Các bước vệ sinh lọc gió ô tô nhanh và hiệu quả nhất

Lọc gió ô tô là một trong những bộ phận quan trọng, có nhiệm vụ lọc gió trong cabin, giúp loại bỏ bụi bẩn và khi độc từ ngoài không khí trước khi vào trong xe. Cũng như các bộ phận khác, lọc gió cũng cần được kiểm tra, vệ sinh và thay thế định kỳ. Dưới đây chúng tôi xin đưa ra các bước kiểm tra và vệ sinh lọc gió ô tô, các bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà.

Lọc gió ô tô là gì?

Đúng như tên gọi, lọc gió ô tô là bộ phận lọc những bụi  bẩn, khử mùi và tạp chất ở ngoài không khí để trước khi vào động cơ.

lọc gió ô tô là gì?Hình ảnh lọc gió trên ô tô

Bên cạnh lọc nhiên liệu, lọc gió cũng là bộ phận quan trọng trên xe ảnh hưởng đến công suất và mức tiêu hao nhiên liệu của động cơ.

Khi lọc gió bị bụi bẩn hoặc ẩm mốc trong quá trình sử dụng sẽ làm lượng gió hút vào bên trong xe giảm đáng kể, dẫn đến tình trạng xe làm mát chậm, thậm chí có cả mùi khó chịu và các loại vi khuẩn gây độc hại.

Khi nào cần vệ sinh lọc gió ô tô? Bao lâu thì phải thay lọc gió?

Mỗi hãng xe sẽ có quy định và chỉ dẫn khác nhau về điều kiện bảo dưỡng, thay thế các bộ phận sau thời gian hoặc số km đã đi.

Đối với xe mới, các hãng sản xuất thường khuyến cáo nên vệ sinh bảo dưỡng sau mỗi 5.000km và thay mới sau mỗi 20.000km.

khi nào cần thay hoặc vệ sinh lọc gió ô tôKhi lọc gió ô tô bị bẩn dẫn đến tình trạng tắc lọc gió

Đối với các loại xe cũ, thời gian kiểm tra và vệ sinh lọc gió có thể sớm hơn và phụ thuộc vào điều kiện hoạt động của xe. Cụ thể, bạn có thể kiểm tra sau mỗi 3.000km hoặc 1 tháng/lần và thay mới ở thời điểm 15.000km tính từ lúc thay lọc mới.

Tuy nhiên, nếu động cơ có dấu hiệu giảm công suất, hao nhiên liệu hơn bình thường và khi kiểm tra lọc gió phát hiện dấu hiệu rách, bị ẩm và bụi đóng thành mảng khó vệ sinh thì đó là lúc bạn nên thay lọc gió.

Các bước vệ sinh lọc gió ô tô chuẩn kỹ thuật nhất?

Việc kiểm tra và thay thế lọc gió ô tô khá đơn giản. Đa số các lọc gió đều được thiết kế ở vị trí rất dễ thay thế và dễ quan sát. Chỉ cần làm theo các bước đưới đây bạn có thể tự tay kiểm tra lọc gió ô tô.

Bước 1: Chọn vị trí an toàn để đỗ xe

Bạn có thể đỗ xe trước nhà hoặc một khoảng đất trống an toàn bất kì. Sau đó, để xe giảm nhiệt rồi bật nắp capo lên.

Bước 2: Xác định vị trí hộc chứa lọc gió

Xác định vị trí khi chuẩn bị vệ sinh lọc gió của ô tô

Đây là bước khá quan trọng. Hộp chứa thường được cố định bằng chốt gài, có thể mở bằng tay. Trường hợp cố định bằng đai ốc hay vít cấy, bạn có thể dùng công cụ phù hợp để mở. Lưu ý, trước khi lấy lọc gió ra khỏi hộc, nên ghi nhớ chiều để khi lắp lại chính xác, tránh mất thời gian.

Bước 3: Lấy lọc gió ra khỏi hộc

Lọc gió thường có hình vuông hoặc hình chữ nhật, được làm bằng vải cotton, giấy hay nỉ xếp chồng lên nhau. Bên ngoài là khung nhựa và có một giăng cao su bao bên ngoài.

Bước 4: Tiến hành vệ sinh lọc gió

Sử dụng thiết bị vệ sinh lọc gió chuyên dụng

Sau khi lấy lọc gió ra khỏi hộp chứa, tiến hành làm vệ sinh lọc gió bằng cách gõ nhẹ xuống sàn cho những hạt bụi và cát rơi ra.

Tiếp theo, dùng máy xịt không khí hoặc máy hút bụi, đưa vào các lớp bên trong lọc gió làm bong các lớp bụi bẩn bám vào, làm sạch lọc gió.

Lưu ý, không nhúng lọc gió vào nước. Trường hợp lọc gió quá bẩn hoặc không thể lầm sạch hay bị rách thì nên thay lọc gió mới.

Bước 5: Lắp lọc gió

Sau khi hoàn thành các bước trên, tiến hành lắp lọc gió theo quy trình ngược lại.

Để lọc gió vào đúng vị trí, sau đó dùng tay ấn nhẹ 4 góc giúp giăng lọc gió khít vào rãnh trong hộp chứa. Lưu ý để đúng vị trí ghi nhớ ban đầu để tránh trường hợp lắp ngược chiều, không đậy được nắp.

Bước 6: Kiểm tra lại

Sau khi lắp lọc gió đúng vị trí, tiến hành đậy nắp hộc gió, cố định bằng chốt gài, đai ốc hay vít cấy. Cuối cùng kiểm tra lại lần cuối bằng cách khởi động máy, đệm ga lớn và dùng tay để kiểm tra cổ góp gió xem có không khí hút vào hay không, phòng trường hợp bị nghẹt.

Trên đây chính là cách kiểm tra và vệ sinh lọc gió ô tô. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều lọc gió ô tô, kèm theo giá bán và chất lượng khác nhau. Các bạn nên lựa chọn lọc gió động cơ tại những đại lý phụ tùng chính hãng hoặc đem xe đến trạm bảo dưỡng để tránh “tiền mất tật mang” nhé. Hi vọng thông tin mà ThegioiLexus đưa ra sẽ hữu ích cho các bạn.

Cách thay lọc dầu ô tô nhanh gọn và an toàn nhất

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.