Lỗi đè vạch đèn đỏ của xe ô tô theo luật đường bộ năm 2019

“Chào Thế Giới Lexus, tôi điều khiển ô tô đến gần đoạn dừng đèn xanh đèn đỏ thì tín hiệu chuyển sang dừng. Khi đó tôi phanh để dừng, có lấn 1 chút bánh xe lên vạch thì có vi phạm không? Khung hình phạt có mức giá bao nhiêu? Xin cảm ơn!”

Đây cũng là 1 trong những thắc mắc của nhiều độc giả gửi về để hỏi về lỗi đè vạch đèn đỏ. Chúng tôi xin được giải đáp dưới đây.

Lỗi đè vạch đèn đỏ là gì?

1-Lỗi đè vạch đèn đỏ là gì?

Tham gia giao thông bạn cần nắm được “ngôn ngữ giao thông”. Nó chính là tín hiệu đèn, biển báo, hiệu lệnh, vạch kẻ đường…và cần tuân thủ để an toàn lái xe cho chính mình cũng như cho người khác.

Vạch kẻ đèn đỏ là 1 dải vạch màu trắng nét liền. Bạn cũng cần nắm được các vạch đơn màu trắng nét liền nhau được kẻ dùng phân chia đường cho các làn xe cùng chiều. Nó được kẻ trước tín hiệu đèn giao thông, có nghĩa khi đèn đỏ bạn không được phép lấn qua vạch, chạm đè lên vạch.

Khi sai quy định trên tức là phương tiện bạn điều khiển đã vi phạm lỗi, cần bị xử lý phạt.

Đọc thêm: Lỗi Đè Vạch Vàng Phạt Bao Nhiêu Tiền? Các Loại Vạch Kẻ Vàng

2-Lỗi đè vạch đỏ theo khung hình phạt

Theo như luật giao thông đường bộ Việt Nam năm 2008 áp dụng đến nay quy định: Người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông trên đường phải quan sát, chấp hành hệ thống biển báo hiệu đường bộ, các quy tắc giao thông và vạch sơn kẻ đường.

Lỗi đè vạch đỏ theo khung hình phạt

*Mức phạt lỗi đè vạch khi dừng đèn đỏ đối với ô tô

-Theo Khoản 1 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2; Điểm a, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm k Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h, Điểm i Khoản 4; Điểm a Khoản 5; Điểm b, Điểm c, Điểm đ Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7; Điểm a, Điểm đ Khoản 8 Điều này;”

Theo Khoản 1 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

“1. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm c, Điểm đ, Điểm h, Điểm m Khoản 3; Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i Khoản 4; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm e Khoản 5; Điểm b Khoản 7; Điểm a Khoản 8; Điểm d Khoản 9 Điều này;”

Như vậy, hành vi dừng đèn đỏ nhưng dừng xe quá vạch quy định có thể bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với xe ô tô.

-Ngoài ra, điểm K khoản 4 điều 5 quy định như sau: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi khi đèn tín hiệu giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng. 

-Ngoài ra còn có hình phạt bổ sung tước quyền sử dụng GPLX 1 tháng, nếu gây tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX 2 tháng. Đây là mức phạt lỗi vượt đèn đỏ cho các phương tiện giao thông.

Đọc thêm: Các lỗi đi sai làn đường, bạn cần nắm rõ để biết khung hình phạt cùng cách tránh

3-Cách tránh mắc lỗi chèn vạch đèn đỏ cho xe ô tô

Bạn cần nắm được những vạch kẻ này thường xuất hiện tại đâu để biết trước chủ động quan sát: Đèn đỏ tại các ngã ba, ngã tư và trên các đường liên tỉnh, tuyến đường cong, đường bùng binh.

Cách tránh mắc lỗi chèn vạch đèn đỏ cho xe ô tô

Lỗi chèn vạch sẽ không xảy ra nếu bạn quan sát từ xa tín hiệu giây của đèn giao thông. Từ xa bạn thấy chỉ còn ít giây nữa đèn chuyển sang đỏ, cần điều khiển xe chậm lại, phanh kịp thời trước vạch đèn đỏ.

Chuẩn bị vào các tuyến đường cong có tầm khuất, lái xe nên để ý đi chậm lại, nhìn tín hiệu đèn để không bị phạm lỗi chèn vạch nếu đèn đỏ.

Cũng tại Điều 9 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: “Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ”. Vậy nên người điều khiển xe cần đi đúng làn đường để khi dừng đèn đỏ cũng không bị lấn sang dải đường của phương tiện đang rẽ trái hay rẽ phải.

Lúc này bạn dừng đèn đỏ mà bánh xe đè vạch liền trắng phân chia 2 làn đường (cùng chiều) thì bị mắc lỗi đi sai làn. Đè vạch liền màu vàng phân chia 2 chiều đường (ngược chiều) thì bị mắc lỗi đi sai phần đường nên cần đi đúng phần đường của mình, không đè vạch trước và 2 bên.

Với bài viết trên, chắc hẳn độc giả đã nắm được thế nào là lỗi đè vạch đèn đỏ, có khung hình phạt mức bao nhiêu, làm cách nào phòng tránh rồi. Hy vọng các lái xe hiểu rõ hơn, tránh mắc phải những lỗi, tránh chịu những phí phạt không đáng có.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.