Cách vệ sinh kim phun xăng ô tô cho hiệu quả bất ngờ

Kim phun xăng ô tô là bộ phận quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến công suất của động cơ. Đây là bộ phận cần được chăm sóc và làm sạch bằng các chất tẩy rửa chuyên dụng sau một thời gian hoạt động khi bị bám bụi, đọng cặn bẩn. Vệ sinh kim phun ô tô bằng dung dịch chuyên dụng giúp xe vận hàng êm ái, trơn tru và mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, làm thế nào để nhận biết được chiếc xe cần được mang đi “chăm sóc” và phương pháp vệ sinh kim phun xăng ô tô như thế nào. Hãy cùng ThegioiLexus tìm hiểu tại bài viết sau.

Kim phun xăng ô tô là gì?

Kim phun ô tô là bộ phận cung cấp nhiên liệu cho xe ô tô. Cụ thể, bộ phận này sẽ có chức năng bơm nhiên liệu trực tiếp cho xi-lanh của động cơ xe. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tăng tốc của mỗi chiếc xe.

Kim phun xăng ô tô là gì? Cách nào vệ sinh kim phun xăng ô tô hiệu quả

Bộ phận kim phun đóng vai trò quan trọng trong khả năng tiết kiệm nguồn nhiên liệu cung cấp cho quá trình vận hành. Đồng thời giảm thiểu các sự cố xảy ra giúp động cơ hoạt động hiệu quả.

Để chạy được xe, hỗn hợp xăng và không khí sẽ được động cơ đốt cháy. Hệ thống không khí có nhiệm vụ hút không khí qua lọc gió, từ van phân phối đưa vào buồng đốt. Sau đó bơm xăng sẽ đưa nhiên liệu đi vào ống dẫn nối với kim phun ô tô. Tại đây, kim phun sẽ phun nhiên liệu dưới dạng sương trực tiếp vào buồng đốt qua van nạp.

Đọc thêm: [Bật Mí] Hướng Dẫn Các Cách Đi Xe Tiết Kiệm Xăng Mà Bạn Nên Biết

Khi nào cần vệ sinh kim phun xăng ô tô?

Nếu xe hoạt động vượt quá số kilomet quy định mà không được bảo dưỡng, kim phun xuống cấp có hiện tượng đóng muội than từ buồng đốt hay cặn bẩn trong xăng. Điều này là cho kim phun không phun được dạng sương mà đi thành dòng gây hao xăng và khiến xe vận hàng kém hơn.

Khi nào cần vệ sinh kim phun xăng ô tô?

Khi đó, xe ô tô sẽ xuất hiện các dấu hiệu sau: Hiện tượng giật cục, khó khởi động xe, ga chậm hơn bình thường, xuất hiện tiếng “khua” trong động cơ, hiệu suất động cơ giảm, hao xăng … Lúc này, bạn có thể mang ra các trung tâm bảo dưỡng hoặc thực hiện biện pháp sau để kiểm tra và vệ sinh kim phun nhiên liệu.

Ngoài ra, các bạn cũng cần quan tâm kim phun xăng ô tô và vệ sinh định kỳ sau mỗi 15.000km.  

Xem thêm: Khi nào cần thay đĩa phanh ô tô? Những dấu hiệu nhận biết là gì

Phương pháp vệ sinh kim phun ô tô đạt hiệu quả cao

2 phương pháp vệ sinh kim phun ô tô được áp dụng nhiều nhất gồm:

Cách 1: Thực hiện súc rửa kim phun trực tiếp.

Sử dụng dung dịch và tháo kim phun ra ngoài rồi rửa. Để có thể tháo được kim phun ra ngoài sẽ tốn nhiều thời gian và đòi hỏi có các dụng cụ chuyên dụng để mở. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên mang xe ra gara để thực hiện tháo kim phun ra ngoài.

Bởi vì, việc tháo kim phun ô tô sẽ làm lỏng ron cao su, và chi phí thay các ron này khá cao, đôi khi khó có thể tìm được ron cao su phù hợp. Lời khuyên của nhà sản xuất dành cho bạn là chỉ nên súc rửa trực tiếp khi sử dụng được 50.000 km.

Cách 2: Súc rửa bằng dung dịch chuyên dụng.

Có nhiều dung dịch khác nhau, có loại có thể đổ thẳng vào bình xăng, có loại đưa thẳng vào phun kim thông qua đường ống dẫn xăng. Như vậy khi thực hiện phương pháp này bạn nên lưu ý dung dịch sử dụng phải phù hợp với động cơ xe.

Các phương pháp vệ sinh kim phun thứ nhất cần nhiều kỹ năng hơn khi tháo kim phun trực tiếp ra ngoài. Do đó, để thực hiện vệ sinh kim phun ở nhà, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện phương pháp thứ hai.

Đọc thêm: Mẹo vệ sinh lốc máy ô tô ai cũng nên biết

Các bước thực hiện vệ sinh kim phun xăng ô tô bằng dung dịch chuyên dụng

Việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị dung dịch chuyên dụng và bộ van xả. Sau đó thực hiện lần lượt 7 bước sau:

  • Bước 1: Tháo rơ le bơm xăng hoặc tháo trực tiếp nắp bơm xăng để ngắt nhiên liệu.
  • Bước 2: Sau đó ngắt kết nối nhiên liệu từ bơm xăng đến ống Rail.
  • Bước 3: Để đảm bảo ống chuyên dụng kết nối với ống Rail không bị xì, bạn cần lắp ống thật chắc chắn.
  • Bước 4: Lắp dung dịch chuyên dụng vào dụng cụ súc kim phun để vệ sinh kim phun xăng điện tử.
  • Bước 5: Sau khi lắp chai dung dịch chuyên dụng vào dụng cụ nhẹ nhàng vặn van xả áp suất và quan sát đầu nối có bị xì không? Nếu không hãy siết chặt lại.
  • Bước 6: Tiến hành nổ máy ở chế độ cầm chừng trong 3 phút, sau đó tăng tốc động cơ lên khoảng 1500 RPM trong 6 giây, thực hiện lặp lại hai bước này đến khi bình dung dịch hết.
  • Bước 7: Khi dung dịch hết, bạn tiến hành tháo dụng cụ xúc kim phun và lắp lại mọi quy trình như đã tiến hành trước đó.

Trên đây là những điều bạn cần biết về kim phun xăng ô tô và phương pháp để vệ sinh kim phun xăng ô tô hiệu quả nhất. Chúc bạn thực hiện thành công để bảo vệ ô tô của mình tránh những tác hại xấu trong quá trình vận hành.

Cách vệ sinh cảm biến oxy trên ô tô đơn giản dễ làm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.