Mua ô tô trả góp và những lưu ý khách hàng nên biết khi tiến hành mua xe

26-01-2019

Tìm hiểu tài chính, xem xét tài chính, lựa chọn bảo hiểm, các khoản ưu đãi,… là những lưu ý khi mua xe ô tô trả góp mà bất kỳ khách hàng nào có nhu cầu cần phải nắm rõ.

Đối với những người có đủ điều kiện về tài chính, việc quyết định rước một chiếc xe ô tô mới là điều khá dễ dàng. Tuy nhiên, khi điều kiện kinh tế chưa cho phép mà người dùng vẫn muốn sở hữu một chiếc xe, thì cách làm phổ biến hiện nay chính là áp dụng hình thức mua ô tô trả góp. Vậy khi lựa chọn hình thức trả góp cho chiếc xe bạn mua thì cần lưu ý những vấn đề gì?

Những vấn đề cần biết khi mua ô tô trả góp

Mua ô tô trả góp là hình thức mua hàng mà ở đó người mua không cần phải trả toàn bộ chi phí của chiếc xe trong một lần, mà có thể thanh toán nó theo kỳ hạn (6 tháng, 9 tháng hoặc 12 tháng,…) với các mức lãi suất khác nhau.

Mua ô tô trả góp và những lưu ý khách hàng nên biết

Hiện nay, hình thức bán xe ô tô trả góp đã được các hãng ô tô áp dụng rộng rãi với sự hợp tác từ phía các ngân hàng và các tổ chức tài chính. Sự tin tưởng và lựa chọn của người mua xe với hình thức này ngày càng tăng nhanh, kéo theo sự gia nhập của các ngân hàng quốc doanh, làm tăng thêm sự hấp dẫn của hình thức mua xe ô tô trả góp.

Khi đặt ra câu hỏi “có nên mua xe ô tô trả góp không?” có nghĩa là bạn đã có ý định mua xe ô tô, đã nghiên cứu và tính đến bước tiếp theo là mua xe như thế nào để có lợi cho mình nhất. Nếu tình hình tài chính không cho phép bạn trả hết tiền trong 1 lần thì trả góp sẽ là phương án tối ưu.

Những lưu ý khi mua xe ô tô trả góp

Mua ô tô trả góp giúp người dùng có cơ hội sở hữu ô tô dễ dàng hơn, tuy nhiên cũng có những lưu ý nhất định với hình thức mua xe này. Với những ai đang có ý định mua ô tô trả góp, hãy ghi nhớ những lưu ý dưới đây để tránh gặp phải rắc rối và đảm bảo lợi ích cho chính mình.

1.Tìm hiểu thông tin chung

Trước khi đưa ra quyết định mua xe ô tô trả góp, người mua nên kiểm tra tổng quát những thông tin quảng cáo cho vay của nhiều ngân hàng khác nhau. Bên cạnh đó là lãi suất cho vay, thời gian cho vay, các yêu cầu về thế chấp cũng như các loại xe hỗ trợ cho vay, chính sách phí, bảo hiểm đi kèm,…Đây đều là những thông tin cốt lõi mà bất kỳ chủ xe tương lai nào cũng cần phải quan tâm và nắm vững.

2.Chi phí và thủ tục mua ô tô trả góp

Để tránh trường hợp các nhân viên tín dụng yêu cầu trả tiền môi giới, người mua nên tìm đến các đại lý uy tín, nhờ đại lý giới thiệu ngân hàng và làm đơn vị trung gian giải quyết các thủ tục. Qua đó, người mua sẽ có đầy đủ thông tin về hình thức vay, hiểu rõ hơn về khoản tiền mình sẽ trả theo từng tháng và tránh được những rắc rối liên quan đến tính pháp lý.

Mua ô tô trả góp và những lưu ý khách hàng nên biết

Thủ tục mua xe ô tô trả góp thường có 2 phần giấy tờ chính: Phần giấy tờ nhân thân và phần giấy tờ chứng minh tài chính. Nhờ đó, ngân hàng có thể thẩm định và đưa ra mức vay phù hợp với khả năng chi trả của người mua. Kể cả khi người mua thế chấp tài sản khác như nhà cửa hoặc chính chiếc xe đã mua thì mức vay trả góp cũng không vượt mức 70% giá trị xe. Thời hạn trả tối đa thường là 5 năm (60 tháng).

3.Xem xét tài chính cá nhân khi mua ô tô trả góp

Trước khi lựa chọn mua ô tô, người dùng cũng nên xem xét khả năng tài chính của bản thân sẽ phù hợp với dòng xe, mẫu xe nào. Qua đó mới tính đến mức chi trả trong 1 lần hay chọn mua trả góp. Nếu là một người có công việc ổn định, thu nhập tốt và nhu cầu mua xe thì bạn không nên quá lo lắng. Bởi khả năng chi trả đều đặn hàng kỳ là điều mà ngân hàng cho vay quan tâm  và đánh giá cao.

Tuy nhiên, thực tế người mua xe không chỉ xem xét tài chính mà còn dựa trên nhu cầu, sự tiện dụng và cả yếu tố hoàn vốn nếu có.

4.Nắm rõ lãi suất cho vay khi mua ô tô trả góp

Hiện nay, lãi suất cho vay thường được các ngân hàng chia làm 2 hình thức cố định và dư nợ giảm dần.

Với hình thức tính lãi suất cố định, người mua sẽ có mức lãi suất cố định toàn thời gian vay, tính theo dư nợ ban đầu. Ưu điểm của hình thức này là việc lãi suất không chịu ảnh hưởng và biến động khi ngân hàng điều chỉnh. Tuy nhiên, người dùng sẽ không được hưởng lợi nếu lãi suất thị trường giảm. Do đó, hình thức này phù hợp với những người có thu nhập ổn định.

Mua ô tô trả góp và những lưu ý khách hàng nên biết

Với hình thức lãi suất tính trên dư nợ giảm dần, người mua cũng sẽ được hưởng mức lãi suất cố định ban đầu. Tuy nhiên, sau đó mức lãi suất này sẽ được điều chỉnh tăng hoặc giảm tùy theo ngân hàng. Ưu điểm của hình thức này chính là khoản tiền lãi phải trả sẽ giảm dần.

5.Hạn chế các khoản thế chấp khi mua ô tô trả góp

Thông thường, khi muốn mua xe trả góp, ngoài khả năng chi trả dựa vào thu nhập tài chính, người mua  còn phải minh bạch ở những khoản tài sản khác như đất đai, nhà cửa, sổ tiết kiệm và cả chính chiếc xe đang muốn mua.

Người có nhu cầu vay, nên chuẩn bị tốt những điều kiện cần thiết khi mua xe trả góp, đồng thời tìm hiểu và xin tư vấn thêm từ ngân hàng muốn vay tiền. Qua đó, có được hướng vay tốt nhất cho bản thân, hạn chế được tối đa các khoản thế chấp rủi ro cao.

6.Cẩn thận với chiêu thức ưu đãi khi mua ô tô trả góp

Đa số những người vay tiền lần đầu để mua xe dễ bị “ngợp”’ trước những chương trình cho vay ưu đãi, sở hữu nhiều tiện ích cũng như các mức lãi suất hấp dẫn mà không lường được hệ quả.

Mua ô tô trả góp và những lưu ý khách hàng nên biết

Có trường hợp ngân hàng đưa ra gói cho vay với lãi suất ưu đãi trong 3 hoặc 6 tháng đầu. Ví dụ như 3 tháng đang dao động từ 5.5% - 5.9%, còn 6 tháng từ 6.5% 0 7%/năm,…nhưng khi hết thời gian ưu đãi, lãi suất sẽ được tính dựa trên lãi suất cơ sở. Chính điều này đã khiến nhiều người vô tình phải trả thêm những khoản tiền ngoài ý muốn ban đầu.

7.Lưu ý các khoản phí khác

Ngoài việc chi trả số tiền mua xe và tài chính để trả nợ định kỳ, người mua xe trả góp còn phải chịu thêm không ít các loại phí có liên quan trước khi lăn bánh như: phí thẩm định tài sản, phí đăng ký xe, thuế trước bạ, phí đăng kiểm, bảo hiểm xe,….

Ngoài ra, chi phí “nuôi” xe cũng là điều mà nhiều chủ xe không nên bỏ qua như: phí bảo trì đường bộ, phí bảo dưỡng, xăng dầu,…

Lấy ví dụ cụ thể khi mua một chiếc xe Lexus RX350 theo hình thức trả góp. Người dùng vay 70% giá trị xe Lexus RX350, thời hạn vay 6 năm với lãi suất 10%/năm, tương đương 0,83%/tháng. Hiện giá trên thị trường của Lexus RX350 là 3.810.000.000VNĐ (đã bao gồm VAT).

Trước hết số tiền mà người dùng phải thanh toán trước khi vay vốn là:

- Tổng các khoản chi phí đăng ký (thuế trước bạ + đăng ký + đăng kiểm + phí lưu hành đường bộ + bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc + bảo hiểm thân vỏ xe) là: 538.780.000VNĐ

- Phần ứng tối thiểu (30% giá trị xe): 1.143.000.000VNĐ

- Tổng số tiền cần trả trước: 1.681.780.000VNĐ.

Như vậy, tổng số tiền mà người dùng phải bỏ ra ban đầu sẽ 1.681.780.000VNĐ. Số tiền vay 70% tương ứng là 2.667.000.000VNĐ.

Với thời hạn vay 6 năm, số tiền gốc hàng tháng mà người dùng phải trả sẽ là 37.041.000 VNĐ, tiền lãi tháng đầu cao nhất là 22.225.000 VNĐ, tiền lãi thấp nhất là 380.000VNĐ => bình quân mỗi tháng người dùng cần trả cho ngân hàng tổng cộng khoảng 50 triệu.

Lưu ý, các con số tính toán trên chỉ mang tính chất tham khảo với thời hạn vay 6 năm. Sự chính xác căn cứ chi tiết vào những điều khoản khi người dùng lựa chọn gói vay, thời gian vay, lãi suất vay,…vay dài hạn hoặc ngắn hạn là do khả năng chi trả với mức thu nhập hàng tháng.

Trên đây chính là những thông tin và lưu ý khi mua xe ô tô trả góp. Nếu như người dùng cân đối tốt bài toán giữa thu nhập hay những giá trị mới với mức chi trả ngân hàng hàng tháng thì đây thực sự là một phương thức mua xe thông minh, giúp hiện thực hóa giấc mơ với xe Lexus RX350 tuyệt đẹp. Tất nhiên, điều này áp dụng với cả những mẫu xe khác như Lexus LX570, RX300, LS500h,…

BÌNH LUẬN CỦA BẠN
UP ẢNH
Mới nhất | Xem nhiều 0 Bình luận
08375.33333 Tư vấn ngay