài đặt ngưỡng áp suất lốp cao nhất và thấp nhất:

 • Bước 1: Tiến hành giữ nút cài đặt trong 5 giây.
 • Bước 2: Khi thấy màn hình hiện chữ “Hi” nghĩa là áp suất lốp đang ở ngưỡng cao nhất, nếu hiện chữ “Lo” nghĩa là áp suất lốp ở ngưỡng thấp nhất. Theo đó, bạn có thể điều chỉnh bằng nút tăng/giảm.
 • Bước 3: Tiếp tục ấn nút cài đặt để xác nhận lại cài đặt.
Cài đặt ngưỡng áp suất lốp cao nhất và thấp nhất khá đơn giản
Cài đặt ngưỡng áp suất lốp cao nhất và thấp nhất khá đơn giản

Muốn reset lại cảm biến áp suất lốp ô tô, các bạn làm theo các bước như sau:

 • Bấm vào nnút reset trên cảm biến áp suất lốp hoặc màn hình hiển thị.
 • Xì lốp rồi bơm lại.

Những lỗi thường gặp khi sử dụng và đo áp suất lốp ô tô gồm có:

 • Lỗi mất tín hiệu: Lỗi này có thể do van, cụ thu hoặc do đường truyền.
 • Van cảm biến hết pin: Thông thường pin ở van cảm biến có thể sử dụng từ 2 – 4 năm. Vậy nên sau khoảng thời gian này, bạn nên chủ động thay pin để kết quả đo được chính xác nhất.
 • Lỗi hiển thị sai kết quả: Đây là lỗi xuất hiện khi van cảm biến gặp vấn đề hoặc do đã sử dụng quá lâu nên kết quả không còn chính xác. 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về áp suất lốp ô tô cũng như cách sử dụng, lắp đặt cụ thể. Mong rằng với những chia sẻ của Thế giới Lexus sẽ giúp độc giả có thêm thông tin hữu ích về việc bảo dưỡng xe của mình tốt hơn, đồng thời giúp bạn an tâm hơn trên mọi chuyến hành trình. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.