Vệ sinh lọc xăng ô tô chuẩn kỹ thuật thế nào? Khi nào cần thay lọc xăng?

Bộ lọc xăng ô tô (bộ lọc nhiên liệu) là một trong những bộ phận quan trọng. Được ví như lá phổi của xe, lọc xăng ô tô có nhiệm vụ lọc và ngăn bụi bẩn trong không khí không lọt vào động cơ. Hiện tượng xe tốn xăng hơn bình thường, nóng máy hay máy yếu khi tăng ga hoặc lên dốc, xuất hiện khói đen,… là những dấu hiệu cho thấy cần phải thay thế bộ lọc nhiên liệu ô tô. Vậy vì sao phải thay lọc xăng ô tô? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Vì sao phải thay lọc xăng ô tô?

Lọc xăng ô tô có nhiệm vụ lọc và ngăn bụi bẩn trong không khí vào trong động cơ. Nếu tiếp xúc với khí bẩn có dính bụi, động cơ sẽ dễ bị trục trặc và xe không chạy ổn định.

Đọc thêm: Hiện Tượng Xe Bị Rung Giật: Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Dứt Điểm

vì sao cần thay hoặc vệ sinh lọc xăng ô tô  Lọc xăng ô tô

Khi bộ lọc nhiên liệu ô tô bị tắc, không khí khó xuyên qua làm lượng khí lưu thông giảm và nhiên liệu không cháy đủ một lượng cần thiết. Đây chính là nguyên nhân gây ra sự cố xe không thể tăng tốc hoặc khó kéo lên dốc. Nếu bộ lọc xăng ô tô bị bẩn, tạp chất hòa lẫn với khí lưu thông làm cho hỗn hợp cháy đậm, nhiên liệu không được đốt cháy hết và sẽ thoát qua ống xả ở dạng khói đen. Điều này cũng là nguyên nhân làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu.

Bộ lọc xăng còn có vai trò lọc cặn và gỉ sắt, lọc xăng để tạo ra nguồn nguyên liệu sạch. Do đó, khi bộ lọc nhiên liệu ô tô quá bẩn, hệ thống sẽ không cung cấp đủ nguồn nhiên liệu để xe hoạt động ổn định, động cơ làm việc kém hiệu quả hơn. Khi bộ lọc nhiên liệu ô tô bẩn, người dùng cần nhanh chóng kiểm tra và thay thế bộ lọc nhiên liệu mới để xe hoạt động tốt nhất có thể.

Khi nào cần thay lọc xăng ô tô?

Các nhà sản xuất xe ô tô khuyến cáo, người dùng nên thay bộ lọc xăng ô tô sau khi xe chạy được 80.000km. Bên cạnh đó, một số kỹ thuật viên sửa chữa cũng cho biết, nên cân nhắc thay bộ lọc nhiên liệu sau 2 năm sử dụng.

Xem thêm: 6 Bệnh ở cửa gió điều hòa ô tô thường gặp và cách xử lý

hướng dẫn vệ sinh xăng ô tô chuẩn kỹ thuật

Các bước vệ sinh lọc xăng ô tô

Bước 1: Chạy xe lại vùng sàn nhà có một bề mặt phẳng và chắc chắn.

Bước 2: Giảm áp suất nhiên liệu

Hệ thống phun nhiên liệu hoạt động với áp suất rất cao, vì vậy mà việc giảm áp lực trong hệ thống nhiên liệu là điều tiếp theo phải làm, và chúng được thực hiện qua những bước sau:

– Nới lỏng nắp xăng để giảm áp suất bình nhiên liệu.

– Tháo cầu chì điều khiển bơm nhiên liệu.

– Cho động cơ khởi động và chạy không tải cho đến khi nhiên liệu còn lại trong các đường ống dẫn hết và động cơ dừng lại.

– Quả động cơ trong hai giây để loại bỏ bất kỳ áp lực nào còn lại.

Bước 3: Ngắt điện kết nối với ắc quy điều khiển bộ lọc xăng.

Bước 4: Ngắt dây điện ắc quy

Tìm bộ lọc xăng bằng cách tìm dưới gầm xe hoặc bên dưới xe gần bình chứa nhiên liệu. Tiếp theo, ngắt đường truyền nhiên liệu khỏi bộ lọc nhiên liệu.

Lưu ý rằng khi thay bộ lọc xăng trên các dòng xe đời cũ có động cơ chế hòa khí, đường ống nhiên liệu được gắn với các ống kẹp đơn giản. Đối với động cơ bơm nhiên liệu, đường ống nhiên liệu được gắn với kẹp, hoặc với khớp nối khóa nhanh, đòi hỏi phải có công cụ chuyên dụng để tháo.

Bước 6: Tháo bộ lọc xăng ô tô và vệ sinh

Tiếp theo, các bạn tháo các chốt bu lông trên vùng gắn bộ lọc nhiên liệu nếu có thể. Đồng thời tháo bộ lọc xăng ô tô và tiến hành vệ sinh lọc xăng ô tô.

Bước 7: Lắp lại lọc xăng ô tô. Sau đó khởi động lại động cơ và kiểm tra rò rỉ nhiên liệu trên hệ thống.

Trên đây chính là các bước thay lọc xăng ô tô và những thông tin cơ bản về lọc xăng ô tô. Hi vọng thông tin mà ThegioiLexus đưa ra sẽ hữu ích với các bạn.

Các bước vệ sinh lọc gió ô tô nhanh và hiệu quả nhất

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.