Giải đáp thắc mắc lỗi đèn pha bị phạt bao nhiêu?

27-04-2019

Phạt tiền từ 600.000đồng tới 800.000đồng khi xe ô tô sử dụng đèn pha để chiếu sáng khi di chuyển trong khu vực đô thị, khu vực đông dân cư và tránh các xe đi ngược chiều với mình.

Hệ thống đèn pha trên các phương tiện giao thông di chuyển trên đường là rất quan trọng, nhất là với xe ô tô vào buổi tối. Tuy nhiên, có nhiều người đã lạm dụng việc sử dụng đèn pha chiếu xa. Điều này không chỉ gây khó chịu cho người đi ngược chiều mà còn dễ  làm chói mắt, lạc tay lái và gây ra những tai nạn giao thông. Chế tài xử phạt cho hành động này đã được ban hành từ nhiều năm nay, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được. Cùng ThegioiLexus tìm hiểu xem lỗi đèn pha bị phạt như thế nào nhé.

Tác dụng của đèn pha đối với ô tô

Đèn pha giúp lái xe có tầm nhìn xa tốt hơn, có thể chiếu sáng ở tầm cao nhất định, thấy được biển báo giao thông phát sáng, lợi cho hơn cho lái xe xử lý các tình huống trên đường.

tác dụng của đèn phaCần sử dụng đèn pha ô tô hợp lý tránh vi phạm luật giao thông

Tuy nhiên, không phải vì thế mà các tài xế được lạm dụng đèn pha. Bởi đèn pha với góc chiếu cao và cường độ mạnh, nó tạo ra một luồng sáng mạnh và tập trung, chiếu ngang mặt đường và có khả năng chiếu sáng khoảng 100m trở lên. Điều này sẽ làm cản trở tầm nhìn và gây khó chịu đến những lái xe đi ngược chiều hoặc cả những lái xe đi cùng chiều ở phía trước.

Trong một vài tình huống, đèn pha có thể là nguyên nhân gây tai nạn bởi lái xe đối diện không thể quan sát tình hình giao thông để phản xạ kịp thời.

Quy định về xử phạt lỗi đèn pha ô tô

Theo Luật đường bộ Việt Nam, ngoài những xe ưu tiên, xe đang làm nhiệm vụ thì tất cả các hành động của các xe khác sẽ bị cấm như: Bấm còi, rú ga liên tục trong khoảng thời gian từ 22h đêm hôm trước đến 5h sáng hôm sau, sử dụng còi hơi, còi hiệu của đơn vị chức năng, sử dụng đèn pha khi tham gia giao thông trong thành phố.

Lỗi đèn pha bị phạt bao nhiêu?Nháy đèn pha ô tô buổi đêm trong đô thị có thể bị phạt tới 800 nghìn đồng

Cụ thể, theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định về mức phạt cho từng trường hợp sử dụng đèn pha như sau:

1.Mức phạt lỗi đèn pha với phương tiện là xe hơi

- Phạt tiền từ 600.000 đồng tới 800.000 đồng khi sử dụng đèn pha ô tô để chiếu sáng khi tránh các xe đi ngược chiều với mình.

- Phạt tiền từ 600.000 đồng tới 800.000 đồng khi sử dụng đèn pha trong khu vực đô thị, khu vực dân cư đông.

2.Mức phạt lỗi đèn pha với phương tiện là xe gắn máy, motor phân khối lớn

- Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng khi sử dụng đèn pha để chiếu sáng khi tránh các xe đi ngược chiều

- Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng khi sử dụng đèn pha để chiếu sáng trong khu vực đô thị, khu vực dân cư đồng.

Nên sử dụng đèn pha trong các trường hợp nào?

Sử dụng đèn pha thế nào để không gây khó chịu cho các phương tiện di chuyển và không vi phạm luật giao thông đường bộ là điều quan trọng, nhưng rất nhiều người lái xe chưa hiểu biết đúng đắn về nó. Dưới đây là một số trường hợp người lái xe có thể lưu ý khi sử dụng đèn pha - đèn cốt phù hợp:

- Với những xe không có công tắc tắt đèn pha, khi di chuyển vào ban ngày, tài nên chuyển sang chế độ đèn cốt hoặc có thể chuyển sang chế độ đèn sương mù để người đối diện không bị khó chịu và bảo vệ ắc quy.

- Khi sang đường, cần vượt, xin nhường đường hay nhắc nhở xe khác hạ đèn pha thì mới nên sử dụng đèn pha theo cách nháy đèn.

- Khi di chuyển vào ban đêm, có thể sử dụng đèn cốt để di chuyển. Trong trường hợp đường vắng, trên cao tốc… có thể sử dụng đèn pha để tăng tầm quan sát. Tuy nhiên, khi gặp xe ngược chiều hoặc xe cùng chiều tài xế cũng nên giảm tốc độ và chuyển sang đèn cốt đến khi vượt được xe cùng chiều hoặc xe đi ngược chiều đã đi qua. Đặc biệt lưu ý, khi thấy xe đối diện nháy đèn, các bạn hãy kiểm tra xem xe mình đang bật pha hay cốt. Nếu bật pha thì hãy chuyển sang đèn cốt ngay để đảm bảo an toàn cho các xe khác.

- Không nên lắp các loại đèn pha sai công suất và không đúng chuẩn với chóa đèn của xe. Bởi điều này sẽ khiến lóa mắt và gây nguy hiểm cho người đi ngược chiều.

Trên đây chính là mức phạt khi sử dụng đèn pha sai quy định cũng như cách sử dụng đèn pha hợp lý. Hi vọng thông tin sẽ hữu ích cho các bạn.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN
UP ẢNH
Mới nhất | Xem nhiều 0 Bình luận
08375.33333 Tư vấn ngay