Kinh nghiệm lái xe khi trời mưa tài xế cần ghi nhớ

26-03-2019

Lái xe trong trời mưa luôn tiềm ẩn những rủi ro và tai nạn bất ngờ. Nắm rõ kinh nghiệm lái xe khi trời mưa sẽ giúp tài xế bảo vệ tính mạng cũng như tài sản an toàn.

Do nền khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa mà hàng năm Việt Nam có mùa mua kéo dài tới 3-4 tháng, khiến việc lái xe trở nên khó khăn hơn nhiều.  Khi trời mưa, tầm nhìn của tài xế bị hạn chế, mặt đường trơn trượt và rất nhiều yếu tố khác có thể gây nguy hiểm. Vậy làm thế nào để bạn và "xế yêu" an toàn trong điều kiện thời tiết này? Cùng theo dõi những kinh nghiệm lái xe khi trời mưa mà ThegioiLexus bật mí ngay dưới đây.

7 kinh nghiệm thực tế lái xe khi trời mưa tài xe cần ghi nhớ

1. Kiểm tra xe

Trước khi lái xe trong trời mưa, lái xe hãy đảm bảo rằng hệ thống phanh, đèn và cần gạt nước của xe đang hoạt động tốt. Chủ xe nên thay miếng gạt nước hoặc cần gạt nước ít nhất 1 lần/năm.

Kinh nghiệm lái xe khi trời mưa: Kiểm tra xe

Bên cạnh đó, cần đảm bảo lốp xe không mòn quá mức độ cho phép. Tốt nhất nên  thay lốp mới sau mỗi 40 - 50 nghìn km. Ngoài ra, lái xe cũng cần quan tâm đến áp suất lốp phải đủ chỉ tiêu kỹ thuật.

2. Quan sát gương chiếu hậu

Kinh nghiệm lái xe khi trời mưa: Quan sát gương chiếu hậu

Thường xuyên quan sát gương chiếu hậu sẽ giúp lái xe chủ động tránh được các phương tiện khác. Đặc biệt là những xe máy đi cùng chiều, vì những người đi xe máy thường mặc áo mưa khiến họ khó quan sát toàn diện xung quanh cũng như lắng nghe được các phương tiện đến gần để chủ động đi đúng làn đường quy định.

3. Tránh các xe cỡ lớn

 Tránh các xe cỡ lớn khi lái xe trời mưa

Khi trời mưa, những chiếc xe cỡ lớn rất dễ khiến nước bắn lên kính lái. Trong giây lát, lái xe có thể bị nước bẩn che khuất tầm nhìn, không kịp xử lý tình huống phía trước.

4. Bật đèn cảnh báo

Lái xe khi trời mưa lớn, tầm nhìn sẽ bị hạn chế. Lúc này, tài xế có thể bật đèn cảnh báo để nhắc nhở các xe khác trên đường. Ngoài ra, nên vặn nhỏ âm thanh trên xe để cảm nhận rõ hơn tình hình thực tế thời tiết bên ngoài.

5. Giảm tốc độ và giữ khoảng cách với xe phía trước

Giảm tốc độ và giữ khoảng cách khi lái xe trời mưa

Đi chậm hơn tốc độ bình thường và tăng khoảng cách với xe phía trước là kinh nghiệm sống còn khi lái xe trong trời mưa. Bởi, nước mưa hoà lẫn bụi bẩn và dầu trên đường sẽ tạo nên một lớp trơn nhầy, dễ dẫn tới hiện tượng xe bị trơn trượt. Mặt khác, độ nhạy của phanh trong điều kiện trời mưa sẽ kém hơn nhiều lần so với đường khô và xe cần đoạn đường dài hơn để dừng lại. Do đó, khi lưu thông với tốc độ chậm là một biện pháp an toàn hàng đầu khi trời mưa. Ngoài ra, tài xế cũng phải chú ý tới yếu tố khoảng cách với những xe lưu thông phía trước. Để an toàn hơn, hãy giữ khoảng cách với xe đi trước lớn hơn 2 lần chiều dài của thân xe.

6. Nên dừng xe khi trời mưa quá to

Khi mưa quá to, tài xế nên dừng xe, bật đèn cảnh báo và chờ mưa ngớt. Bởi khi mưa quá lớn có thể làm các lưỡi gạt nước quá tải, làm cho nước liên tục tràn ngập mặt kính làm tầm nhìn bị hạn chế. Tuy nhiên, lái xe cần chọn chỗ đỗ an toàn, đó có thể là khu đất trống hay chỗ có che chắn.

7. Không khởi động lại động cơ nếu xe chết máy

Nếu đang lưu thông trong vùng ngập nước mà xe chết máy, tài xế tuyệt đối không được khởi động lại. Nếu khởi động lại, có thể tạo ra hiện tượng thủy kích với hậu quả nặng nề có thể là cong tay biên, nặng hơn là gãy tay biên, vỡ lốc máy.

Cách tốt nhất trong trường hợp này nếu có thể hãy đẩy xe của bạn đến vị trí không bị ngập và chờ cứu hộ.

Trên đây là những kinh nghiệm lái xe khi trời mưa mà các tài xế nên ghi nhớ. Lưu ý rằng, không phải chỉ trời mưa mới cần tới những mẹo bất kỳ tài xế nào khi ngồi trước vô lăng cũng cần phải tích lũy những kinh nghiệm lái xe trong các trường hợp. Chúc các bạn lái xe an toàn.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN
UP ẢNH
Mới nhất | Xem nhiều 0 Bình luận

HÌNH ẢNH KHÁCH HÀNG MUA XE TẠI THẾ GIỚI LEXUS

0901 044 886 Tư vấn ngay