Hướng dẫn xử lý nhanh nước vào ống xả ô tô khi đi qua đường ngập

Một nguyên nhân khiến cho nước lọt vào ống xả ô tô đó là do khi xe đi qua những đoạn đường ngập nước, dù là xe gầm cao hay gầm thấp cũng rất dễ bị chết máy gây ra những hỏng hóc nặng nề. Lúc này bạn sẽ lại mất một khoản tiền lớn để sửa chữa.

Khi nước vào ống xả ô tô gây ra tác hại gì?

Hiện tượng nước vào ống xả ô tô hay còn gọi là hiện tượng thủy kích. Khi xe phải băng qua vùng ngập úng, nước tràn vào đường hút gió của xe khiến cho xe bị chết máy đột ngột. Nhiều tài xế có kinh nghiệm sẽ xử lý khá nhanh chóng giúp xe qua khỏi vùng an toàn. Nhưng nhiều người lại cố gắng nổ máy khiến cho nước vào bên trong nhiều hơn dẫn đến tình trạng xe hỏng trầm trọng hơn.

Khi nước vào ống xả ô tô gây ra điều gì?

Nói sâu về kỹ thuật hiện tượng nước chảy vào ống xả ô tô do khi mực nước lên cao thường sẽ bị hút vào bộ phận hút gió của xe. Khi máy vận hành bình thường với các piston tiến đến ép khí nạp với tốc độ cao nhưng không vượt qua được sức ép của lực nước sinh ra phản lực làm biến dạng cong tay biên và piston. Khi tay biên bị biến dạng dẫn đến việc gãy làm xước xilanh, chọc thủng phần lốc máy và điều này khiến cho chủ xe phải mất một khoản tiền khá lớn để sửa chữa.

Nguyên nhân kể tiếp đó là do những bộ phận xung quanh của ống xả có thể đã bị hư hại khiến cho nước dễ dàng lọt vào trong.

Đọc thêm: Cách lái xe vào cổng hẹp tài xế nào cũng phải nằm lòng

Kinh nghiệm xử lý nước vào ống xả ô tô khi đi qua đường ngập

1.Kiểm tra lại dầu máy

Những điều cần làm khi nước vào ống xả ô tô

Hãy kiểm tra lại phần dầu máy, nếu dầu máy chuyển sang màu trắng đục tức là nước đã lọt vào động cơ. Hãy khoan đừng khởi động lại máy. Hãy rút chìa khóa điện và nhờ người đẩy xe lên chỗ không ngập úng tránh trường hợp nước vào sâu hơn do nước dâng cao hoặc do xe khác ập tới. Nếu xung quanh đó vắng người, điều tốt nhất là bạn nên gọi cứu hộ để được hỗ trợ kịp thời.

2.Không mở cửa xe

Nếu trong trường hợp bạn xác định rằng xe đang bị thủy kích thì không nên mở cửa xe ngay lập tức mà hãy dừng lại để quan sát mực nước.

Quan sát kỹ nếu phần nước cao hơn phần thấp nhất của cửa ra vào thì không được mở cửa làm cho nước bên ngoài tràn vào gây hư hại nội thất xe. Hãy di chuyển ra bằng lối cửa sổ để tránh mở cửa xe.

3.Đưa xe đến xưởng sửa chữa

Đây là trường hợp nghiêm trọng nhất, bạn không thể khởi động lại xe, nước bị ngập úng vào các động cơ khác và cách duy nhất là hãy đưa xe đến các trung tâm sửa chữa.

Xem thêm: Hướng dẫn đề pa lên dốc đơn giản và những lưu ý quan trọng

Khi nước vào ống xả ô tô quá lâu, nên mang đi sửa

Trường hợp này nhân viên sửa chữa sẽ xem xét mức độ hư hại của chiếc xe, cần thay thế hay sửa chữa ở những bộ phận nào.

Một lời khuyên cho chủ xe là hãy mua bảo hiểm cho chiếc xe của bạn vì trong trường hợp này chi phí sửa chữa xe sẽ rất cao, nếu có bảo hiểm thì chắc chắn sẽ đỡ đi một phần chi phí cho chủ nhân.

Xem ngay: Cách sử dụng hộp số phụ ô tô hiệu quả và an toàn

Kinh nghiệm phòng tránh nước vào ống xả ô tô

Điều được các tài xế truyền tai nhau đó là khi di chuyển đến vùng ngập nước thì tài xế nên hạn chế việc vít ga thật nhanh. Nhiều người nghĩ rằng vít gas nhanh như thế sẽ khiến xe băng qua vùng ngập nước nhanh hơn nhưng điều này là sai làm vì khi tăng ga khiến vòng tua máy lên cao, khiến nước vào ống xả nhanh hơn, xe nhanh chết máy hơn.

Qua vùng ngập nước, hãy rà phanh để loại bớt phần nước trên đĩa, sau đó kiểm tra lại phần động cơ, gầm xe.

Trên đây là những kinh nghiệm xử lý khi nước vào ống xả ô tô của ThegioiLexus. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp cho các bác tài mạnh tay lái trong mùa mưa bão sắp tới.

Chia sẻ cách chỉnh đèn pha ô tô đảm bảo an toàn cho lái xe

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.