Thủ Tục Đổi Biển Số Vàng: Quy Trình 5 Bước Chuẩn, Đúng Quy Định

Theo thông tư số 58/2020 của Bộ Công an thì kể từ ngày 1/8/2020 một số loại xe khi tham gia giao thông sẽ phải tiến hành làm thủ tục đổi biển số vàng. Vậy những xe nào cần đổi biển số và quy trình, thủ tục như thế nào? Tất cả những vấn đề này sẽ được Thế giới Lexus giải đáp trong bài viết sau đây.

Xe nào cần phải đổi sang biển vàng? Mục đích là gì?

Theo đó, tại Khoản 2, Điều 11 của Thông tư 58/2020 Bộ Công an thì các loại xe ô tô hoạt động với mục đích kinh doanh vận tải sẽ phải đổi nền sang màu vàng. Trước đây, những xe này được đăng ký với biển số có nền màu trắng, chữ, số màu đen. Thời gian để tiến hành làm thủ tục đổi biển số là từ 1/8/2020 – 31/12/2021.

Xem ngay: Khi Nào Phải Thực Hiện Đổi Biển Số Xe Ô Tô? Thủ Tục Như Nào?
Thủ tục đổi biển số vàng bắt đầu được thực hiện ngày 1/8/2020
Thủ tục đổi biển số vàng bắt đầu được thực hiện ngày 1/8/2020

Ngoài ra, các xe taxi công nghệ có thời gian hoạt động ngắn cũng sẽ phải tiến hành đổi biển số màu vàng. Khi hết thời hạn kinh doanh vận tải, các xe này có thể đến các địa điểm đăng ký để làm thủ tục đổi lại sang biển số trắng như ban đầu.

Theo Bộ Công an, việc đổi biển số xe sang màu vàng dành cho những xe kinh doanh vận tải nhằm tạo sự bình đẳng giữa các doanh nhất, nhất là xe taxi công nghệ và taxi truyền thống. Hơn nữa, việc đổi màu biển số xe cũng nhằm khắc phục tình trạng trốn thuế của các xe dù, xe cóc. Từ đó, việc làm này tránh được sự mất trật tự an toàn giao thông, tránh gian lận và cạnh tranh không công bằng.

Trong trường hợp các tài xế cố tình không thực hiện đổi biển số xe theo đúng quy định thì sẽ bị xử phạt. Theo Khoản 7, Điều 30 của Nghị định 100/2019/ NĐ – CP thì mức phạt cho những hành vi cố tình sai phạm có thể từ 4 – 8 triệu đồng. Ngoài ra, đến hết ngày 31/12/2021 mà các xe kinh doanh vận tải không đổi sang biển màu vàng sẽ bị phạt 8 triệu đồng.

Địa chỉ thực hiện đổi biển xe

Thủ tục đổi biển số vàng không hề khó và chi phí cũng không quá lớn. Theo Khoản 4, Điều 3 của Thông tư 58/2020 của Bộ Tài Chính, để tiến hành đổi biển số xe trắng sang vàng đối với các xe kinh doanh vận tải thì bạn hãy đến Phòng Cảnh sát Giao thông hoặc Phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ – Đường sắt.

Hoặc Phòng CSGT Đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (được gọi chung là Phòng Cảnh sát Giao thông). Đây là sẽ nơi tiếp nhận các thủ tục, hồ sơ làm biển số vàng và cũng là nơi cấp lại biển số xe ô tô mới cho bạn.

Các loại xe vận tải hành khách đều phải thực hiện đổi biển số vàng
Các loại xe vận tải hành khách đều phải thực hiện đổi biển số vàng

Ngoài ra, theo khoản 6 điều 3 của Thông tư 58/2020, nếu trường hợp cần thiết hoặc do yêu cầu thực hiện ở những vùng biên giới, vùng sâu – vùng xa hoặc ở những địa phương gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất thì Giám đốc Công an tỉnh, TP trực thuộc Trung ương sẽ báo cáo với Cục trưởng Cục Cảnh sát Giao thông để có thể được hướng dẫn tổ chức đăng ký và cấp biển số xe theo cụm.

Đăng ký đổi biển số vàng với chi phí được đánh giá rất thấp. Theo Điều 5 của Thông tư 229/2016 Bộ Tài Chính quy định về mức phí cấp, đổi giấy đăng ký xe kèm biển số như sau:

 • Đối với xe ô tô: Mức phí là 150.000 VNĐ.
 • Đối với xe  rơ-mooc, sơ-mi rơ-mooc (đăng ký rời): Mức phí là 100.000 VNĐ.

Quy trình, thủ tục đổi biển số xe sang màu vàng như thế nào?

Quy trình, thủ tục làm biển số xe cũng không hề phức tạp như nhiều người nghĩ. Theo đó, bạn chỉ cần có đầy đủ giấy tờ và làm đúng quy trình sẽ được cấp biển số xe mới.

Giấy tờ thủ tục đổi biển 

Theo Điều 9, Thông tư 58/2020 Bộ Công An thì đổi biển số xe vàng cho những chủ kinh doanh vận tải cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy đăng ký xe.
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe đối với những trường hợp đổi giấy chứng nhận.
 • Biển số của xe đó.
 • Giấy tờ liên quan đến chủ xe.

Liên quan đến giấy tờ của chủ xe thì tùy thuộc vào từng đối tượng mà cần có những loại giấy tờ khác nhau. Chẳng hạn như:

Xem thêm: Biển Số Xe NN Là Gì? Ý Nghĩa Cụ Thể Và Cách Đọc Chi Tiết
Taxi công nghệ cũng là diện kinh doanh vận tải hành khách nên cần đổi biển xe
Taxi công nghệ cũng là diện kinh doanh vận tải hành khách nên cần đổi biển xe
 • Nếu chủ xe là người Việt Nam: Bạn phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân CMND), hoặc thẻ căn cước công dân (CCCD), hoặc sổ hộ khẩu (SHK).
 • Nếu chủ xe là lực lượng vũ trang: Cần xuất trình CMND, hoặc chứng minh Quân đội. Trường hợp không có giấy chứng minh của lực lượng vũ trang thì cần giấy xác nhận từ Thủ trưởng cơ quan đơn vị công tác từ cấp Trung Đoàn, Phòng Công an huyện trở lên hoặc tương đương. 
 • Nếu chủ xe là người Việt định cư ở nước ngoài về nước sinh sống, làm việc: Chủ xe phải xuất trình giấy tạm trú, hoặc sổ hộ khẩu, hộ chiếu còn giá trị sử dụng, hoặc giấy tờ khác có thể thay thế hộ chiếu.
 • Nếu chủ xe là người nước ngoài làm việc ở các cơ quan ngoại giao, lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế: Cần có giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước, hoặc Sở Ngoại vụ và giấy Chứng minh thư ngoại giao, hoặc giấy chứng minh thư công vụ còn giá trị sử dụng.
 • Nếu là người nước ngoài học tập, làm việc tại Việt Nam: Hãy xuất trình thị thực (visa) thời hạn từ 1 năm trở lên, hoặc giấy tờ khác có thể thay thế visa.
 • Nếu chủ xe là cơ quan, tổ chức Việt Nam: Cần xuất trình thẻ CCCD, hoặc CMND của người đến đăng ký. Xe doanh nghiệp Quân đội thì phải có giấy giới thiệu do Thủ trưởng Cục xe – Máy, Bộ Quốc phòng ký và đóng dấu.
 • Nếu chủ xe là cơ quan đại diện Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan Lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế ở Việt Nam: Cần giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước, hoặc Sở Ngoại vụ, Giấy chứng minh ngoại giao, hoặc chứng minh công vụ của người đăng ký xe.
 • Nếu chủ xe là doanh nghiệp 100% có vốn đầu tư nước ngoài, hoặc văn phòng đại diện, doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam, hay tổ chức phi chính phủ: Cần xuất trình CCCD hoặc CMND hoặc Hộ chiếu (với người nước ngoài) của người đăng ký xe.
 • Nếu là người được ủy quyền đến làm thủ tục biển số vàng: Ngoài giấy tờ của chủ xe còn cần xuất trình CCCD, CMND hoặc chứng minh ngoại giao, chứng minh thư công vụ (chú ý còn giá trị sử dụng).

Quy trình đổi biển số vàng

Khi đã có đầy đủ các giấy tờ cần thiết thì quy trình đổi biển số xe sang màu vàng không khó. Theo đó, quy trình gồm 5 bước như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị tất cả những hồ sơ cần thiết.
 • Bước 2: Hãy đến Phòng cảnh sát giao thông để nộp hồ sơ đã chuẩn bị.
 • Bước 3: Tiến hành xuất trình giấy tờ cá nhân sau đó điền vào tờ khai theo mẫu.
 • Bước 4: Thực hiện bấm biển số xe mới.
 • Bước 5: Nếu thông tin hợp lệ, hẹn thời gian trả biển số xe mới.

Lưu ý khi tiến hành đổi biển số xe

Việc thủ tục đổi biển số vàng không phức tạp, quy trình không lằng nhằng. Tuy nhiên, để việc đổi biển số xe sang màu vàng nhanh chóng, gọn nhẹ mà không ảnh hưởng tới quá trình hoạt động kinh doanh, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Tham khảo: Biển Số Xe LD Là Gì? Những Thông Tin Liên Quan Đến Biển Số LD
Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết thì quá trình đổi sẽ rất nhanh
Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết thì quá trình đổi sẽ rất nhanh
 • Nếu chủ xe muốn giữ nguyên biển số cũ thì sẽ được hẹn 1 tuần để có thể đổi màu biển số xe. Ngoài ra, trong một tuần đó thì xe vẫn được phép lưu thông bình thường.
 • Chỉ cần mang theo đầy đủ giấy tờ quy định, không cần mang xe cũng không phải cà số khung, số máy khi làm thủ tục đổi biển số xe.
 • Nên đi sớm 1 – 2 tiếng, tránh đến sát giờ vì cơ quan đăng ký có thể không kịp thời gian làm thủ tục.
 • Nên thực hiện đổi biển số càng sớm càng tốt, tránh chậm trễ gây mất thời gian và phát sinh những khó khăn không đáng có.
 • Làm biển số rất đơn giản, chi phí thấp, bạn nên hạn chế lãng phí thông qua dịch vụ “cò mồi”.

Trên đây là những thông tin về việc thủ tục đổi biển số vàng. Việc đổi biển số này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả của Nhà nước mà còn tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh và nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật của các tổ chức, cá nhân. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.