Bảo hiểm ô tô có mấy loại? Những điều cần biết các loại bảo hiểm

04-06-2019

Bảo hiểm ô tô có ý nghĩa rất quan trọng, giúp chủ xe có thể giải quyết những sự cố, tai nạn không mong muốn xảy ra. Có rất nhiều loại bảo hiểm ô tô quan trọng nhưng không phải ai cũng nắm rõ. các loại bảo hiểm ô tô quan trọng nhất hiện nay mà các chủ xe nên nhớ.

Hiện trên thị trường có 2 loại hình bảo hiểm là bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện. Trong đó bảo hiểm bắt buộc còn gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bao gồm: bảo hiểm đối với chủ xe và bảo hiểm đối với hàng hóa vận chuyển trên xe do nhà nước quy định. Còn bảo hiểm tự nguyện là bảo hiểm do các công ty bảo hiểm phát hành, các chủ xe có thể lựa chọn loại hình bảo hiểm phù hợp với mình. Vậy những loại bảo hiểm nào quan trọng hãy cùng ThegioiLexus tìm hiểu tại bài viết này.

Loại bảo hiểm bắt buộc TNDS

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là loại bảo hiểm bắt buộc. Nó có ý nghĩa rất quan trọng giúp chủ xe có thể bồi thường với bên thứ ba khi xe ô tô gặp những sự cố, tai nạn không mong muốn xảy ra. Người tham gia giao thông nên mang bảo hiểm này như một trong những giấy tờ cần thiết.

bảo hiểm bắt buộc tnds

Chủ xe ô tô phải có bảo hiểm này để đảm bảo quyền lợi cho bên thứ ba sẽ được hỗ trợ và người lái xe phải có trách nhiệm khi gây thiệt hại. Với mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe ô tô gây ra là 100 triệu đồng/ 1 vụ tai nạn.

Bảo hiểm ô tô tự nguyện

Bảo hiểm ô tô tự nguyện là loại bảo hiểm trách nhiệm tự nguyện đối với bên thứ ba như bảo hiểm vật chất xe ô tô, bảo hiểm phụ lái và người ngồi trên ô tô,... do công ty bảo hiểm ô tô cung cấp. Tùy thuộc vào nhu cầu mà người điều khiển xe ô tô có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với bản thân mình.

1.Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Loại bảo hiểm này còn được gọi là bảo hiểm thân vỏ. Các đơn vị bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho chủ xe ô tô những thiệt hại do thiên tai, tai nạn bất ngờ xảy ra không lường trước được trong các trường hợp sau:

- Đâm, va, lật, đổ, chìm, rơi toàn bộ xe hay bị vật khác rơi vào

- Xe bị cháy, nổ hay hỏa hoạn

- Tai nạn do thiên nhiên

- Do trộm, cướp mất toàn bộ xe

Đối với các trường hợp kể trên chủ xe sẽ được đơn vị bảo hiểm chi trả mức chi phí hợp lý để sửa chữa xe ô tô, trả lại tình trạng ban đầu. Với mức phí bảo hiểm vật chất cơ bản từ 1,4% đến 1,7%.

2.Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe

Đây là loại bảo hiểm hỗ trợ chủ xe khi xảy ra tai nạn, sự cố làm hư hỏng hàng hóa do các tác nhân bên ngoài như bão, lũ trong quá trình vận chuyển. Loại bảo hiểm này thường được các tổ chức và cá nhân kinh doanh sử dụng.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa vận chuyển trên xe

Theo các chuyên gia của Tập đoàn xe sang AutoGroup cho biết, các đơn vị bảo hiểm hiện nay sẽ chịu bồi thường cho chủ hàng về tổn thất hàng hóa vận chuyển khi xe va đập, hỏa hoạn, bị các tai họa do thiên nhiên,...

Bên cạnh đó, các đơn vị bảo hiểm còn thanh toán cho chủ sở hữu xe các chi phí cần thiết và hợp lý nhằm:

- Giảm nhẹ tổn thất cho hàng hóa

- Bảo quản, lưu kho, xếp dỡ hàng hóa trong quá trình vận chuyển do tai nạn gây ra.

3.Bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện

Ngoài mức bảo hiểm bắt buộc của nhà nước, chủ xe có thể tăng thêm phần trách nhiệm khi tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện. Trong các trường hợp sau:

- Khi thiệt hại ngoài hợp đồng về tính mạng, thân thể và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

- Thiệt hại về thân thể, tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe ô tô gây ra.

Nếu xảy ra hai trường hợp trên các đơn vị bảo hiểm sẽ bồi thường chênh lệch cụ thể:

- Về người: Sau khi trả hết mức trách nhiệm của bảo hiểm ô tô bắt buộc, đơn vị bảo hiểm sẽ chi trả số tiền hợp lý cho chủ xe dựa vào mức độ phạm lỗi và số tiền chủ xe đã trả cho bên bị thiệt hại nhưng không quá mức trách nhiệm mà chủ xe ô tô đã tham gia bảo hiểm.

- Về tài sản: Khi bảo hiểm ô tô bắt buộc đã chi trả hết trách nhiệm, các đơn vị bảo hiểm ngoài sẽ chi trả phần chênh lệch số tiền chủ xe đã bồi thường cho người bị thiệt hại. Các đơn vị bảo hiểm sẽ dựa vào số tiền chủ xe đã tham gia và mức độ thiệt hại trong tai nạn.

4.Bảo hiểm tai nạn lái, phụ xe và người ngồi trên xe

Bảo hiểm tai nạn lái, phụ xe và người ngồi trên xe

Đây là loại bảo hiểm dành cho người ngồi trên xe khi tham gia giao thông. Với loại bảo hiểm này, tùy theo người tham gia sẽ đóng số tiền khác nhau. Đối với người được bảo hiểm:

  1. Trường hợp người đó chết thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm, các đơn vị bảo hiểm sẽ chi trả trả toàn bộ số tiền bảo hiểm được ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm.
  2. Trường hợp người đó bị thương tật thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm, các đơn vị bảo hiểm sẽ căn cứ vào bảng tỷ lệ trả tiền bảo hiểm thương tật. Trong mọi trường hợp, tổng số tiền đơn vị bảo hiểm chi trả không vượt quá số tiền bảo hiểm.
  3. Với các trường hợp số người bảo hiểm lớn hơn số người được ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm thì số tiền bảo hiểm được tri trả sẽ giảm theo tỷ lệ giữa số người được bảo hiểm và số người thực tế trên xe. Đối với trẻ em dưới 7 tuổi sẽ được thanh toán 50% số tiền bảo hiểm.
Trên đây chính là những loại bảo hiểm ô tô quan trọng mà các chủ xe nên nắm rõ. Điểm chung của tất cả các loại bảo hiểm là công ty bảo hiểm chỉ bồi thường thiệt hại cho chủ xe khi không có hành vi cố tình hay sử dụng chất có cồn khi tham gia giao thông. Mỗi loại bảo hiểm đều có các tác dụng khác nhau, tuy nhiên tùy theo nhu cầu của người sử dụng mà lựa chọn loại bảo hiểm khác nhau. Nếu bạn đang phân vân không biết chọn lựa loại bảo hiểm nào hãy liên hệ ngay với AutoGroup để nhận được tư vấn nhé: AutoGroup - Số 1 về chất lượng dịch vụ và sự minh bạch
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
UP ẢNH
Mới nhất | Xem nhiều 0 Bình luận
08375.33333 Tư vấn ngay