5 Kỹ thuật lái xe trong thành phố đảm bảo an toàn tránh vi phạm luật giao thông

04-03-2019

Ghi nhớ ngay 5 kỹ thuật lái xe trong thành phố sẽ giúp các “tài” giảm căng thẳng khi đối mặt với cảnh đường đông, giao thông phức tạp, đặc biệt là giờ cao điểm.

Việc lái xe trong thành phố đông đúc luôn là một thử thách đối với các tài xế, đặc biệt là tài xế mới. Do đó, việc nắm vững các kiến thức giao thông cũng như kỹ thuật lái xe trong thành phố sẽ giúp các bạn đảm bảo được sự an toàn, giảm căng thẳng khi ngồi trước vô lăng.

5 kỹ thuật lái xe trong thành phố cần nắm rõ nếu không muốn bị phạt

1. Nắm rõ lộ trình di chuyển trong thành phố

Có rất nhiều tuyến đường trong nội đô thành phố cấm ô tô lưu thông. Do đó, các bạn cần nắm rõ lộ trình di chuyển. Đa số các dòng ô tô hiện nay đều được trang bị sẵn hệ thống định vị, dẫn đường tích hợp trên màn hình trung tâm. Nếu chưa nắm rõ đường đi, các bạn nên sử dụng chức năng này để lựa chọn cho mình hướng di chuyển thích hợp.

Hướng dẫn kỹ thuật lái xe ô tô trong thành phốĐối với cung đường chưa quen cần đọc bản đồ để tránh đi ngược chiều

Bên cạnh đó, trước khi khởi hành, bạn nên tập thói quen quan sát xung quanh xe để tránh được các chướng ngại vật cản trở lối đi. Nếu ô tô của bạn đang đỗ bên đường, đừng quên bật xi nhan và quan sát gương chiếu hậu khi khởi hành.

2. Đi đều ga và giữ khoảng cách phù hợp – Kỹ thuật lái xe trong thành phố

Khi lái xe trong các tuyến đường thành phố, tài xế nên chú ý quan sát các biển báo giao thông, điều khiển xe lưu thông theo đúng làn đường, không nên lấn sang phần đường dành cho xe máy. Đặc biệt, cần điều tiết nhịp nhàng chân ga, chân phanh để có thể kiểm soát được tốc độ của xe. Điều này sẽ giúp bạn tránh được hiện tượng tăng, giảm ga đột ngột, gây bất ngờ cho các phương tiện cùng lưu thông trên đường.

Kỹ thuật lái xe trong thành phố - Giữ khoảng cách an toàn

Đối với trường hợp phải di chuyển xe chậm, cần chú ý giữ khoảng cách phù hợp với các xe đi phía trước để tránh hiện tượng va chạm và hạn chế việc bị xe máy cắt ngang. Bởi chỉ cần một xe máy lọt sang, các xe khác cũng sẽ  nối đuôi khiến xe của bạn bị mắc kẹt.

Trong trường hợp này, các bạn nên sang số 2 hoặc số 1 và điều tiết chân côn cho xe di chuyển. Với loại xe số tự động, cần giữ trớn thao tác nhịp nhàng chân phanh và chân ga để có thể duy trì tốc độ và giữ được khoảng cách với xe phía trước.

Ngoài ra, cần chú ý quan sát vạch kẻ đường bên trái hoặc dải phân cách để canh xe và chừa khoảng trống an toàn cho bên phải. Khi canh xe, tài xế cũng nên chú ý quan sát gương chiếu hậu, tránh trường hợp bị xe máy chen vào khoảng trống giữa con lươn và xe của mình. Bởi điều này có thể là tác nhân gây ra những vụ va quẹt xe.

3. Bật đèn xi nhan sớm, quan sát khi chuyển làn hoặc quay đầu xe

Trước khi đổi làm đường hoặc chuyển hướng đi, tài xế nên lưu ý bật đèn xi nhan để báo hiệu với các phương tiện xung quanh. Cùng với đó, quan sát gương chiếu hậu để bao quát được xung quanh. Cần tránh hiện tượng bật đèn xi nhan rồi đột ngột chuyển đổi làn đường hay chuyển hướng, điều này sẽ gây bất ngờ cho các xe phía sau.

Hướng dẫn kỹ thuật lái xe trong thành phố chuẩn chỉnhKhi rẽ, quay đầu xe hoặc chuyển làn đường cần bật đèn xi nhan thông báo cho các xe xung quanh

Đối với trường hợp quay đầu xe, các tài xế cần quan sát để chọn vị trí có thể quay đầu được mà không làm ảnh hưởng tới giao thông. Đừng quên bật đèn xi nhan sớm, khi tiến sát tới nơi có thể quy xe thì thì từ từ đánh lái, quan sát gương chiếu hậu. Bên cạnh đó, cần bình tĩnh, dứt khoát trong từng thao tác, phối hợp nhịp nhàng giữa chân ga – chân phanh để tránh va chạm.

4. Chú ý đèn giao thông và không phanh gấp - Kỹ thuật lái xe trong thành phố

Khi lái xe đến gần giao lộ ngã 3 hoặc ngã tư, nên chú ý quan sát tín hiệu của đèn giao thông. Lưu ý không nên phanh gấp khi dừng đèn đỏ bởi có thể gây ra va chạm với các phương tiện di chuyển phía sau.

Khi thấy đèn vàng hoặc đèn xanh còn dưới 3s, bạn nên hãm phanh để giảm tốc độ của xe. Tránh xa việc tăng tốc trong những tình huống này vì giao thông tại ngã 3 hoặc ngã 4 trên đường thành phố rất phức tạp, xe máy thường xuyên băng ngang qua, rất dễ xảy ra tai nạn.

Ngoài ra, không nên vượt ngay sau khi đèn vừa chuyển xanh mà phải quan sát hướng để chắc chắn không có xe nào vượt đèn đỏ từ đường khác.

5. Giữ kiên nhẫn, tránh phân tâm khi lái xe trong thành thị

Trên thực tế, có rất nhiều yếu tố tác động khi lái xe ô tô trong thành phố như: quan sả địa điểm, số nhà bên đường, trò chuyển hoặc dùng điện thoại,…Những điều này rất dễ làm người lái không phản xạ kịp trước những tình huống bất ngờ.

Phải kiên nhẫn khi thực hiện kỹ thuật lái xe trong thành phố

Để tập trung khi lái xe, tài xế chỉ nên mở nhạc, radio với âm lượng nhỏ. Cần kết nối điện thoại di động qua hệ thống bluetooth, hệ thống thông tin giải trí trên xe,…Nếu cần thiết, nên sử dụng chế độ đàm thoại rảnh tay thông qua việc điều chỉnh các nút bấm trên vô lăng. Tuyệt đối không nên cầm điện thoại nhắn tin hoặc nghe gọi đi đang lái xe.

Ngoài ra, khi đi qua những đoạn đường bị ùn tắc, bạn cần kiên nhẫn và không nên lấn làn để thoát ra. Bởi điều này chỉ làm cho tình hình giao thông trở nên phức tạp hơn thôi.

Trên đây chính là 5 kỹ thuật lái xe trong đường thành phố mà bất kỳ ai khi cầm vô lăng cũng cần nhớ. Chúc các bạn lái xe an toàn.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN
UP ẢNH
Mới nhất | Xem nhiều 0 Bình luận
08375.33333 Tư vấn ngay