Lưu ý thời điểm đánh lái khi vào cua các tài xế cần biết

19-04-2019

Khi lái xe có kinh nghiệm lâu năm, việc lựa chọn thời điểm đánh lái khi vào cua khá dễ dàng như một thói quen, nhiều bác tài điêu luyện còn có thể đánh lái bằng một tay và đôi khi không cần đạp phanh. Thế nhưng đối với những lái mới, kỹ thuật này khá khó khăn, nhất là khi lựa chọn thời điểm đánh lái khi vào cua.

Tại các trung tâm đào tạo lái xe, kỹ thuật đánh lái xe còn phụ thuộc nhiều vào thể loại xe dạng xe. Đối với những dạng xe gầm thấp như sedan, sport hay hatchback thường dễ vào cua hơn những kiểu xe gầm cao như SUV hay CUV.

Hãy cùng xem qua những tips nhỏ dưới đây để có thể đánh lái khi vào cua chuẩn nhất nhé.

Tầm quan trọng của việc đánh lái khi vào cua

Việc lái xe ở những cung đường thẳng khá đơn giản ngay cà với những lái mới. Thế nhưng khi vào những khúc thì điều này lại trở nên không hề dễ dàng.

Cách lựa chọn thời điểm đánh lái khi vào cua chuẩn xác nhấtCăn thời điểm đánh lái vào cua giúp tài xế lái xe an toàn

Nhiều trường hợp xảy ra như tại khúc cua có phương tiện cùng chiều hoặc ngược chiều đang lưu thông. Hoặc trong trường hợp tài xế không quan sát chú ý, không điều khiển được xe gây ra việc va chạm với người hoặc vật trên đường.

Nhiều trường hợp xảy ra khi tài xế không điều chỉnh tốc độ ở khúc cua nên gây tai nạn cho người tham gia giao thông.

Những lưu ý trước khi đánh lái

  1. Nên chỉnh ghế cao hơn so với khi ngồi di chuyển xe trên đường thẳng, nhất là tại những đoạn đường có nhiều khúc cua liên tục.
  2. Hãy quan sát xem đoạn cua ngắn hay dài, điều kiện mặt đường và mật độ lưu thông của xe trên đường hiện tại ra sao.
  3. Nên tránh những vật cản tại góc chữ A vì nó dễ làm khuất tầm nhìn. Nên nhớ lúc này hãy tập trung nhiều hơn đến gương chiếu hậu để giữ an toàn cho xe phía sau.
  4. Dù là lái cũ hay lái mới thì khi đánh lái vào cua cũng nên cần phải giảm tốc độ, rà phanh để việc vào cua không bị bất ngờ do tốc độ xe đang di chuyển trước đó.

Cách lựa chọn thời điểm đánh lái khi vào cua an toàn

Trước khi bẻ lái

Trước khi vào cua, tài xế nên chú ý quan sát để định hình được khúc cua hẹp hay rộng, dài hay ngắn, mặt đường có trơn trượt hay gồ ghề.

Trước khi giảm tốc độ xe

Lỗi này xảy ra với hầu hết các lái xe do chủ quan nên không rà phanh trước khi vào cua hay khi vào cua mới rà phanh. Điều này là không nên do góc cua có thể có vật cản hoặc tác động bất ngờ mà người lái không lường trước được.

Giai đoạn vào cua

Khi xe đã đạt đến tốc độ an toàn, hãy đưa xe vào cua. Hãy ước lượng độ cong chính xác của góc cua để bẻ lái cho phù hợp, tránh trường hợp bẻ lái nhiều lần khi thoát cua.

Với những góc cua quá dài hoặc do lần đầu lấy góc ít thì tài xế có  thể nhích thêm một chút nữa cho xe về đúng quỹ đạo.

Bác tài chọn thời điểm đánh lái khi vào cua cần lưu ý những điều này

Thời điểm trả cua, kết thúc quá trình đánh lái

Khi đã thoát khúc cua, người tài xế bắt đầu trả lái thoát cua. Thao tác khá đơn giản, tài xế quay ngược vô lăng để xe có thể trở về quỹ đạo ban đầu.

Ở đây có lưu ý, đoa là khi lái xe đánh lái quá nhiều lúc trả cua sẽ phải quay vô lăng ngược lại tương ứng với số vòng xoay cua. Nếu trên xe có trẻ em hoặc người có hiện tượng say xe sẽ khá nguy hiểm vì xe sẽ bị lắc lư nhiều gây khó chịu khi ngồi trên xe.

Hiện nay, trên những chiếc xe hiện đại có trang bị những công nghệ lái mang đến cho tài xế cảm giác an toàn. Điều đó rất tiện ích, thế nhưng nhiều lái xe chủ quan lại hay thả ga hay đánh cua không giảm tốc độ về ngưỡng an toàn gây ra nhiều vấn đề xung quanh. Do đó, dù bạn lái xe gì cũng nên chú ý những hành động dù là nhỏ nhất để tránh những tình trạng đáng tiếc xảy ra.

Hi vọng những thông tin mà Thegioilexus đưa ra bên trên sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được thời điểm  đánh lái thích hợp để vào cua.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN
UP ẢNH
Mới nhất | Xem nhiều 0 Bình luận

HÌNH ẢNH KHÁCH HÀNG MUA XE TẠI THẾ GIỚI LEXUS

0901 044 886 Tư vấn ngay