Hướng dẫn cách nhận biết xe thẳng lái cho tài xế khi đậu xe

19-04-2019

Xe thẳng lái được hiểu là khi dừng đỗ xe, bánh xe nằm thẳng tại vị trí thân xe, không bị lệch ra ngoài. Nhiều người mới lái xe muốn xem xe đã thẳng lái hay chưa thường thao tác tắt máy, xuống xe xem bánh xe để nhận biết xe có thẳng lái không. Vậy làm thế nào để nhận biết xe đã thẳng lái hay chưa mà không bằng phương pháp “thủ công” như trên, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.  

Lợi ích khi đỗ xe thẳng lái

Thông thường, khi dừng đỗ xe trên đường nhiều người thường để bánh xe quẹo sang một bên. Điều này không được nhiều người đánh giá cao vì gây mất thẩm mỹ, gây hại cho xe nếu để tình trạng này kéo dài. Khi xe không được trả thẳng lái, khi cắm chìa khóa khởi động lại sẽ gặp vấn đề khó khăn, khởi động xe cũng không được mượt mà so với trường hợp để xe thẳng lái. Khi xe không thẳng lái, tất cả các bộ phận của hệ thống lái đều ngừng hoạt động do đó khi khởi động lại là khởi động tất cả hệ thống nên dẫn đến tình trạng tiêu tốn nhiên liệu.

Hướng dẫn cách nhận biết xe thẳng lái chuẩn nhất

Với các dòng xe có trợ lực tay lái thì không nên đánh lái về 1 phía quá 10s vì sẽ làm hại hệ thống bơm dầu trợ lực.

Khi đỗ xe không thẳng bánh, áp lực bị dồn lên lốp không đồng đều, tại phía thành lốp bên trên sẽ chịu một áp lực lớn gây ra biến dạng cho lốp. Thời gian đầu khi đỗ xe theo cách này có thể không gây hại, nhưng trong thời gian dài phần bị phồng trên lốp sẽ khó trở lại đàn hồi như ban đầu.

Thế nhưng, việc đỗ xe tại một số khu vực dốc, sườn đồi núi thì việc để bánh xe “quẹo” sang một bên lại là một cách giúp cho xe không bị trôi trong quá trình đỗ.

Cách nhận biết xe thẳng lái khi đậu xe

Việc nhận biết xe thẳng lái khá dễ dàng với các cách dưới đây:

Cách 1: Mở cửa kính và nhìn ra phía bánh xe, nếu phần bánh xe bị quẹo sang một bên, chếch vào trong hay bên ngoài so với thân xe thì xe của bạn đang bị lệch lái.

Cách 2: Ngồi trong xe, lái xe về phía trước khoảng vào centimet, nếu thấy xe đi theo đường thẳng tức là đã thẳng lái, còn nếu chéo sang một bên là xe đang bị lệch. Bạn cần chỉnh lại cho đúng.

Biết cách nhận biết xe thẳng lái để đậu xe phù hợp nhất

Để bánh không thẳng là một trong những lỗi thường gặp của lái xe khi đậu xe

Hướng dẫn cách chỉnh xe thẳng lái

Cách 1: Chỉnh xe thẳng lái bằng cách điều chỉnh vô lăng. Nhiều người lái xe lâu năm cho hay chỉ cần canh theo logo trên vô lăng, khi bạn bắt đầu đi vô lăng theo hướng nào thì khi dừng xe trả lái về đúng vị trí đó cả về số vòng chắc chắn bánh xe sẽ thẳng.

Cách 2: Tương tự như cách nhận biết xe đã thẳng lái hay chưa thì việc giúp xe thẳng lái bằng cách tiến hoặc lùi lên phía trước từng chút một là cách nhiều người hay dùng.

Cách 3: Đánh hết vô lăng về một bên rồi trả về 1,5 hay 2 vòng (tùy xe) cho tới khi vô lăng thẳng như khi đang lái thẳng bình thường. Cách này thường những người có nhiều kinh nghiệm sẽ đúc rút ta trong quá trình lái.

Không chỉ các tài mới, những tay lái “lão làng" dày dặn kinh nghiệm vẫn có thể mắc phải một số lỗi trong quá trình điều khiển ô tô hằng ngày. Vì thế, hãy chú ý những thông tin trên để giúp chiếc xe của bạn bền bỉ trong quá trình sử dụng.
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
UP ẢNH
Mới nhất | Xem nhiều 0 Bình luận
08375.33333 Tư vấn ngay