Chia sẻ kinh nghiệm lùi xe chính xác và an toàn với 7 bước

16-07-2019

Thao tác lùi khi lái xe có thể đáng sợ đối với nhiều chủ phương tiện thiếu kinh nghiệm. Bởi vì khi đó, tầm nhìn của bạn bị che khuất, việc lùi xe có thể là một trong những nhiệm vụ khó khăn. Dưới đây chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm lùi xe chính xác và an toàn.

Bằng cách đánh lái khi lùi xe ô tô chậm và chú ý đến môi trường xung quanh, bạn có thể cải thiện khả năng, cùng thực hiện theo các bước.

kinh nghiệm lùi xe chính xác và an toàn

Kinh nghiệm 7 bước giúp lùi xe chính xác và an toàn

1-Tiến hành kiểm tra 360 độ. 

Một cuộc kiểm tra 360 độ là khi bạn chủ động quay đầu và vai để nhìn xung quanh chiếc xe của mình theo một vòng tròn hoàn chỉnh. Hãy chắc chắn rằng không có gì cản đường bạn cả phía trước, sau.

Tiến hành kiểm tra 360 độ.

Nếu bạn không thể nhìn ra phía sau xe, bạn sẽ cần sử dụng gương chiếu hậu để nhìn khi bạn lùi xe. Trước khi bạn bắt đầu, điều chỉnh gương chiếu hậu của bạn để đảm bảo bạn có thể nhìn thấy bên hông xe, mặt đất và bất cứ thứ gì phát ra từ phía sau bạn.

Nhưng theo kinh nghiệm lùi xe chính xác và an toàn, quan trọng nhất là bạn phải chủ động nhìn xung quanh để đảm bảo bạn không bỏ lỡ có người hoặc động vật nào nằm trên tuyến đường lùi.

2-Đặt chân phải lên phanh sẵn sàng

Khi lái xe lùi, chân phải của bạn phải luôn luôn giữ trên bàn đạp. Nếu xe của bạn được trang bị hộp số tiêu chuẩn, chân trái của bạn sẽ điều khiển bộ ly hợp, nhưng trong xe có hộp số tự động, thì không cần thiết.

Đặt chân phải lên phanh sẵn sàng

Luôn nhấn bàn chân phải của bạn vào bàn đạp phanh, để chiếc xe không vọt lên di chuyển khi bạn đang loay hoay. Thường thì bàn đạp phanh sẽ nằm ở giữa trên xe trang bị hộp số tiêu chuẩn và nằm bên trái nếu là xe tự động.

3-Đặt tay trái của bạn vào giữa trên cùng của tay lái. 

Mặc dù có thể tùy chỉnh trên vô lăng, nhưng khi lùi xe người bạn thường xoay người sang phải. Nên việc bạn đặt tay trái của bạn ở phía trên có thể dễ dàng thực hiện các điều chỉnh nhỏ để giữ cho xe di chuyển thẳng khi bạn lùi.

Đặt tay trái của bạn vào giữa trên cùng của tay lái

Nếu khó tiếp cận tay lái bằng tay phải trong khi lùi xe, vì vậy lái bằng một tay là tốt nhất.

4-Cài số lùi

Tùy thuộc vào hệ truyền động mà chiếc xe của bạn được trang bị, bạn cần phải chuyển sang số lùi. Trên xe tự động, nó thường yêu cầu nhấn một nút trên cần số và kéo lùi về phía sau cho đến khi nó được căn chỉnh với chữ cái R. Trong các xe tiêu chuẩn được trang bị hộp số 5 tốc độ, bạn thường có thể chuyển sang lùi bằng cách nhấn cần số bên trái và kéo nó về phía sau.

Cài số lùi

Một số xe ô tô khác yêu cầu bạn đẩy cần số xuống để truy cập vào số lùi. Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để chuyển sang số lùi, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng xe của bạn.

5-Nhìn ra phía sau xe qua vai phải bạn. 

Với điều kiện tầm nhìn của bạn không bị cản trở, hãy xoay người sang bên phải để bạn có thể nhìn ra cửa sổ phía sau xe. Hãy chắc chắn rằng bạn không rời chân khỏi bàn đạp phanh. Khi xoay người, bạn có thể chọn đặt tay phải lên phía trên ghế hành khách để giúp bạn thoải mái nhìn ra phía sau.

Nhìn ra phía sau xe qua vai phải bạn

Nếu bạn đang lái một chiếc xe tải hoặc phương tiện khác bị chặn tầm nhìn đó bạn theo dõi qua gương bên cạnh để quan sát.

6-Nhấc chân phải của bạn ra khỏi phanh từ từ. 

Khi bạn giảm áp lực của bàn đạp phanh bằng chân phải, chiếc xe sẽ bắt đầu lùi về phía sau. Hầu hết các động cơ của xe không hoạt động ở tốc độ RPM đủ cao (vòng quay mỗi phút) để đẩy xe mà không cần phải áp dụng xăng.

Nhấc chân phải của bạn ra khỏi phanh từ từ

Nhấn xuống bàn đạp phanh để giảm tốc độ xe của bạn trong khi lùi xe. Hoặc bạn tắt phanh để đảm bảo bạn không tăng tốc quá nhanh.

7-Thực hiện lùi xe

Xoay bánh xe theo hướng bạn muốn quay đầu xe. Bởi bạn lùi xe, hãy điều chỉnh bằng cách xoay bánh xe theo hướng bạn muốn quay đầu xe về hướng đó. Quay bánh xe sang trái khi bạn muốn lùi xe theo hướng trái, hoặc ngược lại.

Thực hiện lùi xe

Dừng xe nếu bạn cảm thấy không yên tâm về hướng mà nó đang đi, sau đó khi kiểm soát được chúng rồi hãy tiếp tục.

Thường xuyên kiểm tra khu vực xung quanh phía sau, trước xe, khi bạn lùi xe chậm để đảm bảo bạn không va vào hoặc đâm vào bất cứ thứ gì có bánh trước. Nếu bạn rẽ trái khi lùi xe, phía trước xe sẽ xoay sang phải và ngược lại.

Chuyển chân phải của bạn sang bàn đạp ga nếu cần. Nếu bạn đang lùi xe lên đồi hoặc cần rẽ, thỉnh thoảng bạn có thể cần sử dụng bàn đạp ga trong khi lùi xe. Khi chân phải của bạn đã hoàn toàn tắt phanh, hãy di chuyển nó qua bàn đạp ga sang bên phải của phanh. Nhấn xuống bàn đạp từ từ để kiểm soát tốc độ.

Khi bạn đã lùi đủ xa, hãy ấn chân xuống bàn đạp phanh để dần dần dừng lại. Cẩn thận không áp dụng quá nhiều lực nếu không bạn sẽ dừng xe đột ngột. 

Cài phanh đỗ khi bạn hoàn thành. Trong các phương tiện được trang bị hộp số tiêu chuẩn, chỉ cần lấy cần số ra khỏi bánh răng (ở trạng thái trung tính) và áp dụng phanh đỗ bằng cách kéo tay cầm lên hoặc nhấn bàn đạp xuống.

Thực hiện lùi xe 2

Theo kinh nghiệm lùi xe chính xác và an toàn, cách lùi xe thủ công cuối cùng là bạn nhờ sự trợ giúp của 1 người bạn. Nhờ họ kiểm tra khoảng trống của bạn từ phía sau khi tầm nhìn bị hạn chế. Có bạn của bạn đứng đằng sau xe ở một bên và đứng ở nơi bạn từ trong xe quan sát được, sẽ hướng dẫn bạn lùi và dừng.

Để lái xe an toàn bạn cần luyện cách lùi xe nhiều hơn nhé nếu chưa thuần thục. Hy vọng kinh nghiệm của chúng tôi hữu ích. Chúc bạn thành công!

BÌNH LUẬN CỦA BẠN
UP ẢNH
Mới nhất | Xem nhiều 1 Bình luận

Lê Quang

Bài viết rất chi tiết. Lái xe đúng là luôn trao dồi kinh nghiệm cầm lái để an toàn hơn khi di chuyển trên đường.

Trả lời

08375.33333 Tư vấn ngay