Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô và những điều cần lưu ý

17-01-2019

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô là loại hình bảo hiểm mà tất cả các cá nhân, tổ chức sở hữu xe hơi tại Việt Nam phải tham gia theo quy định của nhà nước. Khi mua bảo hiểm này, chủ xe sẽ được công ty bảo hiểm thanh toán số tiền mà họ phải bồi thường theo Luật dân sự về những thiệt hại gây ra cho bên thứ ba và hành khách trên xe theo hợp đồng vận chuyển do sử dụng xe ô tô gây ra.

Bảo hiểm dân sự ô tô mặc dù là hình thức bảo hiểm mang tính chất bắt buộc, nhưng có rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ được tác dụng của loại bảo hiểm này đối với phương tiện di chuyển của mình.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô là gì?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô là loại hình mà tất cả các cá nhân, tổ chức ( bao gồm người nước ngoài) sở hữu xe ô tô, xe cơ giới tại Việt Nam đều phải tham gia theo quy định. Nhằm đảm bảo quyền lợi cho bên thứ ba trong trường hợp chẳng may chủ xe, lái xe gây thiệt hại cho họ hay còn gọi là nguyên lý “Lấy số đông bù cho số ít kém may mắn”.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô

Cụ thể, đối với những trường hợp thiệt hại về người, bảo hiểm sẽ thanh toán các chi phí cho việc chữa trị, phục hồi sức khỏe, mai táng,…mà mức độ lỗi của các chủ xe. Đối với tài sản, khoản thanh toán sẽ được tính trên cơ sở thiệt hại thực tế và lỗi của chủ xe. Ngoài ra, chủ xe cũng được thanh toán chi phí cần thiết nhằm ngăn ngừa, hạn chế tổn thất liên quan đến vụ tai nạn đó.

Phạm vi chi trả của bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô

Như đã đề cập ở trên, trong trường hợp xảy ra tai nạn, bảo hiểm sẽ giúp người dùng chi trả với các thiệt hại về thân thể, tính mạng và tai sản cho bên thứ ba hoặc các thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới.

Tuy nhiên, nếu bên thứ ba cố ý gây thêm thiệt hại thì sẽ không được hưởng toàn bộ bảo hiểm. Và bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô cũng sẽ không chi trả nếu trường hợp lái xe sau khi gây tai nạn cố ý bỏ trốn, không có giấy phép lái xe hợp lệ, thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp khác như hỏng nhà cửa, cây cối, thiệt hại với tài sản bị mất cắp hoặc cướp trong tai nạn.

Mức trách nhiệm của bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô

Mức trách nhiệm bảo hiểm là số tiền tối đa mà doanh nghiệp bảo hiểm có thể phải trả đối với thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản của bên thứ ba. Đồng thời, hành khách do xe cơ giới gây ra trong mỗi vụ tai nạn xảy ra thuộc phạm vi trách nhiệm của bảo hiểm cũng được chi trả. Cụ thể như sau:

- Đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra, mức trách nhiệm bảo hiểm dân sự bắt buộc xe ô tô là 50.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn.

- Đối với thiệt hại về tài sản do xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo) gây ra là 50.000.000 đồng/1 vụ tai nạn.

Thời hạn và hiệu lực của bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô

Thời điểm bắt đầu có hiệu lực của bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô được ghi rõ trên Giấy chứng nhận bảo hiểm và không được ghi trước thời điểm chủ xe cơ giới đóng đủ phí bảo hiểm.

Thời hạn bảo hiểm thông thường là 01 năm. Trong thời gian thời hạn còn hiệu lực ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm, nếu có trường hợp chuyển quyền sở hữu xe cơ giới, thì mọi quyền lợi bảo hiểm liên quan đến trách nhiệm dân sự của chủ xe cũ vẫn còn hiệu lực đối với chủ xe mới. Tuy nhiên, hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô sẽ được hủy bỏ trong các trường hợp sau:

  • Xe ô tô bị thu hồi đăng ký và biển số theo quy định của luật pháp.
  • Xe hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật.
  • Xe bị mất được cơ quan công an xác nhận.
  • Xe bị hỏng không sử dụng được hoặc bị phá hủy do tai nạn giao thông và được cơ quan công an xác nhận.

Trong trường hợp chủ xe ô tô muốn hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm, phải thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bảo hiểm, kèm theo đó là Giấy chứng nhận bảo hiểm muốn hủy bỏ và các bằng chứng về việc xe cơ giới thuộc đối tượng được hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm theo quy định.

Có cần thiết phải sử dụng bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô?

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô khá cao. Do đó, nhiều người có thói quen đi xe an toàn cho rằng mua bảo hiểm là lãng phí. Tuy nhiên, với thực trạng giao thông hiện nay, dù có cẩn thận đến mấy thì những va chạm, tác động từ bên ngoài cũng là không thể tránh khỏi.

Khi được trang bị Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô, tâm lý lái xe của người dùng cũng sẽ thoải mái hơn, không bị căng thẳng. Khi không may gặp phải tai nạn do sự cố hoặc thời tiết thì người dùng cũng không phải ôm đầu tiếc nuối rằng “giá như mình đã mua bảo hiểm”.

Chi phí bảo hiểm cũng chính là chi phí bảo hộ rủi ro cho người dùng. Vì vậy, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô chính là thành phần bảo đảm sự an toàn tốt nhất cho chính bạn và chiếc xe của bạn.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN
UP ẢNH
Mới nhất | Xem nhiều 0 Bình luận
08375.33333 Tư vấn ngay