8 Bước vệ sinh bướm ga ô tô đơn giản và dễ dàng

Bướm ga là nơi điều chỉnh không khí thực sự đi vào buồng đốt. Khi bạn đạp bàn ga thì cánh bướm sẽ mở cho phép gió đi vào trong ống góp hút. Hầu hết, bướm ga được đặt ở đầu cổ hút và nối với lọc gió động cơ. Sau một thời gian nhất định bộ phận này cần được vệ sinh để làm sạch các chất bất, bụi. Trong bài viết này, ThegioiLexus sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách vệ sinh bướm ga.

Khi nào cần vệ sinh bướm ga ô tô?

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất ô tô, nên loại bỏ và làm sạch bướm ga ô tô sau khoảng mỗi 100.000 dặm.

Khi nào cần vệ sinh bướm ga xe ô tô?

Tuy nhiên, cách tốt nhất để làm sạch bướm ga trong khoảng sau 30.000 dặm. Cách làm này sẽ đảm bảo cho động cơ hoạt động bình thường. Qua đó các bạn sẽ có thể tăng tuổi thọ của động cơ, cải thiện hiệu quả sử dụng nhiên liệu và mã lực, cũng như giảm phát thải.

Những lý do khiến bướm ga ô tô bẩn?

Ngày nay, đa số xe ô tô không điều khiển bằng dây cáp móc từ bàn đạp tới bướm ga mà thay vào đó xe sẽ sử dụng cảm biến để nhận tín hiệu sau đó điều khiển mô tơ điện đóng mở bướm ga.  Người ta thường gọi đó là xe điều khiển bướm ga bằng điện tử.

Theo thời gian dài hoạt động bướm ga có thể đóng cặn đây là một sản phẩm tự nhiên trong buồng đốt động cơ. Điều này có thể làm cho chế độ cầm chừng của động cơ thấp, không ổn định hoặc khó khởi động. Do đó khi gặp hiện tượng này, tài xế nên nhanh chóng làm sạch để máy khởi động và vận hàng tốt nhất.

Xem thêm: [Bật Mí] Hướng Dẫn Các Cách Đi Xe Tiết Kiệm Xăng Mà Bạn Nên Biết

8 Bước vệ sinh bướm ga đơn giản mà hiệu quả

Hướng dẫn cách vệ sinh bướm ga xe ô tô đơn giản nhất

Để làm sạch bướm ga, trước hết bạn cần xác định vị trí bướm ga trong xe, bướm ga thường được nối với lọc gió động cơ và sau đó tháo bướm ga ra khỏi xe và thực hiện lau chùi bụi bẩn. Hoặc bạn có thể nhờ một thợ cơ khí chuyên nghiệp để làm sạch bướm ga cho xe của bạn.

Đọc thêm: Các bước vệ sinh lọc gió ô tô nhanh và hiệu quả nhất

Chuẩn bị:

-2 hộp chất làm sạch bướm ga

– Bộ dụng cụ sửa chữa ô tô chuyên dụng

– Găng tay.

– Bộ lọc gió thay thế.

– Vít, đầu phẳng và đầu Phillips

– Rẻ lau để làm sạch.

– Găng tay

Bước 1: Tháo cáp ắc quy

Bạn đeo găng tay để bảo vệ da tay của mình. Sau đó thực hiện tháo cáp ác quy trước khi tháo các bộ phận khác.

Bước 2: Tháo nắp bộ lọc khí, cảm biến lưu lượng không khí và ống nạp .

Thực hiện tháo nắp bộ lọc khí và tháo kết nối bộ cảm biến lưu lượng không khí và ống nạp dưới.

Bước 3: Tháo ống hút khí ra khỏi thân bướm ga.

Nới lỏng ống nạp không khí sau đó lấy các ống dẫn không khois ra khỏi thân bướm ga. Hầu hết kết nối này được giữ cố định cố định bởi một kẹp ống, do đó bạn tháo kẹp ống cho đến khi ống nạp khí rời khỏi thân bướm ga.

Bước 4: Tháo bỏ toàn bộ ống hút không khí vào ra khỏi xe.

Tiếp đó bạn tháo toàn bộ ống hút không khí ra khỏi khoang động cơ và đặt nó sang một bên để sau khi làm sạch bướm ga lắp đặt nó vào vị trí cũ dễ dàng.

Đọc thêm: Cách nhận biết và sửa ống xả ô tô có vấn đề nhanh chóng đơn giản

Bước 5: Thay bộ lọc gió

Một bộ lọc không khí bẩn cũng ảnh hưởng đến một bướm ga bẩn. Do đó bạn nên thay một bộ lọc gió mới trước khi làm sạch bướm ga. Điều này giúp động cơ hoạt động một cách hiệu quả. Kiểm tra sổ tay dịch vụ xe ô tô của bạn để lựa chọn bộ lọc gió phù hợp.

Bước 6: Làm sạch bướm ga

Phun chất làm sạch bướm ga xung quanh thân bướm ga, để cho chất làm sạch ngấm trong một hoặc hai phút bên ngoài. Sau đó xịt chất làm sạch lên khăn và làm sạch bên trong thân bướm. Bắt đầu lau phần vỏ bên trong và bên ngoài quạt ga tỉ mỉ và cẩn thận đủ mạnh để loại bỏ lượng carbon tích tụ.

Sau khi làm sạch vỏ bướm ga bạn kiểm tra lưỡi ga bên trong và làm sạch các cạnh của nó. Nếu khăn khô hoặc có nhiều carbon tích tụ thì bạn nên tiếp tục phun chất làm sạch vào khăn để thực hiện lau bướm ga.

Bước 7: Kiểm tra và làm sạch van điều tiết

Tháo van điều tiết và làm sạch vỏ bên trong giống như cách bạn làm sạch thân bướm ga và sau đó lắp lại van điều khiển ga khi lau chùi.

Bước 8: Lắp đặt lại các thành phần bạn tháo ra theo thứ tự đảo ngược

Sau khi van điều tiết và thân bướm ga đã được làm sạch, hãy lắp đặt lại mọi thứ và kiểm tra hoạt động của bướm ga. Hãy thực hiện lắp đặt theo hướng ngược lại với lúc mà bạn tháo bỏ nó. Lưu ý nên gắn ống hút khí vào bướm ga và thắt chặt, lắp vỏ bảo vệ bộ lọc khí và kết nối với dây cáp pin đồng thời gắn bộ cảm biến lưu lượng không khí chắc chắn.

Trên đây là cách vệ sinh bướm ga đơn giản và dễ dàng. Hy vọng bạn đọc sẽ dễ dàng tháo lắp bộ phận bướm ga để làm sạch, từ đó giúp bảo vệ động cơ của bạn hoạt động tốt nhất. Chúc bạn thành công.

Mẹo vệ sinh lốc máy ô tô ai cũng nên biết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.